Năm 18 tuổi có được đăng ký kết hôn không?

Năm 18 tuổi có được đăng ký kết hôn không? Kết hôn là một sự kiện quan trọng của đời người mà bất kỳ ai cũng quan tâm. Pháp luật cũng có luật riêng quy định về hôn nhân gia đình. Bởi hôn nhân gia đình là một trong những nhân tố quan trọng của một xã hội văn minh và phát triển, nền móng của xã hội. Vậy năm 18 tuổi có được đăng ký kết hôn hay không? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

1. Độ tuổi đăng ký kết hôn?

Căn cứ vào điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về điều kiện đăng ký kết hôn:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Theo quy định pháp luật đưa ra trên thì độ tuổi được phép đăng ký kết hôn là từ đủ 18 tuổi với nữ và từ đủ 20 tuổi với nam. Vậy nên khi nam đủ 20 tuổi và nữ đủ 18 tuổi mới được phép đăng ký kết hôn trên cơ quan nhà nước, mới được phép công nhận quan hệ vợ chồng theo pháp luật. Nếu kết hôn khi chưa đủ tuổi sẽ bị coi là tảo hôn và có thể bị xử lý theo quy định pháp luật.

Độ tuổi được quy định như trên không phải ngẫu nhiên mà được căn cứ vào khoa học cũng như xã hội hội để xác định. Hôn nhân là một sự kiện quan trọng của đời người cũng như văn hoá Việt Nam, lựa chọn bạn đời để kết hôn và sẽ cùng người đó xây dựng tổ ấm là một quyết định quan trọng. Khi nam và nữ đủ độ tuổi quy định trên là người có đầy đủ nhận thức về tâm ý cũng như suy nghĩ về hôn nhân trong cuộc sống.

2. Năm 18 tuổi có được đăng ký kết hôn không?

18 tuổi có được đăng ký kết hôn
18 tuổi có được đăng ký kết hôn

Như quy định trên thì sẽ có câu trả lời cho câu hỏi 18 tuổi có được đăng ký kết hôn không? Các trường hợp khác nhau sẽ được có câu trả lời riêng:

  • Với nam khi 18 tuổi thì chưa được phép đăng ký kết hôn
  • Với nữ khi đủ 18 tuổi thì được đăng ký kết hôn

Tuy nhiên mọi người cần biết quy định pháp luật là phải từ đủ 18 tuổi mới được đăng ký kết hôn. Để giải thích cho điều này mời bạn đọc xem mục tiếp theo.

3. Cách tính tuổi kết hôn

Tuổi kết hôn được quy định từ đủ, nghĩa là người đăng ký kết hôn phải đủ độ tuổi pháp luật quy định mới được phép kết hôn. Người đủ tuổi là người qua ngày sinh nhật của mình lần thứ 18 mới được tính là đủ tuổi.

Ví dụ 1: Bạn nữ sinh ngày 17/11/2004 và dự định đi đăng ký kết hôn vào ngày 28/8/2022. Thì theo quy định bạn nữ này mới bước qua sinh nhật lần thứ 17, bạn phải chờ đến qua ngày 17/11/2022 mới được phép đăng ký kết hôn.

Ví dụ 2: Bạn nữ sinh ngày 13/4/2004 và có dự định đăng ký kết hôn vào ngày 20/6/2022. Trường hợp này bạn nữ đã bước qua sinh nhật lần thứ 18 và đủ điều kiện đăng ký kết hôn.

Như vậy cần biết cụ thể về độ tuổi đăng ký kết hôn để thực hiện đăng ký kết hôn theo đúng quy định pháp luật, nếu chưa đủ tuổi bị coi là tảo hôn.

Trên đây là những phân tích của Hoa Tiêu về vấn đề Năm 18 tuổi có được đăng ký kết hôn không? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin chi tiết trong mục Hỏi đáp pháp luật dưới đây:

Đánh giá bài viết
1 27
0 Bình luận
Sắp xếp theo