Làm thêm giờ vào ban đêm là gì?

Làm thêm giờ vào ban đêm là gì? Trong bối cảnh phát triển kinh tế thì người lao động có thời gian làm việc linh hoạt khác nhau để phục cho công việc. Người lao động còn có thể làm thêm thời gian để gia tăng thu nhập của bản thân. Nhiều người vẫn thắc mắc làm thêm giờ vào ban đêm nghĩa là gì? Vậy cùng hoatieu.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. Làm thêm giờ là gì?

Làm thêm (làm việc part time) thì có lẽ ai cũng hiểu rằng là công việc chúng ta làm thời gian không theo luật định. Người lao động làm bất cứ khi nào rảnh. Thông thường là những học sinh, sinh viên đang học tập có thời gian rảnh và mong muốn có thêm thu nhập thì sẽ tìm công việc làm thêm phù hợp với thời gian của bản thân.

Còn làm thêm giờ thì khác. Làm thêm giờ được hiểu là bạn làm việc theo hợp đồng lao động đã đủ thời gian quy định tiêu chuẩn và làm thêm một thời gian nhất định khác. Thời gian này là thời gian dư ra so với thời gian tiêu chuẩn của một người lao động trong một tháng.

2. Làm thêm giờ ban đêm là gì?

Từ giải thích về làm thêm giờ trên thì có thể hiểu đơn giản làm thêm giờ ban đêm là việc người lao động làm thêm một khoảng thời gian vào ban đêm, thời gian này là dư thừa so với thời gian lao động tiêu chuẩn trong một tháng của người lao động.

Làm thêm giờ ban đêm
Làm thêm giờ ban đêm

Việc thời gian làm thêm vào ban đêm có thể có những đãi ngộ khác biệt so với thời gian làm việc bình thường. Bởi bình thường thời gian này là thời gian nghỉ ngơi của người lao động.

3. Giờ làm việc ban đêm

Theo quy định của pháp luật điều 106 Bộ luật lao động 2019 quy định thì giờ làm việc ban đêm là từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Nghĩa là người lao động sẽ được tính làm thêm giờ vào ban đêm là sẽ làm việc vào trong khoảng thời gian này.

4. Quy định tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm

Căn cứ theo điều 98 Bộ luật lao động 2019 quy định về mức lương làm thêm giờ vào ban đêm như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Như vậy đối với việc người lao động làm thêm giờ ban đêm vào ngày làm việc bình thường thì sẽ được trả mức lương ít nhất là 150% tiền lương của giờ làm việc bình thường, còn có thêm ít nhất là 50% mức lương làm việc của ngày bình thường. Vậy nên so với ngày làm việc bình thường người lao động làm thêm giờ vào ban đêm có thể hưởng mức lương ít nhất là 200%.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Làm thêm giờ vào ban đêm là gì? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật dưới đây:

Đánh giá bài viết
1 32
0 Bình luận
Sắp xếp theo