Hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho những doanh nghiệp mới thành lập 2024

Hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho những doanh nghiệp mới thành lập như thế nào? Hoatieu.vn mời các bạn tham khảo những bước hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho những doanh nghiệp mới thành lập để có thể chuẩn bị và hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho những doanh nghiệp mới thành lập

1. Kê khai thuế là gì?

Trước khi tìm hiểu nghĩa vụ kê khai thuế đối với doanh nghiệp, Hoatieu.vn xin giới thiệu cho bạn đọc hiểu thế nào là kê khai thuế.

Kê khai thuế là việc người nộp thuế trình bày cho cơ quan thuế các số liệu, hồ sơ liên quan tới nghĩa vụ thuế của mình. Yêu cầu của việc kê khai thuế là phải nộp đầy đủ tài liệu, chứng từ được quy định trong hồ sơ khai thuế và người nộp thuế cần khai đầy đủ, trung thực các nội dung theo mẫu mà Bộ Tài chính đã quy định. Tính chính xác, trung thực của mọi thông tin được chịu trách nhiệm bởi người nộp thuế.

Kê khai thuế là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi một doanh nghiệp thành lập và hoạt động tại Việt Nam. Trường hợp nào doanh nghiệp không phải kê khai thuế? Đối với doanh nghiệp khi đã chấm dứt hoạt động tức là doanh nghiệp đã giải thể thì không phải kê khai thuế sau khi đã làm thủ tục chốt thuế trong quá trình giải thể. Trên thực tiễn, không ít những doanh nghiệp kê khai thuế gian dối, không trung thực để trục lợi của doanh nghiệp mình. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thuế và khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt nặng bởi vi phạm về thuế không chỉ đơn thuần là vi phạm các quy định hành chính mà còn liên quan tới nền tài chính quốc gia.

2. Tại sao doanh nghiệp mới thành lập phải kê khai thuế

Doanh nghiệp là đối tượng bắt buộc phải đăng ký thuế tại Điều 30 Luật quản lý thuế 2019 như sau:

Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký thuế theo cơ chế một cửa liên thông cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Sau khi thành lập, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục kê khai thuế ban đầu, kê khai thuế là thủ tục rất quan trọng, vì nó liên quan đến việc tổ chức hệ thống kế toán trong doanh nghiệp, sổ sách kế toán. Quá trình khai thuế ban đầu bắt buộc doanh nghiệp phải làm theo hình thức kế toán đã kê khai cho đến khi kết thúc kỳ quyết toán thuế cuối năm.

Về thời hạn nộp tờ khai thuế, trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải nộp tờ khai thuế môn bài. Trường hợp doanh nghiệp hoạt động luôn thì ngày kê khai chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng nhận được đăng ký kinh doanh.

3. Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm những gì?

Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký thực hiện hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn

- Bảng đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định

- Quyết định bổ nhiệm kế toán

- Quyết định bổ nhiệm giám đốc

- Tờ khai lệ phí môn bài (tùy quận)

- Phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp (tùy quận)

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng thực của đại diện pháp luật (photo hoặc sao y - tuỳ quận)

- Giấy uỷ quyền (trường hợp uỷ quyền cho cá nhân nộp hồ sơ)

4. Thủ tục đăng ký, kê khai thuế ban đầu

Khi có đầy đủ giấy tờ cần thiết phía trên, bạn mang hồ sơ ra nộp tại chi cục thuế quận nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp do cục thuế quản lý thì nộp hồ sơ tại cục thuế tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Lưu ý, bạn cần làm 2 bản hồ sơ để nộp: 1 bản để cơ quan thuế lưu, 1 bản để doanh nghiệp mang về sau khi đóng dấu đã nhận hồ sơ đầy đủ.

Doanh nghiệp có thể tự kiểm tra cơ quan quản lý thuế của mình thông qua trang web của Tổng cục thuế.

Tùy chi cục thuế mà hồ sơ của bạn sẽ được giải quyết ngay trong ngày làm việc hoặc 2-3 ngày sau đó.

Trước khi nộp hồ sơ trên đến chi cục thuế quận, doanh nghiệp cần hoàn tất các thủ tục sau:

  • Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty: Bảng hiệu phải thể hiện đầy đủ các thông tin như tên công ty, mã số thuế công ty, địa chỉ trụ sở chính. Người quản lý thuế sẽ đến trụ sở để kiểm tra tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và bảng hiệu đã treo đầy đủ hay chưa.
  • Mua chữ ký số (chứng thư số/token): Bắt buộc. Chữ ký số này để nộp tờ khai lệ phí môn bài trên trang web của Tổng Cục thuế.
  • Mở tài khoản ngân hàng công ty, nộp tiền vào tài khoản. Sau đó dùng chữ ký số trích tiền trong tài khoản để nộp tiền lệ phí môn bài vào Kho bạc Nhà nước.

Doanh nghiệp có thể tham khảo danh sách 6 việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp để không vi phạm các điều cấm, dẫn tới bị phạt.

5. Các lưu ý quan trọng khác

Hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài và lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng được Sở KH&ĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ví dụ: Công ty thành lập vào tháng 03/2022 thì hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài là 31/03/2022.

Đối với doanh nghiệp thành lập từ 25/02/2022 trở đi thì được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập. Vì thế, các doanh nghiệp này tiến hành nộp tờ khai và lệ phí môn bài (của năm sau năm thành lập) chậm nhất vào ngày 30/01 năm kế tiếp.

Hãy nhớ hai thời hạn quan trọng này để nộp tiền và tờ khai đúng hạn, tránh các rắc rối pháp lý không đáng có cho công ty của bạn.

Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục, hồ sơ, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu của doanh nghiệp mới thành lập. Nếu doanh nghiệp cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay dịch vụ của Anpha, vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0938.268.123 (TP. HCM) hoặc 09844.777.11 (Hà Nội) để được hỗ trợ.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Doanh nghiệp của phần Hỏi đáp pháp luật.

Đánh giá bài viết
1 1.499
0 Bình luận
Sắp xếp theo