Cò đất là gì? Cò đất có phải môi giới bất động sản không?

Cò đất là gì? Cò đất có phải môi giới bất động sản không? Trong cuộc sống thường ngày, những người môi giới mua bán thường hay được gọi với cái tên "cò" như cò đất, cò nhà,.... Vậy những người làm một công việc nào đó được gọi là "cò", cò đất được hiểu như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết về vấn đề này của Hoatieu.vn.

1. Cò đất là gì?

Cò đất là thuật ngữ truyền miệng này dùng để chỉ những người cung cấp thông tin, mua bán và hỗ trợ chút ít về giấy tờ pháp lý cho khách hàng. Thậm chí, họ thường xuyên sử dụng nhiều mánh khóe miễn sao bán được sản phẩm để đạt được lợi nhuận cao nhất. Cho đến nay, rất nhiều người vẫn lầm tưởng hai khái niệm môi giới bất động sản và cò đất. Điều này tạo ra cái nhìn thiếu thiện cảm cảm cho những chuyên viên tư vấn mua bán nhà đất chuyên nghiệp. Đồng thời, làm sai lệch đi bản chất của nghề môi giới BĐS.

Hiện tượng cò đất môi giới bán bất động sản đã lừa đảo không ít người, do đó, các quy định được ban hành về việc môi giới bất động sản phải được thực hiện nghiêm khắc, những người không có chứng chỉ hành nghề môi giới thì sẽ không được thực hiện môi giới dưới bất cứ hình thức nào.

2. Cò đất có phải môi giới bất động sản không?

Để làm rõ khái niệm cò đất có phải là môi giới bất động sản không, Hoatieu.vn xin đưa ra một vài căn cứ theo quy định của pháp luật mà cụ thể tại Khoản 2 Điều 3 Luật kinh doanh môi giới bất động sản 2014 quy định:

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Bên cạnh đó, môi giới bất động sản làm một nghề nghiệp, do đó đối tượng được thực hiện hành vi môi giới bất động sản theo Điều 62 Luật kinh doanh môi giới bất động sản 2014 về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau:

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Như vậy, cò đất chỉ là chủ thể thực hiện hành vi môi giới bất động sản nhưng không đủ điều kiện về kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Do vậy, cò đất và những người môi giới bất động sản có điểm chung là đều thực hiện hành vi làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản nhưng cò đất không phải là tổ chức, cá nhân pháp luật cho phép kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Cò đất là gì? Cò đất có phải môi giới bất động sản không?

3. Cò đất khác môi giới bất động sản thế nào?

Để phân biệt chi tiết về sự khác nhau giữa cò đất và chuyên viên bất động sản, hãy cùng làm rõ 2 tên gọi này qua việc so sánh các tiêu chí sau:

3.1 Về khái niệm:

 • Cò nhà đất: Trên thực tế, không có một khái niệm cụ thể nào cho đối tượng này cả. Nếu nói theo khái niệm môi giới nhà đất, thì đây là người trung gian, giữa người bán và người mua bất động sản, cò nhà đất cũng thực hiện hoạt động tương tự nhưng không được “đàng hoàng” như vậy. Cò nhà đất đôi khi sẽ dùng những thủ đoạn của mình để bán được nhà đất, thậm chí đó là miếng đất không hợp pháp cũng cố gắng bán kiếm lời, hay nâng giá thành lên quá cao,…

 • Chuyên viên môi giới bất động sản:  là những người có trình độ nhất định thực hiện các hoạt động tư vấn và môi giới trong phạm vi pháp luật cho phép.

3.2 Về bằng cấp: 

 • Cò nhà đất: Cò đất không có bằng cấp chuyên môn, có lẽ thứ mà họ cần chỉ là biết chữ và biết ăn nói nên thường hoạt độn theo kiểu tự phát.
 • Chuyên viên môi giới bất động sản: Cá nhân bắt buộc phải có Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (thời hạn 5 năm).

3.3 Nghĩa vụ, trách nhiệm: 

 • Cò đất: Không có quy định, cò đất chỉ cố gắng cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt (có thể là thông tin chưa qua xác thực)
 • Chuyên viên môi giới bất động sản: thực hiện đúng hợp đồng đã ký với khách hàng; cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp; hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra; thực hiện nghĩa vụ về thuế với Nhà nước theo quy định của pháp luật; các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.

3.4 Nơi làm việc:

 • Cò đất: Không có nơi làm việc rõ ràng
 • Chuyên viên môi giới bất động sản làm việc tại Sàn giao dịch BĐS hoặc Công ty BĐS

3.5 Kỹ năng:

 • Cò đất: Họ làm việc theo bản năng và kinh nghiệm. Nếu không có bằng cấp thì rất khó đòi hỏi ở họ sự giúp đỡ về pháp lý, các thủ tục vay tiền hoặc những vấn đề rắc rối khác. Họ dễ rơi vào cảnh nói quá nhiều, thúc ép khách hàng mà không để ý, lắng nghe xem nhu cầu thực sự của khách là gì và làm hài lòng nhu cầu đó.
 • Chuyên viên tư vấn bất động sản: Chứng chỉ hàng nghề, Kỹ năng pháp lý chuyên ngành, Am hiểu và phân tích thị trường BĐS, Am hiểu chuyên môn bất động sản – Quy trình môi giới BĐS, Chuyên viên Marketing trong kinh doanh BĐS, Am hiểu về tài chính ngân hàng, Kỹ năng làm việc với người bán, Kỹ năng làm việc với người mua, Kỹ năng đàm phán – BĐS, Kỹ năng giao tiếp – BĐS, Kỹ năng listing – BĐS, Thành thạo công nghệ thông tin, Thẩm định tài sản, Kỹ năng thuyết trình trước khách hàng, Phân tích đầu tư và quản trị dòng tiền,…Nói chung, môi giới nhà đất là người phải biết mọi thứ liên quan đến việc mua bán, thuê nhượng bất động sản.

3.6 Tỷ lệ lừa đảo:

 • Cò đất: Nhằm mục đích cung cấp thông tin càng nhiều càng tốt đến khách hàng, mặc dù chưa cần biết có đúng hay không, cứ nghe bùi tai trước đã. Lời nói gió bay, có thể nay nói thế này hoặc mai nói thế khác. Tỉ lệ lừa đảo của cò mồi vì thế cao hơn chuyên viên môi giới.
 • Chuyên viên môi giới bất động sản: Họ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin cung cấp đến khách hàng. Tuy nhiên, vì là những người có kỹ năng, được đào tạo nên họ sẽ biết lách luật để lừa khách hàng bằng những chiêu cao siêu hơn, chẳng hạn như tự ý ký hợp đồng, gài các điều khoản trong hợp đồng, thu tiền “hộ” người bán…

3.7 Luật áp dụng:

Trên đây, Hoatieu.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Cò đất là gì? Cò đất có phải môi giới bất động sản không? Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự mảng Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn:

Đánh giá bài viết
1 294
0 Bình luận
Sắp xếp theo