Khi nào được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự?

Khi nào được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự? Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ của công dân khi đến tuổi đi nghĩa vụ quân sự. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liêng của công dân khi tham gia cống hiến sức trẻ phục vụ tổ quốc. Vậy hoàn thành nghĩa vụ quân sự của công dân được công nhận khi nào? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự là gì?

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự là khi công dân đã đạt đủ về thời gian tham gia công tác đóng góp một phần sức lực của mình cho sự nghiệp xây dựng đất nước của Đảng và toàn dân. Thời gian hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ tuỳ thuộc vào vị trí tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì công dân sẽ được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

2. Khi nào được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự?

Căn cứ vào điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự quy định về công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự như sau:

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân thường trực có ít nhất 24 tháng phục vụ thì được công nhận hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình, do Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định theo đề nghị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc trưởng thôn nơi không có đơn vị hành chính cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức;

b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

Như vậy những công dân tham gia dân quân thường trực tại địa phương sẽ phải hoàn thành thời gian tham gia là 24 tháng thì được công nhận nghĩa vụ quân sự. Với vị trí công an xã thì phải tham gia liên tục 36 tháng. Ngoài ra thì còn công nhận hoàn thành nghĩa vụ với cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên được phong hàm sĩ quan dự bị; với thanh niên đã tốt nghiệp các khoá học tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế, quốc phòng từ đủ 24 tháng; với công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng.

Vậy nên không chỉ là những người đi nghĩa vụ quân sự mới được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự mà còn một số vị trí khác cũng làm công tác phục vụ quân đội, công an đều được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là những phân tích của Hoa Tiêu về câu hỏi Khi nào được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật dưới đây:

Đánh giá bài viết
2 42
0 Bình luận
Sắp xếp theo