Tham gia dân quân tự vệ có được miễn nghĩa vụ quân sự 2024?

Đi dân quân tự vệ có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không 2024? Đây là câu hỏi đang được nhiều bạn đọc quan tâm khi mà kỳ tuyển quân nghĩa vụ quân sự năm 2023 sắp đến gần. Trong bài viết này HoaTieu.vn xin chia sẻ một số quy định của pháp luật về việc tham gia dân quân tự vệ có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không, mời các bạn cùng tham khảo.

Dân quân tự vệ có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Đi dân quân tự vệ có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không?
Đi dân quân tự vệ có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không?

1. Dân quân tự vệ là ai?

Căn cứ khoản 1 Điều 2, Điều 6 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định về dân quân tự vệ như sau:

- Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác, được tổ chức ở địa phương gọi là dân quân, được tổ chức ở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế gọi là tự vệ.

- Thành phần của dân quân tự vệ:

+ Dân quân tự vệ tại chỗ.

+ Dân quân tự vệ cơ động.

+ Dân quân thường trực.

+ Dân quân tự vệ biển.

+ Dân quân tự vệ phòng không, pháo binh, trinh sát, thông tin, công binh, phòng hóa, y tế.

Như vậy, Dân quân tự vệ gồm lực lượng nòng cốt và lực lượng rộng rãi.

 • Lực lượng nòng cốt là lực lượng Dân quân tự vệ gồm các bộ binh, phòng không, pháo binh, công binh, trinh sát, tín hiệu, phòng hóa, y tế, lực lượng dân quân tự vệ bờ biển và hàng hải.
 • Lực lượng dân quân tự vệ cơ động, tại chỗ, thường trực được tổ chức thành trung đội, đại đội hoặc tiểu đoàn, được trang bị vũ khí phù hợp.

2. Dân quân tự vệ có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Hình ảnh minh họa về Dân quân tự vệ
Hình ảnh minh họa về Dân quân tự vệ

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 1981 không đưa ra quy định cụ thể về vấn đề tham gia nghĩa vụ trong trường hợp tham gia dân quân tự vệ. Tuy nhiên theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 (áp dụng từ 01/01/2016) có quy định:

“4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

.........................

Kết luận sẽ có hai trường hợp xảy ra:

= > Nếu bạn thuộc đối tượng là dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực thì bạn được miễn đi nghĩa vụ quân sự.

= > Tuy nhiên, nếu bạn thuộc lực lượng dân quân tự vệ rộng rãi, không thường trực, ví dụ như dân quân tự vệ tại chỗ... thì vẫn đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Có rất nhiều người có sự nhầm lẫn về vấn đề này, họ coi việc đã tham gia dân quân tự vệ là đương nhiên được miễn nghĩa vụ quân sự, thực tế lại không phải vậy.

Do đó, muốn biết liệu một người là dân quân tự vệ có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không thì bạn phải xác định được người đó hoạt động với tư cách là dân quân tự vệ nòng cốt hay không?

Bài viết trên đã trả lười cho câu hỏi tham gia dân quân tự vệ có được miễn nghĩa vụ quân sự? Hy vọng qua các thông tin cung cấp trong bài, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc của mình và hiểu rõ quy định về dân quân tự vệ cũng như nghĩa vụ quân sự có liên quan. Nếu có bất cứ thắc gì, hãy để lại ý kiến tại phần bình luận, HoaTieu sẽ giải đáp nhanh nhất có thể.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
4 549
4 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Hà Thanh Hiền
  Hà Thanh Hiền

  Giờ mình mới biết nè

  Thích Phản hồi 17/06/22
  • Bùi Linh
   Bùi Linh

   Cứ nghĩ đi dân quân tự vệ rồi không phải tham gia nghĩa vụ quân sự nữa cơ

   Thích Phản hồi 17/06/22
   • Trần Thị Quỳnh
    Trần Thị Quỳnh

    Thấy duy nhất trang này nói rõ nhất

    Thích Phản hồi 17/06/22
    • Milky Way
     Milky Way

     Dân quân tự vệ có đi làm được không?

     Thích Phản hồi 17/06/22
     • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
      Ban Quản Trị HoaTieu.vn

      Bạn tham gia dân quân tự vệ được coi là đi nghĩa vụ quân sự và được trả nguyên lương, các khoản phúc lợi trong thời gian này nhé.

      Thích Phản hồi 17/06/22