Hạnh kiểm loại yếu, chưa đạt có được lên lớp 2024?

Hạnh kiểm loại yếu, chưa đạt có được lên lớp 2024? Hạnh kiểm là 1 trong 2 điều kiện để xét học sinh có đủ điều kiện lên lớp hay không? Do đó, hạnh kiểm có vai trò quan trọng trong vấn đề được lên lớp học tiếp hoặc lưu ban học lại. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết hơn tại bài viết của Hoatieu.vn

Hiện nay nhiều học sinh lo lắng vì một lỗi nào đó trong năm học mà khiến học lực của bản thân bị đánh giá là yếu và chưa đạt, đây là mức thấp nhất trong mức xếp loại đánh giá hạnh kiểm. Tuy nhiên được biết thì mức đánh giá này vẫn có thể được cải thiện nếu học sinh có sự cố gắng và thay đổi. Thông thường sẽ được cải thiện hạnh kiểm này vào kỳ hè của năm học. Những học sinh có hạnh kiểm ở mức kém như vậy sẽ có sự rèn luyện riêng biệt và thời gian nghỉ hè hằng năm.

1. Căn cứ đánh giá, xếp loại hạnh kiểm

Cuối năm học, các thầy cô sẽ đánh giá học lực dựa trên những điểm số tích lũy của các em học sinh trong tiến trình học tập và hạnh kiểm để xét học sinh nào đủ điều kiện lên lớp.

Hạnh kiểm là 1 trong 2 điều kiện để xét lên lớp tiếp theo, hạnh kiểm là biểu hiện cụ thể về thái độ và hành vi đạo đức; ứng xử trong mối quan hệ với thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên, với gia đình, bạn bè và quan hệ xã hội; ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập; kết quả tham gia lao động, hoạt động tập thể của lớp, của trường và của xã hội; rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường.

Với lớp 8, 9, 11, 12 vẫn đánh giá theo bộ tiêu chuẩn cũ thì Hạnh kiểm được xếp thành 4 loại: Tốt (T), khá (K), trung bình (Tb), yếu (Y) sau mỗi học kỳ và cả năm học. Việc xếp loại hạnh kiểm cả năm học chủ yếu căn cứ vào xếp loại hạnh kiểm học kỳ II và sự tiến bộ của học sinh.

Còn với lớp 6, 7, 10 đánh giá theo bộ tiêu chuẩn mới thì được xếp thành bốn loại là tốt, khá, đạt và chưa đạt. Vì thế chưa đạt là tương đương với mức yếu của bộ tiêu chuẩn cũ.

Hạnh kiểm loại yếu bị lưu ban trong trường hợp nào?

2. Hạnh kiểm loại yếu, chưa đạt có được lên lớp 2024?

Hạnh kiểm loại yếu, chưa đạt chưa hẳn sẽ không được lên lớp. Nếu học sinh có đồng thời học lực loại yếu và hạnh kiểm loại yếu, chưa đạt thì sẽ bị lưu ban ở lại lớp.

Theo điều 17 Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT:

Điều 17. Rèn luyện hạnh kiểm trong kỳ nghỉ hè

Học sinh xếp loại học lực cả năm từ trung bình trở lên nhưng hạnh kiểm cả năm học xếp loại yếu thì phải rèn luyện thêm hạnh kiểm trong kỳ nghỉ hè, hình thức rèn luyện do hiệu trưởng quy định. Nhiệm vụ rèn luyện trong kỳ nghỉ hè được thông báo đến gia đình, chính quyền, đoàn thể xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) nơi học sinh cư trú. Cuối kỳ nghỉ hè, nếu được Uỷ ban nhân dân cấp xã công nhận đã hoàn thành nhiệm vụ thì giáo viên chủ nhiệm đề nghị hiệu trưởng cho xếp loại lại về hạnh kiểm; nếu đạt loại trung bình thì được lên lớp.

Trường hợp nếu học sinh có học lực loại trung bình trở lên, hạnh kiểm loại yếu/ chưa đạt thì nhà trường sẽ tạo điều kiện để học sinh đó rèn luyện trong kỳ nghỉ hè để học sinh cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và được xếp loại lại hạnh kiểm dựa trên kết quả kì rèn luyện đó. Nếu sau khi xem xét vẫn bị đánh giá hạnh kiểm yếu thì phải ở lại lớp. 

Mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết: Học lực loại yếu có được lên lớp không?

3. Trường hợp phải ở lại lớp?

Tuy nhiên được biết thì bắt đầu từ năm 2021 theo Thông tư 21/2021/TT-BGDĐT các tiêu chuẩn đánh giá học sinh đã được thay đổi, với lộ trình thay đổi là

- Từ năm học 2021-2022 đối với lớp 6.

- Từ năm học 2022-2023 đối với lớp 7 và lớp 10.

- Từ năm học 2023-2024 đối với lớp 8 và lớp 11.

- Từ năm học 2024-2025 đối với lớp 9 và lớp 12.

Như vậy đến hiện tại thì đã được thay đổi tiêu chuẩn đánh giá học sinh chưa đạt là ở lớp 6, 7 và 10 với sự thay đổi như sau:

- Học sinh nghỉ quá 45 buổi trong một năm học bao gồm cả nghỉ phép, nghỉ không phép, nghỉ liên tục và nghỉ không liên tục;

- Học sinh có học lực loại chưa đạt và kết quả rèn luyện năm học loại chưa đạt đã bao gồm trường hợp học sinh được đánh giá, kiểm tra lại vào kỳ hè.

Còn đối với học sinh lớp 8, 9, 11, 12 được đánh giá theo tiêu chuẩn cũ là:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 15 quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông Ban hành theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT, học sinh thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì không được lên lớp:

- Nghỉ quá 45 buổi học trong năm học (nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại);

- Học lực cả năm loại Kém hoặc học lực và hạnh kiểm cả năm loại yếu;

- Sau khi đã được kiểm tra lại một số môn học, môn đánh giá bằng điểm có điểm trung bình dưới 5,0 hay môn đánh giá bằng nhận xét bị xếp loại CĐ, để xếp loại lại học lực cả năm nhưng vẫn không đạt loại trung bình.

- Hạnh kiểm cả năm xếp loại yếu, nhưng không hoàn thành nhiệm vụ rèn luyện trong kỳ nghỉ hè nên vẫn bị xếp loại yếu về hạnh kiểm.

Vậy nên có thể thấy dù thông tư thay đổi nhưng tiêu chuẩn đánh giá học sinh ở lại lớp vẫn không thay đổi nhiều chỉ thay đổi về tên gọi đánh giá. Cụ thể là chưa đạt sẽ tương đương với yếu.

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp học sinh có hạnh kiểm loại yếu và học lực yếu thì đương nhiên không được lên lớp.

4. Hạnh kiểm yếu học kì 2 có sao không?

Căn cứ vào quy định tại mục 2 có thể thấy nếu bạn bị hạnh kiểm yếu thì có thể cả năm học bạn cũng bị xét hạnh kiểm yếu. Vì thế khi bạn bị hạnh kiểm yếu thì sẽ phải thực hiện rèn luyện kỳ nghỉ hè. Nếu không hoàn thành vẫn bị xét hạnh kiểm yếu.

Khi bị đánh giá hạnh kiểm yếu thì dù đạt học lực ở mức độ nào đều bị ở lại lớp. Vì thế khi có cơ hội sửa đổi đạo đức và hạnh kiểm thì cần cố gắng để có thể hoàn thành lớp học, bởi đạo đức chính là một yếu tố quan trọng của con người, dù là học lực có tốt mà đạo đức quá kém thì cần phải rèn luyện lại.

Thời gian rèn luyện vào kỳ hè thì học sinh sẽ được rèn luyện tại nơi cư trú và chịu sự giám sát của gia đình, chính quyền.

5. Hạnh kiểm yếu học lực khá có được lên lớp không?

Theo quy định trên nếu bị hạnh kiểm yếu mà sau khi rèn luyện vẫn hạnh kiểm yếu thì dù học lực khá vẫn không được lên lớp.

Trên đây, Hoatieu.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Hạnh kiểm loại yếu có được lên lớp 2024? Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự mảng Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn:

Đánh giá bài viết
9 7.418
5 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Muối Hạt
  Muối Hạt

  Học lực yếu nhưng hạnh kiểm tốt thì có được lên lớp không?

  Thích Phản hồi 15:59 19/05
  • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
   Ban Quản Trị HoaTieu.vn

   Học lực Yếu thì em phải thi lại, nếu không kéo được lên học lực Trung Bình thì ở lại lớp nhé.

   Thích Phản hồi 09:38 22/05
 • Kiem ĐOàn
  Kiem ĐOàn

  Hạnh kiểm đạt nhưng thầy coi xét nhầm xuống chưa đạt thì có được xét lại không ?

  Thích Phản hồi 09:43 06/01
  • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
   Ban Quản Trị HoaTieu.vn

   Nếu là nhầm lẫn thì em báo lại để sửa nhé.

   Thích Phản hồi 09:50 10/01
 • Thân Thu Phương
  Thân Thu Phương

  Hạnh kiểm đạt học kỳ 1 nhưng hạnh kiểm chưa đạt học kỳ 2 liệu có được lên lớp không

  Thích Phản hồi 14:03 22/01
  • DŨNG NGÔ TRUNG
   DŨNG NGÔ TRUNG

   em nói tục 2 lần ở lớp 5 học kì 2 hạnh kiểm đạt thì có được lên lớp 6 k


   Thích Phản hồi 18:48 29/02
   • DŨNG NGÔ TRUNG
    DŨNG NGÔ TRUNG

    em hạnh kiểm đạt ở học kỳ 2 thì có lên được lớp 6 k


    Thích Phản hồi 19:00 29/02
    • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
     Ban Quản Trị HoaTieu.vn

     Tùy yêu cầu xét tuyển từng trường về Hạnh Kiểm, tuy nhiên, có thể hạnh kiểm cả năm em sẽ ở mức cao hơn nên không cần quá lo lăng nhé.

     Thích Phản hồi 09:52 01/03