File Excel tính tiền thưởng tết âm lịch 2023

Tính tiền thưởng Tết cho nhân viên là một trong những công việc quan trong của các doanh nghiệp trong thời điểm cuối năm. Vậy quy định về tiền thưởng Tết Âm lịch Quý Mão 2023 được thực hiện như thế nào? Trong bài viết này Hoatieu.vn xin được trân trọng gửi đến quý bạn đọc mẫu file Excel tính tiền thưởng tết âm lịch 2023 mới nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

1. File Excel tính tiền thưởng Tết

Thời điểm cuối năm là lúc người lao động và các doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề thưởng Tết. Hoatieu.vn xin trân trọng giới thiệu đến các bạn độc giả File Excel tính tiền thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Mời các bạn cùng tham khảo.

File Excel tính tiền thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đề cập cụ thể đến phần trăm (%) năng suất lao động, phần trăm (%) thâm niên để được xét tính thưởng Tết; mức lương hằng tháng để làm cơ sở tính tiền thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023… Theo đó:

- Phần trăm (%) năng suất lao động được căn cứ vào kết quả đánh giá của Quản lý Phòng/Ban.

- Phần trăm (%) thâm niên được tính dựa vào thời gian làm việc (được tính từ ngày ký hợp đồng chính thức đến ngày 31/12/2023).

Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng File Excel tính tiền thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023:

(i) File Excel tính tiền thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 có giá trị làm mẫu tham khảo (không mang tính bắt buộc);

(ii) Doanh nghiệp dựa vào tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Điều 104 Bộ luật Lao động 2019; Quy chế thưởng của doanh nghiệp… để đưa ra cách tính tiền thưởng Nguyên đán Quý Mão 2023 một cách phù hợp cho người lao động.

File Excel tính tiền thưởng tết âm lịch 2023Hình ảnh file Excel tính tiền thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

2. Quy định thưởng Tết 2023

Theo quy định tại Bộ luật lao động 2019 hiện hành thì không có quy định cụ thể nào về việc bắt buộc người sử dụng lao động phải có trách nhiệm thưởng tết cho người lao động.

Mà việc chi trả tiền thưởng cho người lao động được thực hiện theo quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động 2019.

Điều 104. Thưởng – Bộ luật Lao động 2019

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Với quy định này, doanh nghiệp sẽ quyết định có thưởng Tết cho người lao động hay không. Nếu có, mức thưởng bao nhiêu sẽ dựa trên những quy định tại quy chế thưởng cũng như tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động trong năm.

Bên cạnh đó, thực tế nhiều doanh nghiệp còn căn cứ vào số năm làm việc (hay thường gọi là thâm niên công tác) để tính tiền thưởng Tết cho người lao động.

Do đó: Mức thưởng tết hằng năm (đối với doanh nghiệp có thực hiện thưởng tết cho người lao động) cho người lao động sẽ do doanh nghiệp tự quyết định dựa vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và các chỉ số mức độ hoàn thành công việc của từng người lao động

3. Công chức viên chức có được thưởng Tết

Theo khoản 2 Điều 12 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, công chức được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và các chế độ khác theo quy định của pháp luật.

Do đó, trong Luật Cán bộ, công chức hiện nay không có quy định nào đề cập cụ thể về vấn đề thưởng Tết của nhóm đối tượng này mà chỉ quy định chung về “các chế độ khác”.

Về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương của viên chức được quy định tại Điều 12 Luật Viên chức năm 2010 như sau:

Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và chế độ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Được hưởng tiền thưởng, được xét nâng lương theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Việc thưởng Tết của viên chức sẽ theo quy định của pháp luật và theo quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập. Đặc biệt, hiện nay, cũng như công chức, vẫn chưa có quy định chi tiết nào về vấn đề tiền thưởng với viên chức.

Còn theo quy định của Bộ luật Lao động, thưởng Tết cũng như các loại tiền thưởng khác không được coi là nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng lao động. Điều 104 của Bộ luật này chỉ quy định:

Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Do đó, theo các quy định trên, việc thưởng Tết cho công chức và viên chức sẽ do cơ quan Nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập tự quyết định căn cứ vào đánh giá năng lực, hiệu quả làm việc của từng đối tượng. Khi đó, mức thưởng Tết cụ thể cũng do các đơn vị, cơ quan này tự quyết định.

Mời các bạn tải file Excel tính tiền thưởng Tết trong file tải về.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật của Hoatieu.

Đánh giá bài viết
1 7.051
0 Bình luận
Sắp xếp theo