Cúng thanh minh có phải mê tín dị đoan 2022?

Cúng thanh minh có phải mê tín dị đoan 2022? Người Việt Nam có truyền thống thờ mẫu từ xa xưa, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" luôn thấm nhuần trong tư trưởng của mỗi người con dân tộc. Tết thanh minh là ngày lễ biểu hiện cho tư tưởng ấy, đi sâu vào tiềm thức của biết bao người Việt sinh sống và làm việc cả trong, ngoài nước. Vậy nhưng cúng Thanh minh liệu có phải là mê tín dị đoan? Và cúng Thanh minh vào ngày nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây cùng HoaTieu.vn.

Cúng Thanh minh là truyền thống có từ lâu đời của người dân Việt Nam.
Cúng Thanh minh là truyền thống có từ lâu đời của người dân Việt Nam.

1. Mê tín dị đoan là gì?

Mê tín là một cụm từ chỉ những niềm tin trong một mối quan hệ nhân quả siêu nhiên: một trong những sự kiện hay hành động sẽ dẫn đến các sự kiện hay hành động khác mà không có bất kỳ quá trình vật lý nào liên kết hai sự kiện như điềm báo, phù phép. Mê tín mâu thuẫn với khoa học tự nhiên hay phản khoa học.

Mê tín dị đoan là tin vào những điều mơ hồ, không phù hợp với lẽ tự nhiên dẫn tới hậu quả xấu cho cá nhân, gia đình, cộng đồng về sức khoẻ, thời gian, tài sản, tính mạng. Mê tín dị đoan bao gồm những hành vi ông đồng, bà cốt, tin xin xăm bói quẻ, tin ngày lành tháng dữ, tin số mạng sang hèn, tin coi tay xem tướng, tin cúng sao, cúng hạn, cúng kem, tin thầy bùa thầy chú, tin cầu cúng tai qua nạn khỏi.

Vì những hậu quả xấu mà mê tín dị đoan gây ra, nhà nước ta đã ban hành các quy định nghiêm cấm hành vi mê tín dị đoan.

2. Thanh minh 2022 ngày nào?

Hình ảnh người dân đi tảo mộ trong ngày tết Thanh minh.
Hình ảnh người dân đi tảo mộ trong ngày tết Thanh minh.

Nhiều người nhầm tưởng ngày lễ tết Thanh minh được tính theo âm lịch, lịch mặt trăng nhưng không phải. Tết Thanh minh không có ngày cố định thời gian và thường bắt đầu sau khi kết thúc tiết xuân phân vào ngày 4 hoặc ngày 5 tháng 4 dương lịch.

Năm 2022, ngày lễ Thanh minh rơi vào thứ 3 ngày mồng 5 tháng 4 năm 2022 (tức ngày mồng 5 tháng 3 âm lịch).

Người dân nhiều nơi kết hợp Tết Thanh minh với Tết Hàn thực, tức ngày bánh trôi bánh chay, được tổ chức vào ngày mồng ba tháng ba âm lịch.

Tết thanh minh là một ngày lễ hướng về nguồn cội, để tưởng nhớ tổ tiên ông bà đã mất, là dịp con cháu quây quần bên nhau báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên. Đó còn là bổn phận, trách nhiệm của mỗi người con đất Việt.

Vào ngày tết này, con cháu sẽ đến làm cỏ tại phần mộ tổ tiên, sửa sang dọn dẹp, thắp hương và cúng hoa quả, bánh kẹo thể hiện lòng thành kính của mình với tổ tiên, ông bà, và những người đã khuất trong gia đình, dòng họ.

Thông thường, ngày lễ Thanh minh chỉ là một ngày lễ nhỏ trong năm. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, nhất là vùng đồng bào dân tộc, ví dụ như dân tộc Tày tại Cao Bằng, Bắc Kạn lại xem Thanh minh quan trọng như một ngày lễ tết cổ truyền, họ tổ chức rất lớn và làm nhiều món ăn đặc sắc, cổ truyền, con cháu đều về thăm gia đình người thân và quây quần bên nhau.

3. Cúng Thanh minh có phải mê tín dị đoan?

Tết thanh minh là ngày con cháu hướng về tổ tiên, cội nguồn. Dù ai đi đâu đến ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch cũng cố gắng về thăm gia đình, đi tảo mộ tổ tiên, ông bà, quây quần bên nhau ăn bữa cơm thân mật.

Vì vậy cúng Thanh minh không phải là mê tín dị đoan mà là truyền thống tốt đẹp của dân tộc cần được lưu giữ và phát triển, để ngày lễ luôn là ký ức đẹp trong mỗi con người. Tết Thanh minh đã trở thành tài sản tinh thần vô giá đối với mỗi người con đất Việt. Qua đó thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng hiếu thảo, thành kính nhớ về nguồn cội.

Bài viết đã giải đáp câu hỏi về Cúng thanh minh liệu có phải là mê tín dị đoan hay không? Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Là gì? mảng Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 204
0 Bình luận
Sắp xếp theo