CSGT có quyền dừng xe kiểm tra giấy tờ gì theo quy định mới 2024

CSGT được dừng xe kiểm tra các giấy tờ gì theo quy định mới năm 2024? Từ ngày 15/9/2023, Thông tư 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT có hiệu lực thi hành. Vậy những giấy tờ nào cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra khi dừng xe người đang tham gia giao thông? Hoatieu.vn xin giải đáp chi tiết đến bạn đọc trong bài viết sau.

1. Cảnh sát giao thông có được dừng xe kiểm tra hành chính khi chủ xe không vi phạm không?

Đa số mọi người đều cho rằng, chỉ khi bản thân vi phạm lỗi trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì mới bị CSGT yêu cầu dừng xe và kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, căn cứ Khoản 1, 2, 3 Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông:

"1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

2. Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.

3. Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đến hoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật."

Căn cứ khoản 2 Điều 12, Thông tư 01/2016/TT-BCA về các trường hợp dừng phương tiện của cảnh sát giao thông:

"2. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện đểkiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông."

Theo Khoản 1 Điều 8 Thông tư 32/2023/TT-BCA quy định Quyền hạn của Cảnh sát giao thông trong tuần tra, kiểm soát:

Được dừng các phương tiện tham gia giao thông đường bộ (sau đây viết gọn là phương tiện giao thông) theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Thông tư này và quy định của pháp luật có liên quan. Kiểm soát người và phương tiện giao thông, giấy tờ của người điều khiển phương tiện giao thông, giấy tờ của phương tiện giao thông và giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện giao thông đang kiểm soát theo quy định của pháp luật; kiểm soát việc thực hiện các quy định về an toàn vận tải đường bộ.

=> Có thể thấy, cảnh sát giao thông hoàn toàn có quyền dừng xe người đang tham gia giao thông và yêu cầu kiểm tra hành chính. Khi được cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe để kiểm tra, người dân nên tuân thủ chấp hành mệnh lệnh và những chỉ dẫn của lực lượng chức năng, xuất trình đầy đủ giấy tờ CSGT yêu cầu.

Vậy theo quy định mới, CSGT có quyền kiểm tra các loại giấy tờ gì từ ngày 15/9/2023? Người dân cần đem theo đủ những loại giấy tờ nào để không bị xử phạt?

2. CSGT có quyền kiểm tra các loại giấy tờ gì năm 2024?

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, CSGT có quyền kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông như sau:

  • Giấy phép lái xe
  • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ
  • Bằng, Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng
  • Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe)
  • Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường
  • Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định)
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới
  • Giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định (sau đây gọi chung là giấy tờ).

=> Như vậy, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện bắt buộc phải xuất trình bản chính của các loại giấy tờ trên khi được CSGT yêu cầu kiểm tra. Bạn đọc cần lưu ý mang đầy đủ giấy tờ để không bị xử phạt vì lỗi quên hoặc không có giấy tờ xe theo quy định.

Bạn đọc lưu ý, chỉ mang theo giấy tờ bản chính, không phải bản sao công chứng. Bởi nếu bạn vi phạm luật an toàn giao thông, trong một số trường hợp tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, bạn sẽ bị cơ quan chức năng tạm giữ giấy tờ xe, tước bằng lái.

3. Giấy tờ xe tích hợp trên VNeID có thể thay thế giấy tờ bản chính không?

Theo Điều 12 Thông tư 32 quy định: "Khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ".

=> Vậy, người dân có thể mở ứng dụng VNeID trong điện thoại của mình để CSGT kiểm tra trong điều kiện đã tích hợp thành công những loại giấy tờ xe như bằng lái xe, giấy đăng ký xe... trên ứng dụng VNeID.

Tuy nhiên thực tế hiện nay, đa số người dân vẫn chưa tích hợp thành công giấy tờ xe trên ứng dụng, hệ thống cơ sở dữ liệu của cơ quan công an cũng chưa đồng bộ hoàn toàn. Do đó, khi hệ thống được nâng cấp đầy đủ, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID để CSGT kiểm tra giấy tờ xe.

4. Mức xử phạt khi không mang đủ giấy tờ xe 2024?

Tham khảo bài viết: Quy định xử phạt khi không mang đủ giấy tờ xe năm 2024

Trên đây Hoatieu.vn đã giới thiệu đến bạn đọc Quy định về quyền hạn của CSGT khi kiểm tra giấy tờ xe theo quy định mới nhất năm 2024. Mời bạn đọc đón đọc các nội dung liên quan tại mục Văn bản pháp luậtHỏi đáp pháp luật nhé.

Đánh giá bài viết
1 726
0 Bình luận
Sắp xếp theo