Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo

Hiện tượng mạo danh CIC ngày càng xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây khiến cho nhiều người dân mất tiền một cách oan uổng và đáng tiếc và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của CIC, Ngân hàng Nhà nước. Đây là chiêu trò lừa đảo mới vô cùng tinh vi, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Hoatieu.vn để biết được các hình thức lừa đảo mới về thông tin tín dụng và biết cách phòng tránh cho mình và người thân nhé.

Cảnh báo các hình thức lừa đảo mới về thông tin tín dụng

1. Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo

Theo phản ánh của một số khách hàng tại Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) chi nhánh TP Hồ Chí Minh, xuất hiện một công ty mạo danh CIC với quy mô lớn, thực hiện hành vi lừa tiền của khách hàng có nhu cầu vay vốn một cách tinh vi.

Cụ thể, để tạo sự tin tưởng cho khách hàng, công ty này sử dụng tên “CYC” (gần giống với tên CIC), đồng thời nhân viên công ty tự xưng là cán bộ CIC và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân như chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, thu nhập, nghề nghiệp… để được nhận thông báo các gói vay ưu đãi.

Ngoài ra, công ty này còn khẳng định có liên kết với một số tổ chức tín dụng để cho khách hàng vay vốn ưu đãi với điều kiện khách hàng phải nộp trước phí “bảo hiểm” cho khoản vay. Thậm chí, công ty còn cung cấp cho khách hàng địa chỉ trang web thật của CIC để khách hàng kiểm tra thông tin.

Sau khi khách hàng thực hiện thanh toán tiền bảo hiểm hồ sơ vay qua đường bưu điện thì không nhận được khoản vay và không thể liên hệ với công ty này nữa.Theo lãnh đạo CIC, việc các đối tượng mạo danh, sử dụng website của CIC nêu trên để lừa đảo, tạo lòng tin khách hàng nhằm chiếm đoạt tiền của người dân là trái pháp luật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của CIC, Ngân hàng Nhà nước cũng như đến hoạt động cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng.

Do đó, CIC khuyến nghị khách hàng không truy cập vào đường dẫn mạo danh CIC; không nộp tiền phí cho bất cứ đơn vị nào mạo danh CIC để cung cấp báo cáo tín dụng, đề nghị các khoản vay; khách hàng cẩn trọng khi chia sẻ các thông tin định danh cá nhân như chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân cho các bên cung cấp dịch vụ, chỉ chia sẻ thông tin với các nhà cung cấp dịch vụ thực sự uy tín và đáng tin cậy.

Cảnh báo mạo danh CIC để lừa đảo

2. CIC khuyến nghị khách hàng

- Không truy cập vào đường dẫn mạo danh CIC.

- Không nộp tiền phí cho bất cứ đơn vị nào mạo danh CIC để cung cấp báo cáo tín dụng, đề nghị các khoản vay. Mọi hành vi mạo danh CIC để thu tiền khách hàng vay là vi phạm pháp luật.

- Khách hàng cẩn trọng khi chia sẻ các thông tin định danh cá nhân như CMND, CCCD cho các bên cung cấp dịch vụ, chỉ chia sẻ thông tin với các nhà cung cấp dịch vụ thực sự uy tín và đáng tin cậy.

- Khách hàng phát hiện bị lừa đảo hoặc nghi ngờ bị các đối tượng giả danh CIC lừa đảo, để đảm bảo an toàn, quý khách hàng nên thực hiện các biện pháp sau:

+ Liên hệ hotline CIC: 1800.585.891, từ 8:00 – 17h00, từ Thứ hai đến Thứ sáu.

+ Thông báo kịp thời các cơ quan chức năng theo quy định.

Thông tin liên hệ CIC

- Trụ sở chính: Số 10 Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam.

- Email: htkh@creditinfo.org.vn

- Điện thoại hỗ trợ: 1800.585.891

- Địa chỉ website:

+ https://cic.gov.vn

+ https://cic.org.vn

Đánh giá bài viết
1 14
0 Bình luận
Sắp xếp theo