Bảo vệ Tổ quốc là gì?

Tổ quốc Việt Nam là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm. Bảo vệ Tổ quốc không chỉ là trách nhiệm của nhà nước, quân đội mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân Việt Nam. Vậy bảo vệ Tổ quốc là gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của HoaTieu.vn.

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ và trách nhiệm thiêng liêng của mọi công dân Việt Nam
Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ và trách nhiệm thiêng liêng của mọi công dân Việt Nam

1. Bảo vệ Tổ quốc là gì? Thế nào là bảo vệ tổ quốc?

Bảo vệ Tổ quốc là: bảo vệ độc lập, chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngoài ra bảo vệ tổ quốc còn gắn với việc bảo vệ nhân dân, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước và chế độ XHCN.

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ và trách nhiệm thiêng liêng của mọi công dân được ghi nhận trong các bản Hiến pháp của nước ta qua các thời kì lịch sử.

2. Vì sao phải bảo vệ tổ quốc?

Dân tộc ta luôn mang trong mình một tình yêu nồng nàn dành cho Tổ quốc.
Dân tộc ta luôn mang trong mình một tình yêu nồng nàn dành cho Tổ quốc.

Đất nước ta trải qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đã có biết bao mồ hôi, xương máu của lớp lớp thế hệ đi trước đổ xuống để đất nước có được hòa bình, độc lập, thế hệ ngày nay được hưởng tự do, hạnh phúc, "ai cũng có cơm ăn, ai cũng có áo mặc".

Việt Nam nằm trên bán đảo Đông Dương với đường bờ biển kéo dài gần trung tâm khu vực Đông Nam Á, lại có tài nguyên thiên nhiên phong phú. Đây là vị trí đắc địa, thuận lợi về phát triển giao thương kinh tế, nhưng đồng thời cũng làm cho đất nước ta luôn bị các thế lực thù địch dòm ngó, âm mưu xâm chiếm, phá hoại.

Có thể nói Việt nam là một trong những dân tộc trải qua nhiều cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm nhất trên thế giới. Mảnh đất đau thương luôn oằn mình chống lại sự tàn phá của bom đạn chiến tranh, kẻ thù xâm lược, để rồi lại mạnh mẽ vùng dậy phát triển non sông gấm vóc.

Vì có lịch sử oanh liệt là vậy mà mỗi người con của dân tộc ta luôn mang trong mình một tình yêu nồng nàn dành cho Tổ quốc.

Bác Hồ đã khẳng định: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Như vậy có thể thấy bảo vệ Tổ quốc là hết sức quan trọng và là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của mỗi người dân Việt Nam.

Là công dân Việt Nam chúng ta biết ơn và tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc. Đồng thời cũng phải có trách nhiệm tiếp bước cha anh để bảo vệ, giữ gìn Tổ quốc thân yêu.

Đặc biệt trong tình hình thế giới đang diễn ra rất bất ổn và phức tạp ngày nay, tinh thần bảo vệ Tổ quốc, cảnh giác trước các thế lực thù địch càng cần phải được nêu cao hơn nữa.

3. Nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc của công dân Việt Nam

Nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc của công dân Việt Nam được quy định trong Hiến pháp 2013, cụ thể như sau:

- Công dân có nghĩa vụ trung thành với Tổ quốc. Phản bội Tổ quốc là tội nặng nhất (Điều 44).

- Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân (Điều 44).

- Công dân có nghĩa vụ tuân theo Hiến pháp và pháp luật; tham gia bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và chấp hành những quy tắc sinh hoạt công cộng (Điều 46).

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 cũng đã khẳng định, bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự được hiểu là gia nhập, đóng góp công sức của bản thân để phục vụ và phát triển lực lượng vũ trang của đất nước, làm cho lực lượng vũ trang nước ta ngày càng vững mạnh, qua đó bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ biên giới quốc gia.

Nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc được quy định tại các luật, pháp lệnh như: quân sự, an ninh, cảnh sát, cơ yếu… làm căn cứ pháp lý khẳng định ý thức nghĩa vụ của công dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mặt khác, trong triển khai xây dựng cũng như thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ công dân, yêu cầu công bằng là vấn đề phải được quan tâm thường xuyên, có những vấn đề cần phải trưng cầu dân ý hay đưa ra dự thảo để tranh thủ ý kiến đóng góp của nhân dân trước khi quyết định.

Thời gian qua, trước tình hình quốc tế và trong nước có những nguy cơ, diến biến phức tạp, đặc biệt vấn đề chủ quyền biển đảo, đòi hỏi mọi người dân đều nêu cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc.

Có ý kiến cho rằng, Nhà nước cần điều chỉnh diện đối tượng công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đây là vấn đề có ý nghĩa tích cực, nhằm không ngừng bảo đảm sức mạnh bảo vệ Tổ quốc và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự trong điều kiện đất nước hòa bình, ổn định, yêu cầu biên chế lực lượng vũ trang và cuộc sống ngày một được nâng cao với những quyền lợi công dân được rộng mở cũng cần nhìn nhận lại việc thực hiện nghĩa vụ công dân, trong đó có nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

Theo đó, cần có quy định hướng dẫn bảo đảm công bằng, trong đó kể cả những người trong diện do điều kiện hoàn cảnh khác nhau không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự mà có điều kiện cuộc sống tốt phải đóng góp vật chất cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Việc tuyển quân đối với công dân đủ tiêu chuẩn tuyển sinh đại học, cao đẳng có thể vận dụng rút ngắn thời gian thực hiện nghĩa vụ sát hợp với thời gian khóa học và bảo lưu nghĩa vụ còn lại nhằm tạo điều kiện cho công dân phấn đấu, không làm gián đoạn quá trình học tập của họ.

Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi Bảo vệ Tổ quốc là gì? Thế nào là bảo vệ tổ quốc? Mời bạn đọc tham khảo bài viết có liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luậtTài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 1.226
0 Bình luận
Sắp xếp theo