Chế độ thai sản khi không đăng ký kết hôn

Không kết hôn thì có được hưởng chế độ thai sản hay không? Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây của hoatieu.vn để có thể hiểu rõ hơn nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết.

Bài viết Chế độ thai sản khi không đăng ký kết hôn mà hoatieu.vn muốn giới thiệu tới bạn đọc dưới đây sẽ nêu rõ được cho bọn có thể hiểu về chế độ thai sản khi không đăng ký kết hôn, kèm theo đó là những điều kiện để hưởng chế độ thai sản. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết tại đây.

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Theo quy định tại Điều 31 Luật BHXH năm 2014, người tham gia BHXH hưởng chế độ thai sản phải đáp ứng được 02 điều kiện:

Về đối tượng:

- Lao động nữ mang thai;

- Lao động nữ sinh con;

- Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

- Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

- Lao động nữ đặt vòng tránh thai, thực hiện biện pháp triệt sản;

- Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.

Về thời gian đóng:

- Người lao động sinh con, mang thai hộ, nhờ mang thai hộ hay nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

- Riêng lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định thì phải đóng đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Nếu người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi mà đủ các điều kiện nêu trên vẫn được hưởng chế độ thai sản như những lao động khác.

2. Không đăng ký kết hôn có được hưởng chế độ thai sản?

Đối với lao động nữ:

Như đã phân tích, điều kiện hưởng chế độ thai sản không có bất cứ quy định nào liên quan tới việc đăng ký kết hôn, mà chỉ có những quy định liên quan tới quá trình tham gia BHXH của người lao động.

Do đó, pháp luật không hạn chế quyền hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con dù có đăng ký kết hôn hay không.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục hưởng chế độ thai sản mới nhất

Đối với lao động nam:

Điều kiện về đối tượng hưởng chế độ thai sản nêu rõ, phải là “lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con”.

Theo khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện.

Điều này đồng nghĩa với việc, quan hệ vợ chồng chỉ được công nhận khi nam và nữ kết hôn hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Và như vậy, đối với người lao động chưa đăng ký kết hôn hoặc không đăng ký kết hôn sẽ không được xác định là vợ chồng hợp pháp. Do vậy, sẽ không được hưởng chế độ thai sản dành cho lao động nam.

Kết luận: Trong trường hợp không đăng ký kết hôn:

- Đối với lao động nữ: Được hưởng chế độ thai sản.

- Đối với lao động nam: Không được hưởng chế độ thai sản.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục bảo hiểm trong mục biểu mẫu nhé.

Đánh giá bài viết
1 103
0 Bình luận
Sắp xếp theo