Tiêu chuẩn sức khỏe thi quân đội 2023

Tiêu chuẩn sức khỏe thi quân đội 2023 có những tiêu chí gì mới? Sức khỏe phải đạt loại mấy thì mới đủ điều kiện thi các trường quân đội? HoaTieu.vn xin cung cấp thông tin về tiêu chuẩn sức khỏe thi quân đội mới nhất, mời bạn đọc tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại ý kiến tại phần bình luận, HoaTieu sẽ giải đáp nhanh nhất có thể.

Để đăng ký xét tuyển vào trường quân đội, thí sinh cần vượt qua vòng sơ tuyển về sức khỏe tại địa phương.
Để đăng ký xét tuyển vào trường quân đội, thí sinh cần vượt qua vòng sơ tuyển về sức khỏe tại địa phương.

1. Tiêu chuẩn sức khỏe thi quân đội 2023

Tiêu chuẩn sức khỏe thi quân đội 2023 được quy định tại Thông tư 42/2017/TT-BQP như sau:

 • Tiêu chuẩn chung:

Sức khỏe phải đạt Điểm 1 và Điểm 2 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP 

 • Một số tiêu chuẩn riêng như sau:

a) Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không - Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng - Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa:

- Về Thể lực: Tuyển thí sinh nam cao từ 1,65 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên;

- Về Mắt: Không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.

b) Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự; Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không - Không quân; Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vin-Hem Pich):

- Về Thể lực: Tuyển thí sinh nam cao từ 1,63 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên; thí sinh nữ (nếu có) phải đạt sức khỏe Loại 1 theo quy định tại Mục I Phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật, ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP (cao từ 1,54 m trở lên, cân nặng từ 48 kg trở lên);

- Về Mắt: Được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi-ốp, kiểm tra thị lực sau chỉnh kính đạt Điểm 1 theo quy định tại Khoản 1 Mục II Phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật, ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

c) Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh là người dân tộc thiểu số, dự tuyển vào các trường: Được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) có thể lực đạt Loại 1 và Loại 2 theo quy định tại Mục I Phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật, ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, riêng thí sinh nam phải đạt chiều cao từ 1,62 m trở lên;

d) Thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc rất ít người theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 57/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 5 năm 2017 của Chính phủ về quy định chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người (gồm các dân tộc: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ) dự tuyển vào tất cả các trường: Được lấy chiều cao từ 1,60 m trở lên, các tiêu chuẩn khác thực hiện như đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số nói chung;

đ) Đối tượng đào tạo sĩ quan của các quân, binh chủng nếu tuyển chọn sức khỏe theo các tiêu chuẩn riêng vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn chung;

e) Tuyển sinh phi công tại Trường Sĩ quan Không quân (nếu có), chỉ tuyển chọn thí sinh đã được Quân chủng Phòng Không - Không quân tổ chức khám tuyển sức khỏe, kết luận đủ điều kiện xét tuyển vào đào tạo phi công quân sự

Trong đó: 

Điểm sức khỏe loại 1 loại 2 được quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP gồm một số điểm như sau:

 • Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;
 • Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;

Để biết cụ thể các điểm với các tiêu chí khác nhau, mời các bạn đọc phụ lục được ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP

Tiêu chuẩn sức khỏe thi quân đội 2021 

2. Sức khỏe loại 2 có đủ điều kiện thi quân đội?

Đạt sức khỏe loại 2 là đủ điều kiện chung về sức khỏe để thi tuyển quân đội, ngoài ra, các sĩ tử còn phải đáp ứng các điều kiện riêng đối với từng nhóm trường mà Hoatieu.vn đã trích dẫn tại mục 1 bài này.

3. Sức khỏe loại 3 có được thi vào trường quân đội không?

Theo thông tin đã đề cập tại phần 1 thì thí sinh thi vào trường quân đội chỉ chấp nhận sức khỏe loại 1 và loại 2. Do đó sức khỏe loại 3 không được thi vào trường quân đội.

Quy định này nhằm đảm bảo thí sinh sau khi trở thành học viên các trường khối ngành quân đội có đủ sức khỏe để tham gia huấn luyện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Quá trình huấn luyện trong môi trường quân ngũ rất gian khổ, vì vậy nếu không đáp ứng được tiêu chí về sức khỏe, học viên không thể hoàn thành được nhiệm vụ huấn luyện.

4. Có hình xăm, chữ xăm có được xét tuyển vào trường Quân đội?

Dựa trên việc ngày 16/1/2019, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 05/2019/TT- BQP quy định tiêu chuẩn chính trị của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức, công nhân và viên chức quốc phòng trong Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó quy định trên cơ thể không có hình xăm, chữ xăm.

Vì vậy quy định thí sinh có hình xăm, chữ xăm đã không được xét tuyển vào trường Quân đội từ năm 2019.

5. Bị cận thị, sâu răng có được thi trường quân đội?

Tiêu chuẩn về sức khỏe của thí sinh thi quân đội phải thuộc loại 1 và 2. Vì vậy nếu bị cận thị và sâu răng nhẹ thuộc loại 2 vẫn có thể thi trường quân đội.

Tuy nhiên khi xét tuyển, vì có chỉ tiêu từ trước, các thí sinh nên khắc phục tình trạng sức khỏe của mình để có cơ hội được trúng tuyển.

Cụ thể nếu mắt cận nhẹ và sức khỏe mắt thuộc loại 2, vẫn đi khám sơ tuyển như bình thường. Nếu cận nặng hơn, bạn nên đi mổ mắt trước cả khi xét tuyển để tránh rắc rối trong khâu tuyển sinh. Lưu ý là mắt sau khi mổ dù có đạt thị lực 10/10 cả hai mắt thì chỉ là sức khỏe loại 2.

Nếu bị sâu răng, nên đi hàn răng, trám răng hoặc trồng lại răng, khắc phục sức khỏe răng miệng đạt loại 2 thì vẫn đi xét tuyển thi quân đội bình thường.

6. Thời gian khám sức khỏe thí quân đội 2023

Thời gian sơ tuyển được triển khai từ ngày 15/3 đến hết ngày 20/5.

Theo Bộ Quốc phòng, thời gian khám sức khỏe thí quân đội 2023 được chia thành 02 đợt như sau:

 • Đợt 1 vào tuần thứ 3 của tháng 4/2022
 • Đợt 2 vào tuần thứ 2 của tháng 5/2022.

Sau khi khám xong đợt 2, nếu còn thí sinh đăng ký tham gia, hội đồng sơ tuyển sẽ tiếp tục khám sơ tuyển đến hết ngày 20-5.

Thời gian cụ thể do Ban TSOS các đơn vị, địa phương bố trí cho phù hợp.

Năm nay, tuyển sinh vào các trường quân đội có những điểm mới đáng chú ý như: Thời gian sơ tuyển kéo dài hơn so với các năm trước; không tuyển sinh đào tạo hệ dân sự….

7. Thời gian bàn giao hồ sơ sơ tuyển thi quân đội

Thời gian bàn giao hồ sơ sơ tuyển hiện nay vẫn chưa được Bộ quốc phòng công bố. HoaTieu sẽ cập nhật ngay khi có thông báo.

Trên đây Hoatieu.vn cung cấp các thông tin về Tiêu chuẩn sức khỏe thi quân đội 2023. Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mục Có thể bạn chưa biết, mảng Tài liệu.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
8 5.817
5 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Tuanphamthanh
  Tuanphamthanh

  Bị po lyp túi mật có được thi quân đội không?

  Thích Phản hồi 22:04 04/08
  • Dương Hồng Trung
   Dương Hồng Trung

   Mắt nhiễm màu ở mức độ nhẹ có đủ điều kiện học tại trường học viện biên phòng không 

   Thích Phản hồi 22:54 02/11
   • Dương Hồng Trung
    Dương Hồng Trung

    Trường hợp trúng tuyển vào trường học viện biên phòng. Nhà trường tổ chức khám sức khỏe lại. Mắt có nhiễm màu ở mức độ nhẹ có còn đủ sức khỏe học không 

    Thích Phản hồi 23:02 02/11
    • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
     Ban Quản Trị HoaTieu.vn

     Tổng đánh giá của em là xếp loại sức khỏe loại mấy vậy? Thí sinh (cả nam và nữ) phải đạt sức khoẻ loại 1 ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai - mũi - họng, hàm - mặt. Mắt nhiễm màu không rõ là dấu hiệu bên ngoài của bệnh gì không? Nếu chỉ là một tình trạng bình thường của mắt, không ảnh hưởng thị lực thì khả năng cao là không ảnh hưởng đến kết quả đánh giá sức khỏe chung em ạ.

     Thích Phản hồi 08:40 03/11
   • Dương Hồng Trung
    Dương Hồng Trung

    Nhà trường Kết luận không đủ điều kiện học trả về nhà 

    Thích Phản hồi 22:27 04/11
    • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
     Ban Quản Trị HoaTieu.vn

     Hoa Tiêu rất chia sẻ với trường hợp của bạn. Nhưng một cánh cửa đóng lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Bạn đừng buồn quá lâu, hãy mạnh mẽ để chào đón tương lai với nhiều cơ hội phía trước nhé.

     Thích Phản hồi 22:33 04/11
   • Dương Hồng Trung
    Dương Hồng Trung

    Chúng tôi rất bất bình. Bởi vì lúc sơ tuyển ở cấp huyện thì không khám nội dung này. Giờ bệnh viện quân y 105 lại đưa nội dung khám màu này vào khám cho các học viên và được biết năm nay các học viên Trường học viện biên phòng thực hiện khám nội dung này đầu tiên, còn các năm trước không hề khám. Qua tham khảo các trường quân đội, CA khác cũng không khám nội dung này. Thử hỏi đây có phải làm việc theo ngẫu hứng không? 

    Thích Phản hồi 22:35 04/11
    • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
     Ban Quản Trị HoaTieu.vn

     Chắc chắn là Quyết định/Quy định đã được đưa ra, thảo luận kỹ, có điều là từ năm nay mới áp dụng. Đã là quy định thì phải tuân thủ bạn ạ. Nếu bạn có thắc mắc và cần trao đổi thì gia đình/bạn làm đơn xin được giải trình về vấn đề này nhé. Bạn liên hệ nhà trường được hỗ trợ kỹ hơn.

     Thích Phản hồi 12:14 05/11
    • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
     Ban Quản Trị HoaTieu.vn

     Và việc khám sức khỏe nhiều vòng và tiêu chuẩn sức khỏe gắt gao là điều bắt buộc ở các trường Quân đội bạn ạ.

     Thích Phản hồi 12:15 05/11