Quy định về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép năm

Phép năm của người lao động được tính như thế nào?

Liệu có được thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép năm hay không? HoaTieu.vn xin giới thiệu tới các bạn cách thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ theo quy định tại Bộ luật lao động năm 2012, mời các bạn cùng tham khảo.

Cách tính mới về lương và phụ cấp của cán bộ, công chức

Những vấn đề cần biết về tiền lương năm 2017

Quy định mới về tiền lương, phụ cấp có hiệu lực từ tháng 4/2017

Quy định về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép năm

Chị Lê Thị Kiều Hoa (Email: Ltkhoa***@gmail.com) thắc mắc như sau: "Năm 2016, tôi có 12 ngày phép năm, nhưng tôi chỉ nghỉ 8 ngày, vậy tôi có được hưởng chế độ gì hay không? Hiện tại, pháp luật có quy định về việc trả tiền cho những ngày chưa nghỉ phép hằng năm hay không?".

Hướng dẫn thanh toán tiền phép năm

Về vấn đề này, HoaTieu.vn xin được giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 114 của Bộ luật Lao động 2012 và Khoản 3, Khoản 4 Điều 26 của Nghị định 05/2015/NĐ-CP:

Người lao động (NLĐ) do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ. Đối với NLĐ có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc, nếu không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Tiền lương làm căn cứ trả cho NLĐ trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm được quy định như sau:

- Đối với NLĐ đã làm việc từ đủ 06 tháng trở lên là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) của 06 tháng liền kề trước khi NLĐ thôi việc, bị mất việc làm. Đối với NLĐ chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo HĐLĐ của 06 tháng liền kề trước khi NSDLĐ tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm.

- Đối với NLĐ có thời gian làm việc dưới 06 tháng là tiền lương bình quân theo HĐLĐ của toàn bộ thời gian làm việc.

Tiền lương tính trả cho NLĐ trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm = Tiền lương theo quy định nêu trên x Số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm
Số ngày làm việc bình thường theo quy định của NSDLĐ của tháng trước liền kề trước thời điểm NSDLĐ tính trả

Trên đây là những quy định về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ phép năm, vậy còn trường hợp cho nghỉ không lương nhưng trừ phép năm, đúng hay sai? Mời các bạn tham khảo thêm nội dung sau:

Cho nghỉ không lương nhưng trừ phép năm, đúng hay sai?

Nguyễn Ngọc Hùng (hungnguyenngoc2000@yahoo.com) thắc mắc: "Công ty tôi hết hàng, cho công nhân nghỉ không hưởng lương nhưng lại trừ phép năm. Khi trừ hết phép năm, nghỉ thêm ngày nào công ty trừ lương ngày đó. Công ty làm vậy có trái quy định pháp luật?".

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, trả lời: Điều 111 Bộ Luật Lao động quy định NLĐ có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động (NSDLĐ) thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo HĐLĐ từ 12-16 ngày làm việc tùy thuộc vào công việc trong điều kiện bình thường; nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành. Luật cũng quy định NSDLĐ có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của NLĐ và phải thông báo trước cho NLĐ. Mặt khác, điều 98 Bộ Luật lao động nêu rõ: Trong trường hợp phải ngừng việc do lỗi của NSDLĐ thì NLĐ được trả đủ tiền lương; nếu ngừng việc vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của NSDLĐ, NLĐ hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Căn cứ vào các quy định trên thì việc công ty anh Hùng cho NLĐ nghỉ việc không hưởng lương nhưng trừ phép năm khi hết hàng là trái quy định của pháp luật. Anh Hùng có thể liên hệ với LĐLĐ, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở để được can thiệp bảo vệ quyền lợi.

Đánh giá bài viết
1 1.080
Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.
0 Bình luận
Sắp xếp theo