Mục tiêu của việc đánh giá rủi ro môi trường

Mục tiêu của việc đánh giá rủi ro môi trường. Bởi vì môi trường hiện nay bị ô nhiễm như vậy là do không có sự phòng thủ và bảo vệ môi trường từ trước kia, nên các hoạt động của con người và doanh nghiệp còn chủ quan không quan tâm đến môi trường trong tương lai. Bởi vậy để khôi phục lại môi trường cần có những biện pháp đánh giá và phòng ngừa chặt chẽ.

1. Đánh giá rủi ro môi trường là gì?

Rủi ro môi trường là các mối đe doạ thực tế hoặc tiềm ẩn tác động lên các lên các sinh vật sống hoặc môi trường thông qua các các chất như khí thải, nước thải, chất thải, chất gây suy giảm môi trường và tài nguyên,... do một đơn vị hoạt động và thực hiện.

Đánh giá rủi ro môi trường là xem xét các tác động đến môi trường bằng cách, phân tích kiểm tra các yếu tố ảnh hưởng tới môi trường từ sự ra đời của nhà máy, việc xây dựng các công trình, việc sử dụng các chất có trong thực phẩm, thức ăn và các sản phẩm bảo vệ thực vật, hoặc sự lây lan của dịch hại thực vật.

Việc đánh giá rủi ro môi trường là vô cùng quan trọng đối với con người, sinh vật và trái đất, bởi vì con người đang có những hoạt động gây hại không nhỏ đến chính cuộc sống xung quanh.

Mục tiêu của việc đánh giá rủi ro môi trường
Mục tiêu của việc đánh giá rủi ro môi trường

2. Quy trình đánh giá rủi ro môi trường

Để việc đánh giá rủi ro có hiệu quả thì cần thực hiện theo quy trình cơ bản như sau:

  • Trình bày rõ vấn đề;
  • Nhận dạng nguy hiểm;
  • Đánh giá các hậu quả;
  • Đánh giá các xác xuất xảy ra;
  • Đặc tính rủi ro và tính không chắc chắn;

Những bước trên là quy trình cần thiết trong quá trình đánh giá rủi ro, nhưng việc đánh giá cần người có kinh nghiệm thực hiện cẩn thận với độ tin cậy cao nhằm đưa ra những cảnh báo chính xác nhất. Việc đánh giá rủi ro cũng cần có sự linh hoạt để nhìn nhận tổng quát vấn đề một cách chuẩn xác nhất.

3. Mục tiêu của việc đánh giá rủi ro môi trường

Đánh giá rủi ro môi trường quan trọng nên mục tiêu của chúng cũng quan trọng không kém. Mục tiêu đánh giá rủi ro môi trường là bảo vệ môi trường và con người qua các mục tiêu nhỏ là:

  • Đánh giá được tác động của hoạt động nào đó đến môi trường và đến con người.
  • Đưa ra được những biện pháp, hướng đi tốt nhất để bảo vệ môi trường cũng như sức khoẻ con người;
  • Dự đoán được những tác động môi trường trong tương lai đến con người;
  • Đánh giá và kiểm soát những chất độc hại với môi trường;

Như vậy về cơ bản thì việc đánh giá rủi ro môi trường là chuỗi những hoạt động nhằm cho con người biết được những tác hại của hành động nào đó, những lợi ích của hành động nào đó đến môi trường và đưa ra cảnh báo, kiểm soát về hoạt động nguy hại đến môi trường mà cuối cùng cũng nhằm mục đích quan trọng bảo vệ con người, sinh vật và trái đất.

Như vậy trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Mục tiêu của việc đánh giá rủi ro môi trường. Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

Đánh giá bài viết
1 305
0 Bình luận
Sắp xếp theo