Dấu hiệu mắc Covid Omicron

Biến chủng Omicron là gì? Người nhiễm Omicron có biểu hiện đặc trưng nào hay dấu hiệu mắc Covid Omicron là gì? Đây đều là những câu hỏi được người dân rất quan tâm trong trong thời gian gần đây khi mà số ca nhiễm mới Covid19 đang tăng lên đáng kể. Vậy biến thể Omicron nguy hiểm như thế nào và dấu hiệu nhận biết biến chủng Omicron ra sao? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau đây để biết thêm chi tiết.

1. Omicron có lan xuống phổi?

Câu hỏi: Tôi đọc thông tin thấy biến chủng Omicron chỉ vào đến cổ họng chứ không lan xuống phổi như các biến chủng khác. Điều này có đúng, thưa bác sĩ? (Hùng, 34 tuổi)

Trả lời:

Thông tin này là hoàn toàn không chính xác. Tất cả biến chủng của nCoV đều có nguy cơ xâm nhập, tấn công vào phổi, Omicron cũng không ngoại lệ. Virus có thể tấn công vào mọi vị trí của cơ thể chứ không phải chỉ xâm nhập tới cổ họng.

Điểm khác nhau là ở mức độ gây bệnh nặng hay nhẹ. Các thống kê hiện tại cho thấy người mắc Omicron thường triệu chứng diễn biến nhẹ hơn so với bệnh nhân mắc các biến chủng cũ như Delta. Bệnh nhân mắc chủng Omicron chủ yếu đau rát họng, ho, đau đầu, một số bị tiêu chảy... Với biến chủng Delta, triệu chứng rầm rộ hơn, sốt cao hơn. Tuy nhiên, một tỷ lệ bệnh nhân nguy cơ diễn biến nặng, thậm chí nguy kịch và tử vong.

Nhóm có nguy cơ trở nặng khi mắc Covid-19 liên quan đến vấn đề tuổi tác, bệnh nền, đã tiêm vaccine hay chưa. Vì vậy, Omicron vẫn có nguy cơ khiến bệnh diễn biến nặng, đặc biệt với người cao tuổi, người có bệnh nền, chưa tiêm đủ liều vaccine. Do đó, người dân không được phép chủ quan.

Quan trọng nhất là bệnh nhân cần theo dõi chỉ số SpO2, nếu chỉ số này xuống thấp tức có nguy cơ tổn thương phổi, phải liên hệ cơ quan y tế ngay.

Số bệnh nhân nặng đang hồi sức cấp cứu tại các cơ sở y tế đa số thuộc nhóm phụ nữ mang thai chưa tiêm vaccine, người cao tuổi và người có bệnh nền (một số dù đã tiêm hai mũi vaccine vẫn diễn tiến nặng). Như vậy, số ca nhiễm vẫn tăng mỗi ngày, vẫn có những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine thì sẽ còn ghi nhận các ca nặng. Nếu độc lực của Omicron tương đương với Delta thì số ca nặng chắc chắn sẽ còn tăng lên rất cao.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc
Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

2. Triệu chứng Omicron khác cúm, cảm lạnh thế nào?

Triệu chứng phổ biến ở người nhiễm Omicron là đau họng, nhức đầu; triệu chứng điển hình chủng Delta là mất khứu giác; cúm và cảm lạnh thường ho nhiều.

Triệu chứng Omicron khác cúm, cảm lạnh thế nào?

3. Triệu chứng khi nhiễm biến chủng Omicron

Biểu hiện phổ biến nhất của Omicron là gì?

Các báo cáo về biểu hiện của Omicron khác nhau. Nhưng nhìn chung, biến chủng hoạt động giống như các chủng virus corona khác, chẳng hạn loại gây cảm lạnh, tiến sĩ Stephanie Sterling, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại NYU Langone Health, Mỹ, cho biết.

Theo Tim Spector, nhà dịch tễ học di truyền, người điều hành ứng dụng theo dõi triệu chứng ZOE COVID của Anh, 5 dấu hiệu phổ biến nhất của người nhiễm Omicron là chảy nước mũi, nhức đầu, mệt mỏi, hắt hơi và đau họng.

"Các triệu chứng cũ như sốt, ho, mất khứu giác dần ít hơn khi virus phát triển từ Alpha đến Delta. Biểu hiện giống cảm lạnh trở nên phổ biến. Omicron cũng phát triển theo xu hướng này", Spector nói.

Một số nghiên cứu đưa ra kết luận khác. Discovery, công ty bảo hiểm sức khỏe lớn nhất Nam Phi, cho biết ngạt mũi, đau rát hoặc ngứa họng, ho khan, đau lưng dưới là các biểu hiện của Omicron. Nghiên cứu nhỏ từ Na Uy phát hiện ho là dấu hiệu phổ biến nhất sau nhiễm biến chủng, tiếp đến là chảy nước mũi và mệt mỏi. Giống với các chuyên gia tại ZOE, các nhà khoa học Na Uy cũng nhận định số người bị mất khứu giác, vị giác giảm đáng kể.

Dấu hiệu của mỗi F0 khác nhau tùy thuộc vào thể trạng. Một số người vẫn gặp các vấn đề cổ điển như sốt và ho. Tiến sĩ Sterling nói: "Nếu bạn sống ở khu vực Omicron lưu hành phổ biến và lần thứ hai mắc một bệnh đường hô hấp, có thể bạn đã nhiễm Omicron". Trên thực tế, có nhiều trường hợp tái nhiễm nCoV trong thời gian ngắn 1-3 tháng tại nơi biến chủng này bùng phát.

4. Biến thể Omicron có nguy hiểm không?

Dữ liệu từ các điểm nóng như Nam Phi, Anh và New York, Mỹ cho thấy biến chủng gây biểu hiện nhẹ hơn so với các phiên bản virus trước đây. Báo cáo của Anh từ cuối tháng 12/2021 cho thấy người nhiễm Omicron có tỷ lệ vào phòng cấp cứu hoặc nhập viện thấp bằng một nửa so với Delta.

Hôm 23/2, nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy nguy cơ chuyển nặng hoặc tử vong sau nhiễm Omicron thấp hơn Delta 75%.

Song triệu chứng "nhẹ" trên lý thuyết vẫn có thể gây ra cảm giác khó chịu với các F0, để lại di chứng Covid-19 kéo dài. Các nhà khoa học cũng chưa hoàn toàn rõ bản thân Omicron độc lực kém hơn các biến chủng cũ, hay khả năng miễn dịch tự nhiên và do vaccine của người dân khiến tỷ lệ chuyển nặng thấp hơn. Theo tiến sĩ Sterling, người dân vẫn nên tuân thủ các phương pháp phòng dịch, đặc biệt những ai chưa tiêm chủng hoặc có bệnh nền.

Tại sao triệu chứng Omicron không giống với biến chủng khác?

Dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron chủ yếu tích tụ ở đường hô hấp trên, khác với cơ chế xâm nhập vào phổi. Điều này lý giải vì sao số ca tử vong sau nhiễm biến chủng giảm và nhiều người có biểu hiện ở đường hô hấp trên như ngạt mũi, đau họng.

Thông qua các xét nghiệm PCR hoặc test nhanh, người dân chỉ biết kết quả âm tính hoặc dương tính, không biết được mình nhiễm biến chủng nào. Các triệu chứng cung cấp dấu hiệu để đoán định biến chủng, song hai người tiếp xúc cùng loại virus ở một thời điểm vẫn có cảm giác khác nhau.

Vaccine đến nay vẫn là biện pháp y tế công cộng hiệu quả nhất bảo vệ người dân khỏi Covid-19, giảm khả năng xuất hiện triệu chứng hoặc chuyển nặng khi nhiễm biến chủng mới. Các nhà khoa học vẫn tiếp tục tìm hiểu về tác dụng của vaccine trên Omicron. Tuy nhiên, đã có nhiều ca nhiễm nCoV đột phá sau tiêm vaccine.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
4 12.442
0 Bình luận
Sắp xếp theo