Con khai sinh theo họ mẹ được không?

Con khai sinh theo họ mẹ được không? Hiện nay có nhiều bà mẹ thắc mắc rằng con mình sinh ra nhưng không muốn đăng ký khai sinh theo họ bố. Vậy việc đăng ký khai sinh theo họ mẹ có được không? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Con khai sinh theo họ mẹ được không?

Căn cứ điểm a khoản 1 điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;

Và tại khoản 2 điều 15 của Nghị đinh 123 cũng quy định:

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Như vậy thì việc đăng kí khai sinh cho con theo họ mẹ thì pháp luật Việt Nam cũng quy định theo hai trường hợp là do hai vợ chồng thoả thuận và do không xác định được cha của đứa con. Vậy nên việc khai sinh theo họ mẹ là hoàn toàn được phép vì không có điểm nào quy định về vấn đề bắt buộc phải khai sinh theo họ cha. Dù trước đến nay tập quán nước ta thì con luôn phải theo họ cha, nhưng như vậy là không công bằng về công sinh thành và dưỡng dục của cha và mẹ.

2. Hồ sơ làm giấy khai sinh

Con khai sinh theo họ mẹ được không?
Con khai sinh theo họ mẹ được không?

Hồ sơ đăng kí khai sinh cho con theo họ mẹ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ chứng minh nhân thân của người đi đăng kí khai sinh như căn cước công dân, bằng lái xe, hộ chiếu,...
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người yêu cầu làm giấy khai sinh.
 • Giấy chứng nhận kết hôn của vợ, chồng
 • Giấy chứng sinh, nếu không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh con, nếu không có người làm chứng thì nộp cam đoan về việc sinh con.
 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo quy định của pháp luật. Với tờ khai này thì người khai sinh đến nơi đăng ký khai sinh để lấy tờ khai và điền thông tin.

3. Trình tự làm giấy khai sinh

Trình tự làm giấy khai sinh cho con tại Uỷ ban nhân dân xã:

 • Người đăng ký khai sinh cho con sẽ đăng ký khai sinh tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha, mẹ.
 • Sau khi công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra thông tin đăng ký khai sinh, nếu thông tin đầy đủ hợp lệ thì sẽ hẹn ngày đến lấy giấy khai sinh cho con. Trong trường hợp thông tin khai sinh còn thiếu hoặc thiếu giấy tờ thì cán bộ công chức hướng dẫn người dân bổ sung cho đến khi đủ.
 • Công chức tư pháp - hộ tịch sau khi nhận đầy đủ thông tin thì báo cáo với Chủ tịch Uỷ ban nhân dân. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân đồng ý giải quyết thì cán bộ công chức thực hiện công tác đăng ký khai sinh theo yêu cầu của người đăng ký.
 • Sau khi nhận được giấy khai sinh thì người đăng ký khai sinh phải kiểm tra thông tin khai sinh có đúng không. Nếu không đúng yêu cầu cán bộ công chức sửa lại để tránh trường hợp làm xong giấy khai sinh mới phát hiện sai thông tin sẽ gây mất thời gian thêm.

Như vậy việc đăng ký khai sinh cho con là công việc không quá phức tạp, người đăng ký chỉ cần mang đầy đủ giấy tờ và lên cơ quan uỷ ban nơi mình sinh sống để đăng ký.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về câu hỏi Con khai sinh theo họ mẹ được không? Mời các bạn tham khảo thêm những bài vết hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật sau đây:

Đánh giá bài viết
1 46
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Bùi Linh
  Bùi Linh

  Chưa ly hôn con có được mang họ mẹ?

  Thích Phản hồi 25/08/22
  • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
   Ban Quản Trị HoaTieu.vn

   Chưa ly hôn thì vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân, nên khi đi làm thủ tục khai sinh cho con vẫn có tên cả cha lẫn mẹ của cháu bé và cháu mang họ bố. Nếu cha cháu bé không nhận con thì phần tên người cha bỏ trống, có thể đăng ký khai sinh cho con với duy nhất tên người mẹ trong cột “Họ và tên mẹ” và con được lấy họ theo họ mẹ.

   Thích Phản hồi 25/08/22