Chở người thân đi bệnh viện có vi phạm chỉ thị 16?

Chở người thân đi bệnh viện có vi phạm chỉ thị 16? Đang trong thời gian giãn cách xã hội, bạn có được đưa người khác đi khám bệnh không? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

1. Chở người thân đi bệnh viện có vi phạm chỉ thị 16?

Đối với những địa bàn đang áp dụng biện pháp giãn cách toàn xã hội theo chỉ thị 16, người dân được ra đường đi khám bệnh, nhưng liệu có được chở người thân đi bệnh viên hay không?

Câu trả lời là không. Nếu bạn ra đường để chở người khác đi bệnh viện thì bạn sẽ vi phạm chỉ thị 16 (trừ khi bạn là tài xế các hãng xe được phép hoạt động chở khách)

Người bệnh nên tự bắt xe (những loại xe được phép hoạt động) để đến bệnh viện thay vì nhờ người nhà chở đi. Vì như thế là các bạn đã vi phạm quy định về giãn cách, vi phạm chỉ thị 16. Nếu bạn và người thân đang ở trong khu vực bị phong tỏa thì có thể gọi 115 để được xem xét, hỗ trợ trong trường hợp thực sự cần thiết phải tới bệnh viện. Bên cạnh đó, trong những vùng bị giãn cách, người dân được cung cấp số điện thoại của bộ phận cấp cứu khẩn cấp, bạn có thể gọi đến số điện thoại này để được giúp đỡ và hướng dẫn.

Trong những trường hợp khẩn cấp cấp cần phải đi cấp cứu mà không thể đợi hỗ trợ thì bạn có thể đưa người nhà đến bệnh viện, trình bày với cơ quan chức năng và xin giấy xác nhận của bệnh viện sau cấp cứu.

Chở người thân đi bệnh viện có vi phạm chỉ thị 16?

Trong bối cảnh dịch bệnh tăng cao như hiện nay, người dân chỉ nên ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết. Ở nhà chính là bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng.

2. Đi giao dịch tại ngân hàng có vi phạm chỉ thị 16?

Theo chỉ thị 16 thì ngân hàng là tổ chức được phép hoạt động trong thời gian giãn cách

Việc người dân đi giao dịch tại các ngân hàng tùy theo từng trường hợp mà sẽ là cần thiết hoặc không, cụ thể:

Người dân đến ngân hàng để rút tiền mua lương thực thực phẩm thì là cần thiết nhưng người dân đến ngân hàng để đổi tiền, để mở tài khoản ngân hàng,... là không thực sự cần thiết trong bối cảnh giãn cách xã hội.

3. Ra đường không cần thiết phạt thế nào?

Ra đường không thuộc các trường hợp cần thiết, được địa phương quy định là chính đáng thì sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 117/2020 như sau:

Điều 12. Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;

b) Không báo cáo với Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

=> Ra đường không cần thiết trong thời gian giãn cách bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Có nhiều tình tiết giảm nhẹ thì các bạn sẽ bị phạt 1.000.000 đồng, có tình tiết tăng nặng thì bị xử phạt đến 3.000.000 đồng (Ví dụ: Đã bị nhắc nhở nhưng cố tình không thực hiện, chống đối lực lượng chức năng...). Không có các tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ thì bị phạt mức trung bình của khung hình phạt là 2.000.000 đồng

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Chở người thân đi bệnh viện có vi phạm chỉ thị 16? Các bạn nên tìm hiểu rõ hành vi nào là hành vi cần thiết, được ra khỏi nhà, để tránh bị xử phạt hành chính lại vừa an toàn cho bản thân nhé.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
1 1.347
0 Bình luận
Sắp xếp theo