Các tiêu chí công nhận Gia đình văn hóa 2024

Gia đình văn hóa là một danh hiệu cao quý mà gia đình nào cũng mong muốn đạt được bởi nó tượng trưng cho nếp sống văn minh, văn hóa của các gia đình. HoaTieu.vn xin giới thiệu tới bạn các tiêu chí công nhận Gia đình văn hóa sau đây.

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng, nơi hạnh phúc và gắn kết giữa các thành viên. Gia đình văn hóa là chỉ tiêu mà chính phủ Việt Nam trong đặt ra cho nhiều gia đình, với mục đích tạo ra một số tiêu chuẩn về văn hóa và khuyến khích, động viên các gia đình thực hiện, đạt các tiêu chuẩn này. Sau đây là Điều kiện, trình tự, tiêu chí để được công nhận gia đình văn hóa mới nhất 2024, mời các bạn tham khảo.

Các tiêu chuẩn Gia đình văn hóa mới nhất 2024 hiện nay đề cập tại Nghị định 86/2023/NĐ-CP ngày 07 tháng 12 năm 2023 của Chính phủ quy định về khung tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa", "Thôn, tổ dân phố văn hóa", "Xã, phường, thị trấn tiêu biểu".

1. Gia đình văn hóa là gì?

Gia đình văn hóa là một gia đình hạnh phúc, tiến bộ, cùng nhau đoàn kết, gắn kết với làng xóm, láng giềng. Mỗi thành viên trong gia đình đều làm tốt nghĩa vụ của một công dân tiêu chuẩn, góp phần không chỉ xây dựng gia đình mà còn của cả địa phương và xã hội.

Danh hiệu gia đình văn hóa là tiêu chuẩn được đề ra bởi chính phủ Việt Nam thực hiện trong các gia đình ở cấp tổ dân phố, phường, xã nhằm tạo ra các tiêu chuẩn về văn hóa và động viên, khuyến khích các gia đình thực hiện và đạt các tiêu chuẩn này.

2. Tiêu chuẩn Gia đình văn hóa mới nhất 2024

Các điều kiện và tiêu chuẩn để được xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa" hiện nay quy định tại Khoản 1 Điều 6 và Phụ lục I kèm theo Nghị định 86/2023/NĐ-CP như sau:

Tên tiêu chuẩn

Khung tiêu chuẩn

I. Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước

1. Các thành viên trong gia đình chấp hành tốt chủ trương của Đảng và quy định của pháp luật

2. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo quy định

3. Bảo đảm thực hiện an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy

4. Bảo đảm các quy định về độ ồn, không làm ảnh hưởng đến cộng đồng theo quy định của pháp luật về môi trường

II. Tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, học tập, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương

1. Tham gia các hoạt động nhằm bảo vệ di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, cảnh quan thiên nhiên và môi trường của địa phương

2. Tham gia các phong trào từ thiện, nhân đạo; đền ơn đáp nghĩa; khuyến học khuyến tài và xây dựng gia đình học tập

3. Tham gia sinh hoạt cộng đồng ở nơi cư trú

4. Tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội do địa phương tổ chức

5. Người trong độ tuổi có khả năng lao động tích cực làm việc và có thu nhập chính đáng

6. Trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường

III. Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; thường xuyên gắn bó, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ trong cộng đồng

1. Thực hiện tốt Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

2. Thực hiện tốt chính sách dân số, hôn nhân và gia đình

3. Thực hiện tốt các mục tiêu về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình/bạo lực trên cơ sở giới

4. Hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, thiết bị chứa nước/các loại hình tương tự hợp vệ sinh

5. Tương trợ, giúp đỡ mọi người trong cộng đồng khi khó khăn, hoạn nạn

Như vậy, để đạt được danh hiệu "Gia đình văn hoá" thì một gia đình cần đạt 3 tiêu chuẩn gia đình văn hóa lớn gồm:

  • Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước
  • Tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, học tập, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương
  • Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; thường xuyên gắn bó, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ trong cộng đồng

Những gia đình văn hoá không chỉ có nếp sống văn hoá theo chủ trương của Đảng và Nhà nước mà còn có tư tưởng văn minh tiến bộ, có kinh tế tốt, học tập chất lượng hiệu quả. Vì vậy một gia đình văn hoá thì cần sự nỗ lực của tất cả các thành viên trong gia đình xây dựng nên.

3. Trình tự xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa

Các tiêu chí công nhận Gia đình văn hóa
Các tiêu chí công nhận Gia đình văn hóa

Trình tự xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa được quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 86/2023/NĐ-CP.

Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố tổ chức thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Chủ trì, phối hợp với Trưởng ban Ban Công tác Mặt trận, các tổ chức đoàn thể cùng cấp tổ chức họp, đánh giá mức độ đạt các tiêu chuẩn của từng hộ gia đình trong phạm vi quản lý.

Bước 2: Tổng hợp danh sách các hộ gia đình đủ điều kiện đề nghị xét tặng và thông báo công khai trên bảng tin công cộng hoặc các hình thức khác (nếu có) để lấy ý kiến người dân trong thời hạn 10 ngày.

Bước 3: Hết thời hạn lấy ý kiến, lập hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 86/2023/NĐ-CP, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định.

Lưu ý: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

4. Ai là người có thẩm quyền công nhận gia đình văn hoá ở nước ta hiện nay?

Người có thẩm quyền công nhận gia đình văn hoá ở nước ta hiện nay là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn tại các địa phương nơi mà gia đình sinh sống.

5. Mức khen thưởng Gia đình văn hóa tiêu biểu

Tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định 86/2023/NĐ-CP quy định mức khen thưởng và bằng chứng nhận cho các danh hiệu thi đua thực hiện theo quy định chi tiết của Luật Thi đua, khen thưởng.

Về việc khen thưởng danh hiệu "Gia đình văn hóa", theo Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thi đua, khen thưởng, không có quy định về mức thưởng đối với danh hiệu thi đua này.

Như vậy, theo quy định hiện nay sẽ không có khen thưởng bằng tiền đối với danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu.

6. Một số trường hợp không xét tặng gia đình văn hoá

Ngoài những tiêu chí để đạt được danh hiệu trên, nếu gia đình có thành viên vi phạm một trong các trường hợp sau thì cũng không đượcxét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, gồm:

- Bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Không hoàn thành nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ nộp thuế;

- Bị xử phạt vi phạm hành chính về: Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn; vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng;

- Bị xử phạt vi phạm hành chính về: Vi phạm quy định về trật tự công cộng; hành vi đánh bạc trái phép; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và phòng, chống bạo lực gia đình.

Khi có những hành vi này thì gia đình đó sẽ đương nhiên không được xét gia đình văn hoá. Bởi những hành vi này được cho là vi phạm pháp luật, văn hoá, đạo đức của con người nên gia đình văn hoá sẽ không tồn tại những sai phạm này.

Trên đây Hoatieu.vn đã gửi tới các bạn Các tiêu chí, điều kiện để công nhận Gia đình văn hóa 2024.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính , mảng Hỏi đáp pháp luật

Đánh giá bài viết
20 12.763
0 Bình luận
Sắp xếp theo