Gia hạn bảo hiểm y tế trực tuyến

Hiện nay người dân có thể gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, đóng tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến. Đây là 2 dịch vụ thanh toán bảo hiểm trực tuyến mới nhất chính thức được triển khai trên cổng dịch vụ công Quốc gia.

Cùng với các dịch vụ công đã cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và Cổng Giao dịch điện tử của Ngành, Bảo hiểm xã hội Việt Nam mong muốn mang lại tiện ích, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí khi tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, qua đó khuyến khích người dân tích cực tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, góp phần hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế toàn dân.

Dịch vụ thanh toán trực tuyến Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Bước 1: Để thực hiện được Dịch vụ công này, chúng ta cần đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia (nếu chưa có tài khoản, bạn có thể tiến hành đăng ký tài khoản một cách dễ dàng trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia).

Bước 2: Trên Menu ở Trang chủ, bạn chọn “Thanh toán trực tuyến” rồi chọn “Thanh toán Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế”.

Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Bước 3: Ở màn hình dưới, bạn chọn dịch vụ "Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình".

Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Bước 4: Nhập mã thẻ Bảo hiểm y tế, chọn số tháng muốn gia hạn và thực hiện tra cứu. (ở bước này bạn cần lưu ý, mã thẻ Bảo hiểm y tế phải là mã thẻ của người tham gia Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, có 2 ký tự đầu là "GD". Nếu nhập mã thẻ của đối tượng khác, hệ thống sẽ có cảnh báo).

Sau khi bạn nhập đúng thông tin, màn hình sẽ hiển thị thông tin tra cứu theo mã thẻ Bảo hiểm y tế đã nhập.

Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Ở bước này, bạn lựa chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan Bảo hiểm xã hội (bạn nên chọn ngân hàng cùng với ngân hàng bạn mở tài khoản để tránh phải trả phí chuyển tiền liên ngân hàng). Tiếp đó, bạn bấm nút "Thanh toán".

Bước 5: Khi click vào nút "Thanh toán" ở bước trên, màn hình Payment Platform sẽ hiển thị để bạn lựa chọn Ngân hàng hoặc trung gian thanh toán bạn có tài khoản.

Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Ví dụ, chọn Ngân hàng Vietcombank rồi click vào nút "Thanh toán".

Hệ thống sẽ điều hướng qua trang Internet Banking của Ngân hàng Vietcombank.

Bước 6: Đăng nhập tài khoản Ngân hàng của bạn để thực hiện thanh toán.

Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Bước 7: Hệ thống sẽ hiển thị lại thông tin thanh toán một lần nữa để bạn xác nhận. Nếu các thông tin đã chính xác, bạn click vào nút "Xác nhận".

Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Bước 8: Xác nhận việc thanh toán bằng cách nhập mã OTP do Ngân hàng gửi đến điện thoại của bạn.

Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Bước 9: Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại giao diện của Cổng Dịch vụ công Quốc gia với thông báo "Thanh toán thành công".

Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Như vậy, thẻ Bảo hiểm y tế của bạn (hoặc người thân) đã được gia hạn thành công. Chủ nhân của thẻ Bảo hiểm y tế sẽ nhận được tin nhắn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông báo về thời hạn mới của thẻ Bảo hiểm y tế.

Tại màn hình trên, bạn có thể "tải biên lai" hoặc xem "lịch sử giao dịch". Thông tin thanh toán sẽ được lưu lại trong phần lịch sử giao dịch để bạn có thể thực hiện vào những lần sau.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 121
0 Bình luận
Sắp xếp theo