Bao nhiêu tuổi được đứng tên trong đăng ký xe?

Bao nhiêu tuổi được đứng tên trong đăng ký xe? Hiện nay, với sự phát triển của kinh tế - xã hội, nhu cầu đi lại, tham gia giao thông ngày càng lớn, việc sở hữu riêng một chiếc xe ô tô hay xe máy đã không còn là điều xa lạ. Một gia đình hoặc một người có thể đứng tên trong nhiều giấy đăng ký xe. Vậy câu hỏi đặt ra là, bao nhiêu tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe máy? Bao nhiêu tuổi được đứng tên trong đăng ký xe ô tô? Người dưới 18 tuổi có được đứng tên khi mua xe không?

Để trả lời các câu hỏi trên, hãy cùng Hoatieu.vn tìm hiểu quy định của pháp luật qua bài viết dưới đây:

1. Bao nhiêu tuổi được đứng tên trong đăng ký xe năm 2023?

Quy định bao nhiêu tuổi được đứng tên trong đăng ký xe năm 2023 được nêu tại Khoản 9 Điều 3 Thông tư số 24/2023/TT-BCA ngày 01/07/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới như sau:

Cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên thì được đăng ký xe. Trường hợp cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi đăng ký xe thì phải được cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đồng ý và ghi nội dung “đồng ý”, ký, ghi rõ họ tên, mối quan hệ với người được giám hộ trong giấy khai đăng ký xe.

Trước đó, căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 21. Người chưa thành niên

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ 6 tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

=> Như vậy, có thể khẳng định, Cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên thì được đứng tên trong đăng ký xe năm 2023. 

Tuy nhiên, về mặt giao dịch dân sự, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi chưa thể tự mình mua xe máy hay xe ô tô. Việc mua xe này phải được người đại diện theo pháp luật (cha mẹ) đồng ý. Đồng thời, trường hợp cá nhân dưới 18 tuổi đăng ký xe thì phải được cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đồng ý và ký giấy với nội dung "đồng ý", ghi rõ họ tên, mối quan hệ với người được giám hộ.

Ví dụ: Con anh A là cháu B đang học lớp 11, chưa đủ 18 tuổi, nhưng anh A dự định mua một chiếc xe máy cho cháu B để thiện tiện hơn trong đi lại, học tập vì trường học xa nhà. Vậy cháu B có được đứng tên trong giấy đăng ký xe và được điều khiển xe máy không?

Theo Thông tư số 24/2023/TT-BCA mới ban hành nhắc ở trên, cháu B chưa đủ 18 tuổi vẫn được đứng tên trong giấy đăng ký xe, nhưng anh A là người thực hiện giao dịch mua bán và khi đi đăng ký xe, anh A phải có mặt để ký giấy với nội dung "đồng ý", ghi rõ họ tên, mối quan hệ là bố ruột của cháu B.

Còn cháu B chưa đủ 18 tuổi được điều khiển xe máy tham gia giao thông hay không được quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định độ tuổi của người lái xe như sau:

  • Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;
  • Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên...

Xe máy có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 cho nên người điều khiển xe máy buộc phải có giấy phép lái xe hạng A1. Bên cạnh đó, người đủ 18 tuổi trở lên mới được phép lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự.

Vì vậy, cháu B chưa đủ 18 tuổi, chưa đủ tuổi thi giấy phép lái xe nên không được điều khiển xe máy có dung tích xi lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3.

Tìm hiểu thêm:

2. Hồ sơ làm thủ tục đăng ký xe gồm những gì mới nhất

Hồ sơ làm thủ tục đăng ký xe lần đầu được quy định tại Mục 1 Chương II Thông tư số 24/2023/TT-BCA (từ Điều 8 đến Điều 11). Hoatieu.vn xin tóm tắt nội dung những giấy tờ cần có khi làm hồ sơ đăng ký xe gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe.
  • Những chứng từ chứng minh đối với quyền sở hữu xe như hợp đồng mua bán xe, văn bản thừa kế, hợp đồng tặng cho hay hóa đơn mua bán đối với phương tiện đó.
  • Chứng từ đã nộp lệ phí trước bạ của cơ quan thuế.

Bao nhiêu tuổi được đứng tên trong đăng ký xe

Chủ xe là người Việt Nam: Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc xuất trình căn cước công dân, hộ chiếu.

=> Như vậy, từ ngày 15/8/2023, khi thực hiện đăng ký xe, người dân không cần phải sử dụng CCCD/CMND để đăng ký xe nữa, mà sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2 để thực hiện đăng ký xe trên Cổng dịch vụ công.

3. Thủ tục đăng ký xe lần đầu theo quy định năm 2023

Thủ tục đăng ký xe lần đầu theo quy định mới nhất Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định như sau:

- Bước 1: Tổ chức, cá nhân đăng ký xe khai đăng ký xe trên Cổng dịch vụ công; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe và nộp các giấy tờ quy định.

- Bước 2: Sau khi cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe bảo đảm hợp lệ thì được cấp biển số theo quy định sau:

+ Cấp biển số mới đối với trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác;

+ Cấp lại theo số biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi.

Trường hợp xe, hồ sơ xe không bảo đảm đúng quy định thì bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn của cán bộ đăng ký xe tại phiếu hướng dẫn hồ sơ.

- Bước 3: Nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe; trường hợp chủ xe có nhu cầu nhận trả kết quả đăng ký xe qua dịch vụ bưu chính công ích thì đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

- Bước 4: Nhận chứng nhận đăng ký xe, biển số xe tại cơ quan đăng ký xe hoặc từ đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

Hiện nay, thủ tục đăng ký xe mới được thực hiện rất nhanh và đơn giản, bạn có thể chọn 3 cách làm thủ tục đăng ký giấy tờ xe:

  • Đăng ký trực tiếp tại trụ sở Công an cấp huyện trở lên
  • Đăng ký trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an
  • Đăng ký nộp hồ sơ qua dịch vụ Bưu chính công.

Trên đây là trình tự thủ tục khi đăng ký xe, bạn có thể trực tiếp làm hoặc thuê dịch vụ tại các cửa hàng/đại lý bán xe nếu không có thời gian đi làm đăng ký. Kết quả sau vài ngày được cơ quan công an trả về gồm biển số xe và Giấy chứng nhận đăng ký xe.

4. Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên trong đăng ký xe ô tô?

Căn cứ quy định nêu tại Khoản 9 Điều 3 Thông tư số 24/2023/TT-BCA và Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 nêu tại mục 1 của bài viết:

Mặc dù không được điều khiển phương tiện, nhưng người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi vẫn có quyền được đứng tên khi mua xe ô tô. Nếu bạn đã được cấp CCCD/CMND thì sử dụng CCCD/CMND để đăng ký xe như thủ tục bình thường, lưu ý cần có sự đồng ý xác nhận từ người có quyền giám hộ (cha mẹ). Trong trường hợp chưa được cấp hoặc đang đợi cấp CCCD thì bạn có thể sử dụng sổ hộ khẩu điện tử qua ứng dụng VNeID.

Trên đây là giải đáp của Hoatieu.vn về Bao nhiêu tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe? Mời bạn đọc đón xem các bài viết khác tại mục Văn bản pháp luật của Hoatieu.vn

Đánh giá bài viết
1 321
Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.
0 Bình luận
Sắp xếp theo