Bảo hiểm thân thể học sinh là gì?

Bảo hiểm thân thể học sinh là gì? là vấn đề được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Bởi vào đầu năm học mới, gia đình học sinh có thể được khuyến khích tham gia bảo hiểm thân thể với những quyền lợi hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, Hoatieu.vn sẽ giải đáp đến bạn đọc các vấn đề liên quan đến bảo hiểm thân thể học sinh, có bắt buộc phải mua bảo hiểm thân thể học sinh không? Mời bạn đọc đón xem chi tiết ngay sau đây.

1. Bảo hiểm thân thể học sinh là gì?

Bảo hiểm thân thể học sinh là gì?

Bảo hiểm thân thể là loại hình bảo hiểm tự nguyện và có thời hạn chỉ trong 01 năm. Loại bảo hiểm này được cung cấp miễn phí hoặc bán với mức giá thấp giúp cho mọi đối tượng có thể tham gia và nhận được nhiều quyền lợi từ việc tham gia bảo hiểm.

Đối tượng tham gia bảo hiểu thân thể học sinh có thể thuộc nhiều độ tuổi với các gói bảo hiểm khác nhau: trẻ mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, địa học cho sinh viên. => Mọi công dân Việt Nam ở độ tuổi học sinh, sinh viên có thể tham gia bảo hiểm thân thể học sinh, sinh viên.

Có thể hiểu, bảo hiểm thân thể học sinh là loại hình bảo hiểm tự nguyện hỗ trợ về mặt tài chính khi người mua có vấn đề về sức khỏe, bảo vệ thân thể, tính mạng của học sinh trong trường hợp học sinh gặp các rủi ro như tai nạn, bệnh tật cần đi khám bệnh, nhập viện ở bất cứ địa phương nào trên lãnh thổ Việt Nam.

Như vậy, có rất nhiều lợi ích về hỗ trợ tài chính trong trường hợp học sinh, sinh viên gặp vấn đề về sức khỏe hoặc tai nạn.

2. Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thân thể

Tùy vào từng gói bảo hiểm và công ty bảo hiểm sẽ có các quyền lợi khác nhau. Nhưng nhìn chung, bảo hiểm thân thể học sinh, sinh viên sẽ đem lại nhiều lợi ích về tài chính trong trường hợp không may người tham gia bảo hiểm bị tai nạn, gặp vấn đề về sức khỏe. Thông qua việc mua bảo hiểm thân thể tự nguyện cho học sinh với mức chi phí thấp sẽ giúp người tham gia tiết kiệm chi phí trong quá trình khám chữa bệnh.

Thông thường, các gói bảo hiểm thân thể học sinh sẽ có những lợi ích như sau:

- Người tham gia bảo hiểm thân thể sẽ tiết kiệm đến 80% chi phí hoặc một phần nào đó chi phí trong quá trình khám, điều trị bệnh với điều kiện điều trị tốt nhất (khám dịch vụ tự nguyện, nằm phòng bệnh tự nguyện...)

- Khi tham gia bảo hiểm sẽ không bắt buộc phải khám sức khỏe trước khi ký hợp đồng.

- Có thể lựa chọn bệnh viện chữa bệnh theo đúng mong muốn của người tham gia tuy nhiên bệnh phải thuộc quyền quản lý của nhà nước.

- Chi phí thanh toán sẽ được hỗ trợ nếu bệnh viện người tham gia bảo hiểm lựa chọn nằm trong danh sách bệnh viện liên kết với công ty bảo hiểm;

- Nhà nước hỗ trợ kinh phí, học sinh, sinh viên chỉ cần đóng mức thấp, khoảng dưới 100.000 đồng/tháng.

- Học sinh - sinh viên thuộc đối tượng con em thương binh liệt sĩ được miễn giảm 100% học phí; đối tượng gia đình khó khăn được giảm % khi xuất trình giấy tờ đầy đủ để chứng minh;

- Được chi trả các chi phí cấp cứu, điều trị, bồi dưỡng ( trường hợp bị thương tật) hoặc chi phí điều trị và bồi dưỡng ( trường hợp thương tích tạm thời) hoặc trả tiền theo biểu phí và số tiền bảo hiểm ( trong trường hợp người tham gia bảo hiểm tử vong)...

=> Từ những quyền lợi này có thể thấy, việc tham gia bảo hiểm thân thể học sinh khá cần thiết, đặc biệt với những học sinh, sinh viên sức khỏe kém, thường xuyên mắc bệnh do tác nhân từ môi trường, đồng thời có thể phòng ngừa rủi ro không đáng có.

3. Mức hưởng bảo hiểm thân thể

Biểu phí và số tiền bảo hiểm thân thể phụ thuộc vào lựa chọn của người mua đối với mệnh giá bảo hiểm và các phạm vi bảo hiểm tham gia.

Với đa số các gói bảo hiểm thân thể học sinh hiện có, người mua có thể chọn mệnh giá bảo hiểm trong khoảng từ 1 triệu đến 100 triệu đồng, với thời hạn bảo hiểm 12 tháng.

Tiền phí bảo hiểm = mệnh giá bảo hiểm x tỷ lệ phí bảo hiểm. Ví dụ, một sản phẩm bảo hiểm thân thể học sinh có các phạm vi bảo hiểm A, B, C, D như dưới đây:

 • A – chết do bệnh tật hoặc tai nạn (tỷ lệ phí bảo hiểm 0.20%)
 • B – thương tật do tai nạn (tỷ lệ phí bảo hiểm 0.15%)
 • C – nằm viện do bệnh tật, tai nạn (tỷ lệ phí bảo hiểm 0.30%)
 • D – phẫu thuật do bệnh tật, tai nạn (tỷ lệ phí bảo hiểm 0.10%)

VD: Người mua muốn tham gia các phạm vi A, B, C với tổng số tiền bảo hiểm là 30 triệu đồng. Như vậy phí bảo hiểm sẽ là: 30 triệu x (0.20% + 0.15% + 0.30%) = 195.000 đồng/năm.

Người mua có thể cần đóng thêm phụ phí để mở rộng phạm vi bảo hiểm cho các trường hợp ngộ độc thực phẩm, ngộ độc khí gas…

4. Những trường hợp không được bảo hiểm thân thể học sinh chi trả

Không phải trường hợp học sinh, sinh viên bị bệnh hoặc gặp tai nạn nào cũng được bảo hiểm chi trả chi phí khám chữa bệnh hoặc bồi thường (trường hợp tử vong). Danh sách một số trường hợp không được bảo hiểm thân thể học sinh chi trả thường là:

 • Hành động cố ý của người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng
 • Tham gia xô xát, trừ khi được chứng minh là hành động tự vệ
 • Vi phạm pháp luật
 • Tai nạn xảy ra khi sử dụng rượu, bia, chất kích thích
 • Điều trị không đúng hướng dẫn của cơ sở y tế
 • Các bệnh có từ trước khi bảo hiểm, các bệnh đột ngột (trúng gió, đột quỵ)
 • Ngộ độc thực phẩm
 • Thiên tai, bạo loạn, nhiễm phóng xạ…

Tuy nhiên, hành động cứu người, cứu tài sản nhà nước và nhân dân, tham gia chống lại các hành vi phạm pháp vẫn thuộc phạm vi được bảo hiểm, được thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm.

5. Quy trình yêu cầu bồi thường, hỗ trợ

Các công ty bảo hiểm có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể các quy định, quy trình về bồi thường cho người mua. Thông thường, bên mua cần chuẩn bị các loại giấy tờ:

- Giấy yêu cầu chi trả bảo hiểm theo mẫu của công ty bảo hiểm

- Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm của cá nhân hoặc tập thể có tên học sinh (bản sao)

- Xác nhận tai nạn của nhà trường, chính quyền địa phương hoặc công an nơi xảy ra tai nạn (trường hợp bị tai nạn)

- Các chứng từ y tế: giấy ra viện, bảng kê chi phí điều trị, chứng nhận phẫu thuật…

- Nếu người bảo hiểm mất: giấy chứng tử, chứng nhận quyền thừa kế hợp pháp.

- Ngoài ra, việc thông báo về tai nạn, bệnh tật cho công ty bảo hiểm và nộp hồ sơ yêu cầu chi trả đều có thời hạn cụ thể. Người tham gia cần nắm rõ để tránh ảnh hưởng quyền lợi.

Công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường hoặc từ chối bồi thường (nêu rõ lý do) bằng văn bản trong thời hạn được thỏa thuận theo hợp đồng hoặc không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ yêu cầu bồi thường hợp lệ.

6. Có bắt buộc phải mua bảo hiểm thân thể không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 8 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định các loại bảo hiểm bắt buộc:

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của người vận chuyển hàng không đối với hành khách;

- Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với hoạt động tư vấn pháp luật;

- Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của doanh nghiệp môi giới bảo hiểm;

- Bảo hiểm cháy, nổ.

Căn cứ Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội đã được Quốc hội khóa XI, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 29 tháng 6 năm 2006.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;

b) Cán bộ, công chức, viên chức;

c) Công nhân quốc phòng, công nhân công an;

d) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân;

đ) Hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn;

e) Người làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng và trả công cho người lao động.

3. Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà các hợp đồng này không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ mười hai tháng đến ba mươi sáu tháng với người sử dụng lao động quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là người sử dụng lao động quy định tại khoản 2 Điều này có sử dụng từ mười lao động trở lên.

5. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động, không thuộc quy định tại khoản 1 Điều này.

6. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến bảo hiểm xã hội.

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau đây gọi chung là người lao động.

=> Như vậy, học sinh thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế bắt buộc nhưng không thuộc đối tượng phải mua bảo hiểm tự nguyện hoặc bảo hiểm thân thể.

Bảo hiểm thân thể học sinh là loại hình bảo hiểm tự nguyện. Phụ huynh nào có nhu cầu mua Bảo hiểm thân thể cho con em mình thì mua trực tiếp từ các công ty bảo hiểm, hoặc nếu mua tập trung, nhà trường sẽ phụ trách thu hộ.

Trên đây là một số giải đáp của Hoatieu về vấn đề Bảo hiểm thân thể học sinh là gì? Mời bạn đọc đón xem các bài viết hữu ích khác tại mục Hỏi đáp pháp luật nhé.

Đánh giá bài viết
1 18
0 Bình luận
Sắp xếp theo