19 nhóm đối tượng lưu thông không cần giấy đi đường ở TPHCM

Những đối tượng không cần giấy đi đường ở TP HCM

Mới đây, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bổ sung thêm nhiều đối tượng không cần giấy đi đường khi lưu thông ở TP HCM. Sau đây là chi tiết 19 nhóm đối tượng lưu thông không cần giấy đi đường ở TPHCM từ 16/9, mời các bạn cùng tham khảo.

Chiều 16/9, tại cuộc họp báo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Ông Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM, cho biết đã có một số thay đổi trong việc kiểm soát lưu thông kể từ ngày 16/9. Cụ thể như sau:

Những trường hợp ra đường không cần giấy đi đường 

- Người đi tiêm vắc xin Covid-19 có tin nhắn nhắc hoặc giấy mời, kèm giấy tờ tùy thân.

- Người dân đến cơ quan chính quyền cấp xã hoặc cơ quan y tế để xin giấy xác nhận.

- Đại diện các cơ quan, doanh nghiệp đi nộp, nhận, đổi giấy đi đường.

Công an TPHCM đã bổ sung nhiều nhóm vào danh sách đối tượng được lưu thông không cần giấy đi đường.

- Người đi làm CCCD có mang theo hồ sơ xin cấp giấy đi đường hoặc có cơ sở chứng minh nội dung hẹn nhận, đổi, cấp giấy đi đường, CCCD của cơ quan cấp giấy và cơ quan công an. Những người này cần có lộ trình di chuyển theo lộ trình phù hợp, khai báo y tế.

- Người có vé máy bay di chuyển ra sân bay cần khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

- Lực lượng y tế có thẻ y tế, thẻ sinh viên ngành Y hoặc Giấy đi đường do Thủ trưởng đơn vị cấp; Nhân viên nhà thuốc có giấy tờ chứng minh chuyên môn dược và chứng minh về nơi làm việc.

- Người đi xét nghiệm Covid-19, có giấy tờ chứng minh thuộc các trường hợp chuẩn bị đi du học, có vé máy bay đi nước ngoài và đi các tỉnh khác cần xét nghiệm âm tính Covid-19, tài xế xe ô tô đi xét nghiệm Covid-19 để làm giấy tờ xin cấp mã QR đối với xe chở hàng thuộc diện được phép hoạt động.

- Các cá nhân, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, khi có các giấy tờ chứng minh, như: giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển hàng hóa...

- Nhân viên vận chuyển gas có giấy bán hàng thể hiện địa chỉ giao hàng và địa chỉ cửa hàng.

- Nhân viên vệ sinh môi trường và nhân viên vệ sinh môi trường thu gom rác dân lập được phép di chuyển khi mặc áo phản quang của nhân viên môi trường và có giấy tờ chứng minh về địa điểm thu gom rác phù hợp với nơi ở và tuyến đường di chuyển.

- Người có quan hệ với bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện khi có cơ sở chứng minh quan hệ với bệnh nhân; di chuyển phù hợp tuyến đường từ nhà đến bệnh viện.

- Thành viên tổ bay các hãng hàng không (phi công, tiếp viên..) khi mặc đồng phục, đeo thẻ ngành của hãng và có lịch bay cụ thể của Cảng vụ hàng không Miền Nam, được phép di chuyển từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại tại thời điểm có chuyến bay.

- Các phi công thực hiện chuyến bay huấn luyện, kiểm tra định kỳ tại 3 trung tâm huấn luyện khi mặc đồng phục, đeo thẻ ngành của hãng hàng không và có lịch huấn luyện cụ thể của Cảng vụ hàng không Miền Nam, được phép di chuyển từ nhà đến nơi huấn luyện và ngược lại trước thời điểm vào ca huấn luyện 60 phút và sau thời gian kết thúc huấn luyện 60 phút.

- Nhân viên các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không đang thực hiện làm việc "3 tại chỗ" tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, được phép di chuyển thay ca làm việc thời gian lưu thông từ 12h đến 14h hàng ngày.

- Người thân đi chăm sóc cha mẹ già đang ở một mình, bệnh nhân Covid-19 cách ly tại nhà một mình, khi di chuyển cần có giấy xác nhận của UBND xã phường hoặc cơ quan y tế.

- Luật sư tham gia tố tụng được lưu thông khi có thông báo yêu cầu, giấy triệu tập của các cơ quan tố tụng, khi lưu thông phải có các yếu tố nhận diện là thẻ luật sư trùng với giấy tờ.

- Cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành tài chính ngân hàng, chứng khoán được lưu thông đổi ca làm việc hàng tuần, thời gian di chuyển từ 16h30 đến 18h thứ sáu và 6h30 đến 8h thứ hai; Nhân viên doanh nghiệp xăng dầu, gas được lưu thông đổi ca làm việc từ 13h đến 15h ngày chủ nhật hàng tuần; Người lao động thuộc các doanh nghiệp Nhà nước được lưu thông đổi ca làm việc thời gian từ 15h đến 17h thứ bảy và 6h đến 7h30 thứ hai hàng tuần.

- Nhân viên bưu cục, giáo viên vận chuyển sách đến nhà dân cho các em học sinh không cần giấy đi đường khi mặc đồng phục ngành, đeo thẻ ngành có sách hoặc lịch, danh sách địa điểm giao sách.

- Giảng viên, giáo viên các trường học lưu thông đến trường hoặc điểm dạy học trực tuyến được lưu thông phù hợp với lịch dạy học trực tuyến khi mang thẻ ngành, có lịch giảng dạy được Ban giám hiệu nhà trường ký duyệt.

Tất cả trường hợp nói trên khi lưu thông cần thực hiện khai báo y tế bằng phần mềm của Bộ Công an đang triển khai.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 229
0 Bình luận
Sắp xếp theo