Tổng hợp mức phạt vi phạm giao thông do bia, rượu gây nên

Lái xe say rượu có thể bị phạt đến 18 triệu đồng

Bộ Giao thông Vận tải đã đưa ra Nghị định 46/2016/NĐ-CP thay cho Nghị định 171/2013/NĐ-CPNghị định 107/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ. Mức phạt được tăng cao với nhiều hành vi gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông nhằm tăng tính răn đe.

Mức phạt giao thông năm 2016, ai tham gia giao thông đều phải biết

Cảnh sát giao thông chỉ được dừng xe trong trường hợp nào?

Cảnh sát kiểm tra những gì khi ra hiệu lệnh dừng xe

Tổng hợp mức phạt vi phạm giao thông do bia, rượu gây nên

Bộ Giao thông Vận Tải đã ban hành Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ. Mức phạt tăng cao với nhiều hành vi gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông nhằm tăng tính răn đe.

Tổng hợp mức phạt vi phạm giao thông do bia, rượu gây nên

Theo đó, với nhóm vi phạm về nồng độ cồn, Nghị định đã tăng mức phạt tiền đối với tất cả các hành vi của lái xe ô tô, mô tô và xe máy như sau:

Lái xe say rượu có thể bị phạt đến 18 triệu đồng

Mức phạt cao nhất với người có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở sẽ phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng thay vì mức 10 - 15 triệu đồng như trước. Ngoài ra, hành vi này còn bị tước giấy phép lái xe từ 10 đến 12 tháng.

Ban soạn thảo nhận định, hành vi vi phạm về nồng độ cồn gây ra số vụ tai nạn chiếm 16- 20% trong số các vụ tai nạn giao thông, mức độ nguy hiểm về tính chất lẫn hình thức đều nghiêm trọng hơn nhiều.

Trước đó, theo kết quả Hội thảo chuyên đề "Hành vi người điều khiển phương tiện khi sử dụng rượu bia" do Ủy ban ATGT quốc gia tổ chức ngày 8/7/2016, thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, tại Việt Nam, năm 2014, tai nạn giao thông có liên quan đến rượu, bia chiếm 36,5% trong đó riêng nam giới là 35,7%.

Một con số thống kê của Hiệp hội rượu bia, sản xuất rượu bia ngày càng tăng, ước tính 15%/năm, sản lượng bia dự kiến đạt 3 tỷ lít năm 2015 và 350 triệu lít rượu. Việt Nam được xếp là một trong số 25 quốc gia đứng đầu trong danh sách có mức tiêu thụ bia gia tăng nhiều nhất.

Mức phạt cụ thể khi vi phạm giao thông do bia, rượu gây nên và Bảng nồng độ cồn:

Luật giao thông đường bộ có quy định nghiêm cấm việc điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn và điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở, nhằm hạn chế, phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra, gây nguy hiểm cho chính bản thân người uống rượu, bia cũng như những người tham gia giao thông khác trên đường.

Theo đó, Nghị định 46/2016/NĐ-CP đưa ra các mức xử phạt hành chính về hành vi vi phạm giao thông khi uống rượu, bia như sau:

Tổng hợp mức phạt vi phạm giao thông do bia, rượu

Để xác định mức độ vi phạm nồng độ cồn, các nhà khoa học đã tính toán được một cách tương đối giữa lượng bia rượu uống vào và nồng độ cồn trong máu đối với từng cân nặng như sau:

Bảng nồng độ cồn theo cân nặng

Bảng nồng độ cồn theo cân nặng.

Như vậy, với cùng một lượng bia rượu uống vào, những người có hình thể lớn sẽ có nồng độ cồn thấp hơn, khó bị vi phạm hơn. Và sau khi ngồi nghỉ một khoảng thời gian, những người có sức khỏe tốt cũng giải phóng được lượng cồn trong máu nhiều hơn người bình thường.

Từ bảng trên, ta có thể ước tính: Mỗi một lượt uống được tính bằng đơn vị chuẩn là một chén rượu mạnh 40 độ hoặc một lon bia dung tích 330 ml, nồng độ 4,5%.

Tổ chức y tế Thế giới WHO, lập 1 đơn vị uống chuẩn chứa 10 gam cồn để ước tính lượng rượu, bia sử dụng tương ứng với nồng độ cồn sinh ra trong cơ thể người. Cụ thể, 01 đơn vị uống chuẩn tương đương:

  • 1 chén rượu 40 độ dung tích 30ml hoặc;
  • 1 ly rượu vang 13,5 độ dung tích 100ml hoặc;
  • 1 cốc bia hơi dung tích 330ml hoặc 2/3 chai hoặc lon bia dung tích 330ml.
Đánh giá bài viết
1 1.341
Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.
0 Bình luận
Sắp xếp theo