Căn cước công dân 2024 sai thông tin làm thế nào?

Thẻ căn cước bị sai thông tin phải làm thủ tục gì? Căn cước công dân sai thông tin làm thế nào? Vẫn còn trường hợp người dân khi nhận thẻ căn cước công dân (CCCD) phát hiện thông tin trên thẻ có sai sót. Vậy trường hợp này nên xử lý thế nào?

1. Căn cước công dân sai thông tin làm thế nào?

Khi thẻ CCCD bị sai thông tin thì người dân nên làm thủ tục gì? Theo quy định tại Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, nếu CCCD bị sai thông tin thì người dân phải làm thủ tục đổi thẻ CCCD

2. Thủ tục đổi căn cước công dân

Căn cước công dân sai thông tin làm thế nào?

Thủ tục đổi căn cước công dân được quy định tại Thông tư 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT-BCA) như sau:

Thẩm quyền đổi thẻ CCCD cho người dân thuộc về Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện.

Bước 1: Điền Tờ khai Căn cước công dân

Người dân khi đến làm thủ tục phải điền vào tờ khai do cán bộ cấp hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến

Bước 2: Giải quyết đổi thẻ CCCD gắn chíp

- Trường hợp công dân thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân.

- Trường hợp đủ điều kiện, thủ tục thì tiến hành thu nhận vân tay, chụp ảnh chân dung của công dân, Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân (mẫu CC02) chuyển cho công dân kiểm tra xác nhận thông tin, thu lệ phí theo quy định, in giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho công dân.

- Trường hợp đủ điều kiện nhưng thông tin chưa đầy đủ, chính xác thì hướng dẫn công dân bổ sung hoặc kê khai lại. Nếu thiếu giấy tờ liên quan theo quy định thì hướng dẫn bằng văn bản cho công dân, ghi rõ nội dung cần bổ sung.

- Trường hợp qua đối chiếu thông tin thấy không đủ điều kiện thì trả lại hồ sơ cho công dân và ghi rõ lý do vào Tờ khai căn cước công dân.

Bước 3: Nộp lệ phí theo quy định

Mức thu lệ phí đổi thẻ CCCD là 50.000 đồng.

Do từ đầu năm 2022, người dân làm CCCD gắn chip được giảm 50% lệ phí do áp dụng thông tư 120/2021 của Bộ Tài chính. Mức thu này nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, được thực hiện từ 1-1-2022 đến hết ngày 30-6-2022. Từ 1-7, việc thu phí sẽ áp dụng theo thông tư 59/2019 của Bộ Tài chính, lệ phí làm CCCD tăng.

Các trường hợp được miễn lệ phí:

Những trường hợp sau đây khi đổi thẻ CCCD bị sai sót thông tin không phải nộp lệ phí:

- Đổi thẻ CCCD khi có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD do lỗi của cơ quan quản lý CCCD.

- Đổi thẻ CCCD khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính

- Công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới; công dân thường trú tại các huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật;

- Công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Căn cước công dân sai thông tin làm thế nào? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
1 1.007
0 Bình luận
Sắp xếp theo