Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không?

Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không? Là câu hỏi thắc mắc của nhiều người tham gia giao thông về việc phạt nguội đang được phổ biến hiện nay. Bài viết dưới đây của Hoatieu.vn viết cụ thể về việc phạt nguội cũng như giải đáp thắc này giúp bạn đọc.

1. Phạt nguội là gì?

Phạt nguội được hiểu đơn giản là một hình thức phạt thông qua hình ảnh được ghi lại trong các phương tiện ghi hình được đặt cố định trên các đoạn đường giao thông nhất định. Cách thức phạt nguội là phải căn cứ vào hình ảnh được ghi lại trong camera để xử lý, nên phạt nguội sẽ có thời gian để bộ phận xử lý thông tin phân tích và ra các quyết định xử lý vi phạm hành chính và chủ phương tiện sẽ không bị xử lý ngay khi có vi phạm.

Thông thường việc xử phạt nguội sẽ mất khá nhiều thời gian và thủ tục nên thời gian thông báo vi phạm là 10 ngày theo quy định của pháp luật.

2. Quy trình phạt nguội 2024

Quy trình xử lý phạt nguội được quy định trong Nghị định 165/2013/NĐ-CP, Thông tư 06/2017/TT-BGTVT, Thông tư 65/2020/TT-BCA như sau:

  • Sau khi phát hiện được hình ảnh vi phạm giao thông thì sẽ được trích xuất hình ảnh cụ thể lưu lại những thông tin như biển số xe, thời gian vi phạm, lỗi vi phạm, tuyến đường vi phạm,... Tiếp đó sẽ in hình ảnh vi phạm kèm phiếu ghi nhận kết quả vi phạm. Hình ảnh xác nhận vi phạm sẽ được chuyển cho công an giao thông và cũng được lưu lại trong hồ sơ vi phạm.
  • Tiếp theo công an giao thông sẽ thông báo cho người, tổ chức vi phạm đến cơ quan để làm việc.
  • Khi người vi phạm đến cơ quan để làm việc xác định vi phạm, nếu xác định đúng vi phạm thì công an giao thông sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về lỗi vi phạm ghi lại được từ camera.

Như vậy quy trình phạt nguội cần thời gian xử lý và phân tích thông tin để xác định lĩnh vực vi phạm, lỗi vi phạm để căn cứ xử phạt theo quy định của pháp luật. Việc xử phạt cần đảm bảo tính chính xác cao về người vi phạm, phương tiện vi phạm và lỗi vi phạm để tránh gây mất thời gian và người vi phạm không nhận lỗi vi phạm của mình.

3. Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không?

Căn cứ khoản 5 điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA  được sửa đổi bổ sung theo Thông tư 15/2022/TT-BCA quy định về tiếp nhận xác minh thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng:

...

5. Xác minh, thu thập tài liệu, tình tiết xác định vi phạm hành chính và xử lý vi phạm

a) Căn cứ yêu cầu cụ thể từng vụ việc, người có thẩm quyền xử phạt thực hiện một hoặc các hình thức như sau:

Tiến hành xác minh thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện; gửi thông báo mời chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện giao thông đến cơ quan Công an để làm rõ vụ việc (theo mẫu số 05 ban hành kèm theo Thông tư này). Trường hợp quá thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày gửi thông báo mà chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện giao thông chưa đến trụ sở cơ quan Công an đã ra thông báo để giải quyết vụ việc thì người có thẩm quyền xử phạt tiếp tục gửi thông báo đến Công an cấp xã theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 19 Thông tư này;

...

Theo như quy định trên thì việc thông báo xử lý phạt nguội sẽ được thông báo bằng văn bản theo mẫu quy định. Nếu người vi phạm không đến làm việc tại cơ quan thông báo trong 15 ngày làm việc kể từ khi gửi thông báo thì cơ quan sẽ gửi thông báo xuống cấp xã để mời người vi phạm lên xã làm việc tại cơ quan.

Vì vậy, theo quy định hiện hành, câu trả lời cho Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không? thì chắc chắn là Không. Việc thông báo phạt nguội sẽ không được thực hiện thông qua hình thức gọi điện. Những trường hợp tự xưng là công an gọi điện thông báo vi phạm thường là những đối tượng lừa đảo, giả mạo công an để chiếm đoạt tài sản của người bị hại, nên mọi người cần cảnh giác cao với những trường hợp như vậy.

Trên đây là những phân tích để trả lời cho câu hỏi Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không? Mời các bạn tham khảo thêm những bài viết hữu ích tại mục Hỏi đáp pháp luật sau đây:

Đánh giá bài viết
3 28
0 Bình luận
Sắp xếp theo