Nhận định đề thi THPT quốc gia 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã chính thức kết thúc. Cùng với các câu hỏi về đáp án đề thi THPT 2022, dự đoán điểm chuẩn đại học 2022 thì nhận định đề thi THPT quốc gia 2022 cũng là vấn đề được thí sinh rất quan tâm để đưa ra được các dự đoán về phổ điểm thi THPT năm nay. Dưới đây là một số chia sẻ của các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm về đề thi THPT 2022, mời các em học sinh và phụ huynh cùng tham khảo.

1. Nhận định đề tổ hợp KHTN 2022

Môn Vật lí: 90% thuộc kiến thức lớp 12

90% số câu hỏi trong đề thuộc chương trình lớp 12; 10% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 11. Khoảng 70 % số câu hỏi ở mức độ Nhận biết và Thông hiểu; 20% số câu ở mức độ Vận dụng; 10 số câu hỏi thuộc mức độ Vận dụng cao. Đề thi có 44% (22 câu) số câu hỏi là câu hỏi lí thuyết, 36% (18 câu) số bài tập tính toán.

Đề thi không xuất hiện các câu hỏi thuộc dạng bài mới.

Cấu trúc đề thi hoàn toàn tương đồng với đề thi tham khảo. Đề thi có độ phân hóa tốt ở vùng câu hỏi vận dụng cao phục vụ cho mục tiêu xét tuyển đại học.

Môn Hóa học: Không dễ ẵm điểm 9, 10

Đề thi đáp ứng tốt mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp với 75% câu hỏi (30/ 40 câu) thuộc mức độ Nhận biết - Thông hiểu, 25% câu hỏi (chiếm 10/ 40 câu) thuộc mức độ Vận dụng - Vận dụng cao.

Các câu thuộc vận dụng – vận dụng cao có 2 câu lớp 11, còn lại thuộc chương trình lớp 12 với độ khó tương đương đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 và và đề tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2022.

Đề chỉ có 4 câu hỏi thuộc mức độ Vận dụng cao (cực khó) chiếm 10% tổng số câu hỏi trong đề thi và không xuất hiện câu hỏi về peptit như đề thi các năm trước. Các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao đáp ứng mục tiêu phân loại để tuyển sinh đại học.

Riêng với đề Hóa, thầy giáo Vũ Khắc Ngọc chia sẻ, do đề có cấu trúc bám sát đề tham khảo, nên bạn nào ôn tập tốt, bám sát, sẽ không khó khăn để hoàn thành đạt điểm 7,8.

Đề phân hóa 12 câu sau, trong đó có một số câu nếu thí sinh chỉ học máy móc theo đề tham khảo thì khó có thể xử lý. Năm nay khó có "mưa" điểm 9, 10 ở đề Hóa.

2. Đánh giá đề Sinh THPT 2022

Môn Sinh học: Đề thi phân hóa tốt, phổ điểm trung bình 5,5-6,5

Đề thi tuân thủ đúng cấu trúc nội dung như Bộ GD&ĐT đã công bố qua Đề thi tham khảo ngày 31/3/2022; phù hợp với mục tiêu xét tốt nghiệp, có độ phân hóa vừa phải để xét tuyển Đại học. Thí sinh cần kĩ năng đọc hình và bảng biểu, sơ đồ. Do đề không quá khó nên số lượng điểm 10 khả năng không ít.

Đánh giá đề Sinh THPT 2022

Về độ khó: 60% câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu, phù hợp với mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp. Chỉ có 40% câu hỏi dùng để phân hóa trong đó khoảng 10% câu hỏi là vận dụng cao.

Có 4 câu hỏi thuộc chương trình lớp 11 nằm trong chương I – Chuyển hóa vật chất và năng lượng, câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Không có điểm mới. 90% số câu hỏi nằm trong chương trình lớp 12, phân bố gồm 9 câu Cơ chế di truyền và biến dị, 9 câu Quy luật di truyền, 1 câu di truyền người, 2 câu di truyền học ứng dụng, 3 câu di truyền quần thể, 4 câu Tiến hóa và 8 câu Sinh thái.

Các câu khó nhất của đề thi vẫn năm trong phần quy luật di truyền và di truyền quần thể. Không có câu phả hệ ở mức vận dụng cao như truyền thống các năm qua.

Các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, giống như hầu hết các đề môn Sinh trong những năm gần đây và đề tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã công bố. Ở 10 câu cuối cùng của đề các câu hỏi sắp xếp không theo thứ tự mà ngẫu nhiên do phần mềm trộn đề. Điều này giúp hạn chế các thí sinh lựa chọn ngẫu nhiên đáp án cho 4 câu vận dụng cao mà trước đây thường nằm ở cuối cùng.

Nhìn chung, với mức độ đề như hiện tại, các thí sinh hoàn toàn yên tâm với mục tiêu xét điểm tốt nghiệp, chỉ cần ôn tập và nắm chắc kiến thức sách giáo khoa là có thể đạt được điểm 6-7 một cách dễ dàng.

Do vậy, đỉnh của phổ điểm có thể ở giá trị 5,5-6,5 điểm. Có sự giảm của việc lồng ghép toán vào câu hỏi, tăng tỉ lệ dạng câu hỏi đánh giá năng lực đặc biệt là các năng lực đọc, phân tích hình ảnh, đồ thị và bảng biểu để khai thác dữ liệu từ đó làm nguyên liệu cho việc trả lời câu hỏi.

3. Nhận định đề tiếng Anh THPT 2022

Thầy Trần Bá Việt, giáo viên môn tiếng Anh Trường tiểu học - THCS - THPT Tân Phú, quận Tân Phú, TP.HCM, đánh giá: So với năm trước thì đề thi môn tiếng Anh năm nay ổn hơn và hay hơn. Cấu trúc đề thi vẫn bám sát đề minh họa nhưng các câu hỏi phân hóa trình độ thí sinh khá rõ. Học sinh trung bình có thể lấy được từ 4-5 điểm, chỉ những học sinh thực sự khá, giỏi mới đạt được từ 8 điểm trở lên.

Trong đó các câu hỏi về từ vựng, từ đồng nghĩa - trái nghĩa và phần bài đọc có nội dung và cách đặt vấn đề khá hay.

Tóm lại đề thi năm nay đạt được cả 2 mục tiêu: xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học. Và như vậy, dự đoán phổ điểm sẽ không cao như mùa thi năm 2021.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tuyển sinh - Tra cứu điểm thi của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 1.638
0 Bình luận
Sắp xếp theo