Nhận định đề thi THPT quốc gia 2023

Nhận định đề thi THPT quốc gia 2023 là một trong những câu hỏi được rất nhiều thí sinh quan tâm khi mà kì thi tốt nghiệp THPT 2023 đã cận kề. Nắm được những nhận định về đề thi THPT Quốc gia 2023 môn Toán, nhận định đề thi THPT 2023 môn Ngữ văn, nhận định đề tổ hợp KHTN 2023... sẽ giúp các em đưa ra được những dự đoán chính xác về phổ điểm thi THPT 2023 để từ đó điều chỉnh các nguyện vọng đăng kí xét tuyển đại học sao cho chính xác để tăng cơ hội trúng tuyển.

Dưới đây là một số chia sẻ của các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm về đề thi THPT 2023, mời các em học sinh và phụ huynh cùng tham khảo.

Nhận định về đề thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), đề thi tốt nghiệp THPT năm nay đảm bảo tính phân hoá, kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Theo Bộ GDĐT, kết quả kì thi tốt nghiệp THPT được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, đánh giá chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh.

Đồng thời, đây cũng là cơ sở để nhiều trường đại học sử dụng trong xét tuyển đại học, cao đẳng.

Theo thống kê, có khoảng trên 60% trường đại học sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT xét tuyển.

Với tính chất như vậy, định hướng đề thi tốt nghiệp THPT sẽ đảm bảo các mức nhận biết, thông hiểu.

Đồng thời, nội dung đề thi sẽ chú ý mức độ vận dụng, vận dụng cao, có tính phân hóa phù hợp là căn cứ để các cơ sở đào tạo đại học sử dụng như một trong các phương thức xét tuyển.
Học sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12.

Thầy Lưu Huy Thưởng - giáo viên môn Toán (Hà Nội) khuyên thí sinh hãy thật bình tĩnh, tự tin trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

"Chúng ta đã dành thời gian cả năm để ôn luyện. Hãy giữ tâm thế bình tĩnh, thoải mái nhất" - thầy Thưởng chia sẻ.

Qua nhiều năm kinh nghiệm luyện thi, tiếp xúc với học trò, thầy Huy Thưởng cho rằng, có nhiều thí sinh khi vừa bước ra khỏi phòng thi, thường xem ngay đáp án. Những đáp án thí sinh có trên tay chưa chắc đã chính xác. Nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, gây mất tự tin, lo lắng, ảnh hưởng đến các môn thi tiếp theo.

"Thi xong môn nào, là qua luôn, không xem đáp, tránh ánh hưởng đến môn thi tiếp theo" - thầy Thưởng khuyên thí sinh.

Nhận định đề tham khảo THPT 2023

Năm 2023 là năm đầu tiên việc tổ chức kì thi TNTHPT được trở lại bình thường sau thời gian dài gián đoạn vì đại dịch Covid. Đây cũng là một năm đầy biến động với các em học sinh lớp 12 đang đứng trước ngưỡng của của một mùa tuyển sinh đại học mới bởi nhiều trường đại học bắt đầu giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và sự nở rộ của các phương thức tuyển sinh riêng.

Nhìn chung, cấu trúc đề thi tham khảo Tốt nghiệp THPT môn Toán giữ được tính ổn định, gần như không có sự thay đổi so với đề thi chính thức năm 2022. Điều này là hoàn toàn hợp lí bởi không gây ra sự xáo trộn trong việc ôn tập của thí sinh, phù hợp với mục đích chính là xét công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên, trong đề vẫn có một số câu hỏi ở dạng mới, cách cho dữ kiện đề bài mới lạ mang tính thử thách dành cho những thí sinh muốn lấy điểm tuyệt đối.

Về nội dung kiến thức: Đề thi bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi Tốt nghiệp THPT những năm gần đây, tuân thủ đúng cấu trúc mà Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11.

Về độ khó của đề thi:

Khoảng 45 câu hỏi trong đề (90%) là các dạng bài quen thuộc, học sinh đã được làm quen trong quá trình ôn tập. Trong đó, 39 câu đầu là các câu hỏi thuộc cấp độ nhận biết – thông hiểu, chỉ cần nắm vững nền tảng kiến thức là có thể dễ dàng giải quyết. Trong đề có 5 câu hỏi mang tính phân loại và nằm ở phần kiến thức lớp 12 thuộc các chủ đề Số phức, hàm số, mũ – logarit, hình Oxyz và tích phân (tương tự đề thi Tốt nghiệp năm 2022). Các câu hỏi vận dụng cao hầu hết là các dạng bài quen thuộc đã từng xuất hiện trong các đề thi trước đây (như tính đơn điệu của hàm chứa dấu giá trị tuyệt đối, diện tích hình phẳng, min – max môđun số phức…). Ngoài ra, đề thi xuất hiện dạng câu hỏi mới liên quan đến min – max và quỹ tích điểm thỏa mãn điều kiện cho trước (câu 49) và mang tính phân loại cao. Để giải quyết câu hỏi này, học sinh cần kết hợp nhiều kiến thức về hình học Oxyz như góc trong không gian; cách tính khoảng cách…

Đề thi tham khảo kì thi Tốt nghiệp THPT 2023 có cấu trúc và độ khó tương đương với đề thi chính thức năm 2022. Ma trận Đề thi tham khảo kì thi TNTHPT môn Toán năm 2023 như sau:

LớpChuyên đềNhận biết –
Thông hiểu
Vận dụngVận dụng caoTổngTỉ lệ %
Lớp 11
Tổ hợp – Xác suất2002
10%
Cấp số cộng – Cấp số nhân1001
Hình không gian
(khoảng cách – góc)
2002
Lớp 12
Hàm số81110
90%
Mũ – Logarit6118
Hình không gian
(bài toán thể tích)
2103
Khối tròn xoay2103
Nguyên Hàm – Tích phân5117
Số phức4116
Hình học Oxyz7018
Tổng396550100%

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tuyển sinh - Tra cứu điểm thi của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 3.301
0 Bình luận
Sắp xếp theo