Lễ Phục Sinh 2024 ngày nào? Lễ Phục Sinh là gì?

Lễ phục sinh là ngày gì? Lễ Phục Sinh 2024 ngày nào? Lễ Phục Sinh hay còn có tên gọi khác là (Easter day) một ngày lễ quan trọng trong năm của người theo đạo Thiên chúa giáo. Bên cạnh lễ Giáng sinh thì Lễ Phục Sinh là một trong 2 dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Thiên chúa giáo. Đây là dịp tưởng niệm ngày Chúa Giê su chịu chết và sống lại. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin tìm hiểu về Lễ Phục Sinh cũng như những lời chúc Lễ Phục Sinh hay nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Lễ Phục Sinh là gì?

Lễ Phục Sinh là kỷ niệm ngày vị ngôn sứ (Chúa Giê su) đã bị xử tử và sống lại của toàn thể tín đồ Thiên Chúa giáo. Vị ngôn sứ này được kinh thánh của đạo cho biết là con của đấng tối cao tạo nên muôn loài. Và cái chết thê thảm của ngài là trả nợ cho tội lỗi của loài người. Đồng thời, lễ này cũng kỷ niệm việc giao ước mới giữa loài người và đấng tối cao.

Lễ Phục Sinh chính là tên tiếng Việt của Easter Day và ý nghĩa của lễ này ở Việt Nam và nước ngoài hoàn toàn giống nhau. Lễ Phục Sinh là ngày lễ quan trọng của người theo đạo Thiên Chúa

Lễ Phục sinh (Easter) được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo Kitô giáo (Công giáo, Chính thống giáo, Tin lành, Anh giáo). Thời xa xưa người ta gọi lễ hội mùa xuân (Frühlingsfest / spring festival) hay "Ostarum" người Đức gọi là "Ostara" và danh từ "Ostern/ Easter" nguồn gốc từ chữ "Ost/ East" hướng về phương đông mùa xuân mặt trời sắp lên.

Người Do Thái gọi ngày lễ này là "Paschafest" Người Ai Cập (Ägypter) gọi là "Osterlamm/ paschal lamb)" cũng nhằm ngày rằm đầu tiên mùa xuân họ giết cừu ăn mừng được giải phóng khỏi sự đàn áp, thoát khỏi thân phận nô lệ.

=> Như vậy, Lễ Phục sinh là một trong những ngày lễ đặc biệt quan trọng của đạo Kito, kỉ niệm việc Chúa Jesu được sống lại ba ngày sau khi bị đóng đinh, chịu chết trên cây thập giá và được mai táng. Đây cũng là nền tảng của đức tin Kito giáo, nuôi dưỡng tâm hồn con người.

2. Lễ Phục Sinh 2024 ngày nào?

Lễ Phục sinh là ngày kỉ niệm chúa Jesu sống lại, thường được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn của tháng 4. Phục sinh cũng được dùng để chỉ một mùa trong năm phụng vụ Công giáo gọi là Mùa Phục sinh, kéo dài đúng 50 ngày từ Chúa Nhật Phục sinh đến lễ Chúa Hiện xuống.

Theo lịch phụng vụ Công giáo, ngày lễ Phục Sinh nhằm vào một Chúa nhật giữa 21 tháng 3 và 25 tháng 4, nghĩa là xét về ngày tháng thì ngày bắt đầu và kết thúc Lễ Phục sinh không cố định, mỗi năm lại có một ngày khác nhau. Lễ Phục Sinh năm 2024 nhằm vào ngày Chúa nhật 31/03/2024 dương lịch.

3. Mùa Phục sinh 2024 bắt đầu và kết thúc khi nào?

Mùa Phục Sinh 2024 bắt đầu từ đêm Canh thức vào thứ bảy Tuần Thánh (30/03/2024), tức là đêm ngay trước ngày Chúa Nhật Phục sinh (31/03/2024). Mùa Phục sinh kéo dài 50 ngày (tức là 7 tuần) cho đến hết Chúa nhât lễ Chúa Thánh thần hiện xuống (19/05/2024).

4. Những việc thường làm trong lễ Phục Sinh

Những việc thường làm trong lễ Phục Sinh

Vào lễ Phục Sinh, mọi người thường làm gì?

 • Ăn chay kiêng thịt hãm mình: nói đúng hơn là chay ăn và chay thịt. Người Công giáo trong ngày Lễ tro và Thứ 6 tuần Thánh trước Lễ Phục Sinh 2 ngày phải kiêng thịt, kiêng ăn đồ vặt, kiêng thỏa mãn nhu cầu không cần thiết. Mọi nguồn lực dư ra thường tặng người nghèo hoặc dâng cúng cho nhà thờ.
 • Xếp hình lá lấy về từ Lễ Lá: Hình dạng muôn vẻ, tùy vào độ khéo tay của mỗi người.
 • Đi đàng thánh giá: ngắm 12 bức hình mô tả từng giai đoạn của Ngài Giê Su từ khi bị bắt tới khi qua đời.
 • Rửa chân: được lấy từ một chuyện trong Kinh Thánh là trước khi Ngài Giê Su bị bắt thì đã rửa chân cho từng môn đệ. Và dặn rằng mọi người phải rửa chân cho nhau dù ở bất kỳ chức vụ nào.
 • Diễn hoạt cảnh Chúa bị đóng đinh: thường ở các vùng đông tín hữu hoặc các nước có đông dân Công Giáo. Hoạt cảnh dựa theo câu chuyện từ khi Giê Su bị bắt cho tới khi chết.

Bên cạnh đó còn các hoạt động phi tôn giáo khác như:

Trang trí trứng phục sinh.

Đeo tai thỏ: bắt nguồn từ truyền thuyết chú thỏ tặng quà tối trước Lễ Phục Sinh. Hướng câu chuyện khá giống chuyện Ông già Noel.

Săn trứng Phục Sinh: giấu trứng đã trang trí trong vườn và tổ chức cuộc thi tìm kiếm trứng. Ai tìm nhiều nhất sẽ thắng. Trò chơi này chủ yếu tại các nước Phương Tây và Bắc Mỹ.

Đua lăn trứng Phục Sinh: Thứ 2 sau ngày Lễ Phục Sinh là cuộc thi lăn trứng. Ai về sớm nhất sẽ thắng. Đây là sự kiện thường diễn ra tại Nhà Trắng – nơi ở của Tổng thống Hoa Kỳ.

5. Biểu tượng của ngày Phục Sinh

Quả trứng Phục Sinh

Khi nhắc đến Lễ Phục Sinh không thể không nghĩ đến những quả trứng màu sắc sặc sỡ với các nét vẽ trang trí, biểu tượng cho sức sống tươi mới bừng dậy trong mùa xuân.

Trong những ngày trước Lễ Phục Sinh, trong các cửa hàng, nhiều người tìm mua những hộp thuốc màu để vẽ trứng. Và lũ trẻ con cực kỳ thích việc dùng những cây bút lông hoặc bút dạ để trang trí trứng. Những vỏ trứng đã rút ruột được tô vẽ một cách đầy trìu mến bằng màu nước hoặc bút dạ sẽ được tết thêm dải băng xinh để trang trí cho vòng hoa Phục sinh ở nhà.

Lễ Phục Sinh 2024 ngày nào? Lễ Phục Sinh là gì?

Trứng đã được dùng để mừng Lễ Phục Sinh từ khoảng thế kỷ XII. Vào thời đó, trứng là một món không được ăn trong Mùa Chay (kéo dài 40 ngày trước ngày trước lễ Vượt qua của Đức Kitô, khởi đầu từ thứ tư Lễ Tro và kết thúc trước Thánh lễ Tiệc ly chiều thứ năm Tuần Thánh). Vì thế, các tín hữu tặng nhau trứng Phục Sinh để bày tỏ niềm vui trong những ngày này.

Nến Phục sinh

Đây cũng là một biểu tượng cực quen thuộc trong ngày lễ này, hình ảnh Nến Phục Sinh với ngọn lửa ấm áp, mang đến ánh sáng và sự chở che. Lửa Phục Sinh cũng được xem là hình ảnh thắp sáng chuỗi ngày dài đêm tối và là ngọn đèn soi sáng cho họ tìm đến những điều đúng đắn và sự bình an.

Lễ Phục Sinh 2024 ngày nào? Lễ Phục Sinh là gì?

Trên cây nến có ghi hai ký tự Alpha và Omega, có nghĩa là “Khởi Nguyên và Tận Cùng”, là một danh xưng của Thiên Chúa. Ngọn lửa tượng trưng cho Đức Kitô Phục sinh chiến thắng khải hoàn. Hình Thánh giá là biểu tượng cho cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

Nến Phục Sinh được thắp sáng vào đêm Phục Sinh. Trong bóng tối, ánh sáng của nến Phục Sinh tượng trưng cho sự sống lại vinh quang của Chúa Giêsu.

Chuông Phục sinh

Từ thứ Năm Tuần Thánh đến lễ Phục sinh, không được rung chuông nhà thờ. Tại tòa thánh nằm Vatican nằm giữa Rome, Italia các quả chuông tượng trưng được đưa về Rome và được Đức Thánh Cha ban phép lành. Khi trở lại, chúng mang đầy trứng Phục sinh và trên đường đi, được rải cho trẻ em và người lớn.

6. Lời chúc mùa Phục Sinh

Nhân mùa Phục Sinh, hãy gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp. Hoatieu.vn gợi ý đến bạn một số lời chúc:

1. Lễ Phục sinh soi sáng tâm hồn và ngôi nhà sẽ mang lại ấm áp, hạnh phúc và sức khỏe đến với bạn, và Chúa bảo vệ bạn!

2. Cho dù bằng phép lạ Phục sinh để nhận được tinh thần làm tăng bên trong hòa bình, sức mạnh hành động trong sự thật và hoàn hảo.

3. Ánh sáng thiêng liêng có thể soi sáng bí ẩn của Sự sống mang lại giây phút đáng quý cho bạn, chỉ đường dẫn lối những linh hồn thức tỉnh!

7. Lịch Lễ Phục Sinh các năm

 • 2024: 31 tháng 03 năm 2024
 • 2025: 20 tháng 04 năm 2025
 • 2026: 05 tháng 04 năm 2026
 • 2027: 28 tháng 03 năm 2027
 • 2028: 16 tháng 04 năm 2028
 • 2029: 01 tháng 04 năm 2029
 • 2030: 21 tháng 04 năm 2030

8. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Lễ Phục sinh?

Được chờ đón mỗi năm, Lễ Phục sinh là sự kiện rất quan trọng đối với người theo đạo Công giáo trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ngày lễ này mang theo không khí hân hoan, niềm vui, bởi các tín đồ theo đạo Kito tin rằng, trong ngày Lễ Phục sinh, Chúa Giêsu sẽ đến trần gian để loan báo về việc con người sẽ được cứu độ bằng cách Chúa chấp nhận chết để chuộc lại nhân loại. Ngày lễ này cũng hướng con người đến sự bác ái, yêu thương lẫn nhau, tin vào sự sống đời sau.

Chính vì vậy, đây là một trong những ngày lễ được mong đợi nhất đối với những người tin vào Chúa. Vậy "Bao nhiêu ngày nữa đến Lễ Phục sinh 2024?". Hãu cùng Hoatieu khám phá và đếm ngược thời gian đến ngày lễ lớn này nhé.

Bao nhiêu ngày nữa đến Lễ Phục sinh 2024?

Để tham khảo thêm các lời chúc ý nghĩa khác, mời các bạn tham khảo bài: Lời chúc ngày Phục Sinh

Trên đây, Hoatieu.vn đã giới thiệu cho bạn đọc Những thông tin liên quan lễ Phục Sinh. Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
29 46.758
0 Bình luận
Sắp xếp theo