Quy định trực lễ tết đối với giáo viên

Giáo viên có phải trực Tết? Chỉ còn ít ngày nữa là sẽ tới Tết dương lịch và tiếp theo là Tết nguyên đán 2020. Việc giáo viên có phải trực Tết không là điều được khá nhiều thầy cô băn khoăn. Dưới đây là một số chia sẻ về quy định trực lễ tết đối với giáo viên, mời các bạn cùng tham khảo.

Tết nguyên đán hay các ngày nghỉ lễ trong năm là thời gian nghỉ ngơi và đoàn tụ bên gia đình. Tuy nhiên đối với một số ngành nghề đặc thù thì trong các ngày lễ vẫn bố trí người trực cơ quan. Vậy đối với các giáo viên được bố trí trực ngày nghỉ lễ, ngày tết có đúng quy định? Mời các bạn cùng tham khảo nội dung sau đây để nắm rõ hơn về quy định trực lễ tết dành cho giáo viên.

Giáo viên phải trực ở trường vào ngày lễ, Tết

Theo quy định tại khoản 1 Điều 70 Luật Giáo dục, nhà giáo là người làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong nhà trường, cơ sở giáo dục khác. Ngoài ra, Điều 5 Thông tư 15 cũng nêu rõ giáo viên có thời gian nghỉ hàng năm gồm nghỉ hè, nghỉ tết Âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ luật Lao động:

- Thời gian nghỉ hè: 02 tháng (bao gồm cả nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ Luật lao động);

- Thời gian nghỉ tết âm lịch: 05 ngày;

- Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01/01 dương lịch);

- Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30/4 dương lịch);

- Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01/5 dương lịch);

- Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02/9 dương lịch);

- Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10/3 âm lịch);

- Nghỉ học kỳ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong thời gian nghỉ hằng năm giáo viên được hưởng nguyên lương và phụ cấp (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Như vậy, thời gian nghỉ hè, nghỉ lễ, tết là thời gian nghỉ hợp pháp của giáo viên, giáo viên không phải trực ở trường. Đồng nghĩa, nhà trường không được ép buộc giáo viên đi trực ở trường trong thời gian này.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng có thể yêu cầu giáo viên trực ở trường, làm thêm giờ trong những ngày này. Khi đó, giáo viên sẽ được trả tiền làm thêm giờ theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Luật Viên chức 2010 với mức lương làm thêm giờ:

- Ít nhất 400% tiền lương ngày bình thường nếu làm thêm vào ban ngày;

- Ít nhất 490% tiền lương ngày bình thường nếu làm thêm vào ban đêm.

Như vậy là có thể hiểu việc bắt buộc giáo viên đi trực vào các ngày lễ Tết là sai quy định, và nếu như giáo viên phải đi trực vào những ngày này thì sẽ được hưởng nguyên lương, phụ cấp và hưởng ngày công đi trực theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Luật Viên chức 2010.

Căn cứ pháp lý:

Đánh giá bài viết
3 2.908
0 Bình luận
Sắp xếp theo