Thưởng Tết 2021 cho giáo viên giảm mạnh

Thưởng Tết giáo viên 2021

Thưởng Tết cho giáo viên tại TP.Hồ Chí Minh năm 2021 sẽ có xu hướng giảm hơn so với những năm trước do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ở một số trường đại học, mức chi thưởng Tết 2021 cho cán bộ, giảng viên, nhân viên khả quan hơn.

Sẽ thấp hơn năm ngoái

Ở khối đơn vị công lập, hiện rất nhiều trường chưa công bố mức thưởng Tết cho giáo viên. Bà Nguyễn Đoan Trang - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du - cho biết, trong dịp Tết này, giáo viên sẽ được nhận cùng lúc 3 khoản tiền: Thu nhập do tiết kiệm ngân sách trong năm, thu nhập tăng thêm quý IV và tiền thưởng Tết Nguyên đán của trường. Cuối tháng 1.2021, nhà trường sẽ công bố các khoản này và nhìn chung sẽ thấp hơn năm ngoái.

Các nguồn thu hằng năm của trường sẽ thu theo số tháng học thực tế của học sinh. Trong năm 2020, nhà trường phải đóng cửa nghỉ dịch COVID-19 một thời gian dài nên nguồn thu giảm. Vì lẽ đó, tiền tiết kiệm trong năm (kết dư ngân sách) - là khoản tiền sau khi đã chi hết các khoản tài chính - cũng giảm theo. Tết năm 2020, tất cả cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường sẽ được chia đều khoản tiền này, khoảng 8 triệu đồng/người. Nhưng Tết năm 2021, số tiền này sẽ ít hơn.

Khoản thu nhập tăng thêm quý IV/2019 là khoản kinh phí theo Nghị quyết 03/2018 của HĐND TPHCM về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức. Khoản này tùy vào vị trí, đánh giá hiệu quả công việc của năm, mỗi giáo viên sẽ nhận mức khác nhau. Năm 2020, hệ số thu nhập tăng thêm hạ so với năm 2019, từ 1.2 giảm xuống còn 0.6.

“Riêng khoản thưởng Tết, nhà trường vẫn cố giữ mức thưởng cho giáo viên năm nay là 3 triệu đồng, bằng với năm ngoái” - bà Trang nói.

Khối trường đại học thưởng cao

Ở đơn vị ngoài công lập, thưởng Tết bình quân của giáo viên mầm non sẽ dao động từ 5-10 triệu đồng. Tại quận Bình Tân, Trường Mầm non Trí tuệ Việt có mức thưởng cao nhất là 28,3 triệu đồng, trường Mầm non Bảo Ngọc có mức thưởng 16,8 triệu đồng. Theo bình quân đầu người, mỗi giáo viên tại hai đơn vị này sẽ nhận mức thưởng khoảng 9 triệu đồng. Trên cùng địa bàn, Trường Mầm non Ánh Hồng lại có mức thưởng thấp hơn, mỗi giáo viên chỉ nhận được trung bình 4 triệu đồng. Trường Mầm non Hoa Mai và Trúc Xanh cũng có mức thưởng tương tự.

Ở khối đại học, một số trường đại học, mức chi thưởng Tết 2021 cho cán bộ, giảng viên, nhân viên khá tốt. PGS-TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM - cho hay, Tết Dương lịch này, mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên được thưởng 1 triệu đồng. Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, mỗi người sẽ được thưởng 1 tháng lương và 20 triệu đồng. Trong đó, 1 tháng lương bao gồm lương theo quy định của nhà nước và lương theo cơ chế lương của trường. Với cách tính này, mức thưởng Tết âm lịch thấp nhất là khoảng 30 triệu đồng. Người có mức thưởng Tết cao nhất là 70 triệu đồng.

Tương tự, mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên Trường Đại học Luật TPHCM sẽ được thưởng 1 triệu đồng vào dịp Tết Dương lịch. PGS-TS Nguyễn Hoàng Hải - Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TPHCM - nói rằng, với Tết Âm lịch, mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên sẽ nhận được 2 khoản. Khoản thứ nhất là tiền Tết gồm 1 tháng lương cứng và thu nhập tăng thêm. Khoản thứ 2 phụ thuộc vào hiệu suất công việc và kết quả bình xét cuối năm của mỗi cá nhân. Do vậy, tiền thưởng Tết Âm lịch của từng cá nhân sẽ khác nhau.

Còn tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, PGS-TS Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng nhà trường - thông tin vào Tết Dương lịch 2021, mỗi cán bộ, giảng viên được thưởng 3 triệu đồng. Đến Tết Âm lịch, mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên sẽ được thưởng đồng đều là 15 triệu đồng, cùng khoản lì xì 3 triệu đồng. Như vậy, tổng thưởng Tết Âm lịch của mỗi người là 18 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Gái - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) ngành Giáo dục TPHCM - cho biết, ngay từ giữa tháng 10.2020, CĐ ngành đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Tân Sửu 2021 cho cán bộ, nhà giáo, NLĐ ngành Giáo dục thành phố. Theo đó, công tác chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021 được thực hiện đồng bộ ở cả 2 cấp CĐCS và CĐ ngành Giáo dục TPHCM.

Ngoài ra, CĐ ngành Giáo dục TPHCM cũng xây dựng chương trình thăm và tặng quà nữ đoàn viên CĐ, nhà giáo, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng dịch COVID-19 thấp nhất là 500.000đ/trường hợp. Bên cạnh đó, CĐ ngành Giáo dục TPHCM cũng lựa chọn 50 trường hợp giáo viên đã có gia đình, cả hai vợ chồng đều công tác trong ngành Giáo dục, hoặc nhân viên bảo vệ, phục vụ có con nhỏ dưới 16 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn tham gia chương trình “Tết Sum vầy” năm 2021 của LĐLĐ TPHCM. Mỗi người sẽ được tặng 1 triệu đồng tiền mặt và quà trị giá 500.000 đồng.

Bình Dương: Giáo viên trường công không có thưởng Tết, trường tư còn căn cứ vào hiệu quả hoạt động

Những ngày cuối năm 2020, lao động ngành Giáo giục ở tỉnh Bình Dương cũng hồi hộp chờ thông tin về lương tháng 13 và thưởng Tết.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Hồng Sáng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Bình Dương - cho biết, những năm qua, giáo viên trường công đều không có thưởng Tết. Không có nguồn tài chính để thưởng Tết cho giáo viên, chỉ có tiết kiệm để tăng thêm thu nhập cho giáo viên.

Chia sẻ về thông tin thưởng Tết, một cô giáo dạy văn trường THPT công lập trên địa bàn phường Phú Mỹ, TP.Thủ Dầu Một ngậm ngùi nói: “Cùng làm việc vất vả nhưng chưa có năm nào tôi được thưởng Tết, cứ nhắc tới thưởng Tết là lại thoáng chút buồn. Thông thường cuối năm, trường cân đối thu chi, nếu tiết kiệm được một số khoản thì có quà cho giáo viên”.

Ở bậc đại học, bà Nguyễn Thị Nhật Hằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một - cho hay, đến thời điểm này, trường chưa có quyết định về thưởng Tết cho giảng viên. Thường thì không có thưởng tết, nhà trường sử dụng nguồn quỹ phúc lợi để trích tăng thu nhập cho giảng viên nhưng cũng tùy từng năm (trung bình 4-5 triệu đồng/giảng viên). Năm nay, trường chưa có quyết định chi cụ thể bao nhiêu.

Trong khi đó, ở khối trường dân lập, theo ghi nhận, đến nay, các trường đã chuyển khoản thưởng Tết Dương lịch, có trường đã chuyển lương tháng 13. Theo một giáo viên ở trường THCS-THPT Ngô Thời Nhiệm, sáng 25.12 nhà trường đã chuyển tiền thưởng Tết Dương Lịch cho giáo viên, số tiền từ 300.000-500.000 đồng. Thưởng Tết Âm lịch chưa có, nhưng các năm trước căn cứ theo thâm niên và hiệu quả giảng dạy của giáo viên thì mỗi người có thể được thưởng từ 5-6 triệu đồng.

Ở trường Đại học Bình Dương, ông Nguyễn Ngọc Chiến - Chủ tịch CĐCS nhà trường - nói rằng, năm nay trường chưa chi thưởng Tết. Về cơ bản hằng năm đều có lương tháng 13, còn thưởng Tết Âm lịch thì còn dựa trên hiệu quả hoạt động của nhà trường trong năm. Sau đó, dựa trên năng lực mức độ đóng góp của mỗi cán bộ giảng viên, nhà trường sẽ quyết định chi thưởng.Đình Trọng

Bắc Giang: Hỗ trợ 21 người lao động tại trường mầm non bị ảnh hưởng bởi COVID-19

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho người lao động (NLĐ) gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn TP.Bắc Giang. Đối tượng hỗ trợ là 21 NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng hoặc nghỉ việc không lương tại trường mầm non Thu Hương (TP.Bắc Giang). Tổng kinh phí hỗ trợ là 37,8 triệu đồng (mỗi người được hỗ trợ 1,8 triệu đồng) từ nguồn ngân sách nhà nước. UBND tỉnh Bắc Giang giao UBND TP.Bắc Giang chịu trách nhiệm tổ chức chi trả tiền hỗ trợ đến đối tượng đảm bảo chính xác, đầy đủ, kịp thời.

Nhiều giáo viên có thể không được thưởng Tết Âm lịch 2021

Việc thưởng Tết sẽ do đơn vị tự quyết định theo quy chế của từng đơn vị dựa trên nguồn kinh phí, doanh thu và năng suất làm việc của từng giáo viên.

Cụ thể, về chế độ lương, thưởng dành cho giáo viên dịp Tết Âm lịch 2021, bên cạnh áp dụng theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, đối với giáo viên, theo quy định tại khoản 3 Điều 12 Luật viên chức 2010, viên chức được được hưởng tiền thưởng theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Căn cứ quy định này, các đơn vị sự nghiệp công lập không bắt buộc phải thưởng Tết cho giáo viên. Việc thưởng Tết sẽ do đơn vị tự quyết định theo quy chế của từng đơn vị dựa trên nguồn kinh phí, doanh thu và năng suất làm việc của từng viên chức.

Như vậy, giáo viên sẽ có thể không được thưởng Tết Âm lịch 2021 nếu kinh phí chi tiêu không thường xuyên hàng năm của nhà trường không có dư hoặc thâm hụt hoặc năng suất làm việc không hiệu quả.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 246
0 Bình luận
Sắp xếp theo