Kế hoạch tiêm vắc xin Covid19 cho 5,1 triệu người dân ở Hà Nội

Triển khai tiêm vắc xin Covid19 cho người dân Hà Nội

Ngày 21 tháng 7 năm 2021, Hà Nội đã ban hành kế hoạch cụ thể về chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid19 cho người dân trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Hà Nội sẽ triển khai tiêm cho 5,1 triệu dân trong độ tuổi từ 18 - 65 tuổi trên địa bàn. Những người được tiêm là người đang trong độ tuổi tiêm chủng và không bị quá mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vắc xin.

Các loại vắc xin Covid19 được phê duyệt sử dụng bao gồm vắc xin Covid19 của các hãng: Astra Zeneca, Pfizer, Moderna và Sinopharm. Theo hướng dẫn của Bộ y tế thì các vắc xin này đều sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên, riêng vắc xin Astra Zeneca thì cần thận trọng khi tiêm cho các đối tượng có bệnh lý nền, bệnh mãn tính và trên 65 tuổi.

1. Các đối tượng được ưu tiên khi tiêm Vắc xin Covid19

Thứ 1: lực lượng tuyến đầu chống dịch, gồm: người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân, người tham gia phòng chống dịch, lực lượng quân đội, công an.

Thứ 2: nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài, hải quan và cán bộ xuất nhập cảnh.

Thứ 3: cán bộ, người lao động các cơ quan, đơn vị đã tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch, các đơn vị hỗ trợ cho phòng chống dịch.

Thứ 4: người cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng không, vận tải, dịch vụ điện nước, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính viễn thông, xuất nhập khẩu hàng hoá, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, cơ sở chăm sóc sức khoẻ, dược vật tư y tế, người dân ở vùng du lịch…

Thứ 5: giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục đào tạo, làm việc tại cơ quan hành chính tiếp xúc nhiều người.

Thứ 6: người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

Thứ 7: công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp.

Thứ 8: người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

Thứ 9: người sinh sống ở các khu vực có dịch.

Thứ 10: các chức sắc tôn giáo

Thứ 11: lao động phổ thông thường xuyên tiếp xúc nhiều người như lao động tự do, lái xe tắc xi, xe ôm, bốc vác, đánh giày, bán hàng rong…

Thứ 12: người làm việc trong các trại giam, phạm nhân.

Thứ 13: người dân không nằm trong các nhóm trên, nhưng có thể ưu tiên theo yêu cầu chống dịch tại từng thời điểm cụ thể

Hà Nội tiêm vaccine Covid-19 cho 5,1 triệu dân: Ai sẽ được ưu tiên tiêm trước? - Ảnh 3.

2. Mỗi người tiêm 1 hay nhiều loại vaccine?

UBND TP. Hà Nội cho biết, thời gian tiêm vaccine trong năm 2021, tuy nhiên sẽ theo nguồn cung ứng (trong nước và nhập khẩu) được phân bổ.

Tiến độ tiêm phụ thuộc vào lượng vaccine được cung ứng, khi nguồn vaccine chưa đủ sẽ phân bổ theo thứ tự ưu tiên (các nơi có ca F0 mới, có nhiều khu công nghiệp, mật độ dân cư cao, nhiều trường học, giáp ranh vùng dịch…); khi có đủ vaccine sẽ triển khai đồng loạt trên toàn thành phố.

Hà Nội dư kiến tiêm 200.000 liều/ngày, để đảm bảo mục tiêu này, thành phố sẽ phải xây dựng 1.200 dây chuyền tiêm, đào tạo nhân lực và chuẩn bị các kho lạnh có tiêu chuẩn phù hợp với từng loại vaccine

Theo kế hoạch, người tiêm mũi 1 bằng loại vaccine nào thì tiêm trả mũi 2 bằng loại đó.

Cụ thể, với người được tiêm mũi 1 bằng Astra Zeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine của Pzifer, khoảng cách 8 - 12 tuần sau mũi 1. Vaccine có hạn sử dụng ngắn cấp phát trước.

Để tránh thắc mắc, khiếu nại, đảm bảo công bằng, Hà Nội cho biết sẽ phân bổ 1 loại vaccine tại cùng thời điểm, sau khi các đơn vị tiêm hết mới chuyển sang loại khác, nhưng phải dự trù đảm bảo 2 mũi cho cùng 1 người.

Tại mỗi thời điểm chỉ tiêm 1 loại vaccine ở cùng một thời điểm để tránh người dân thắc mắc.

Ngoài các điểm tiêm chủng cố định, sẽ có các điểm tiêm lưu động tại các khu công nghiệp, khu đô thị có mật độ dân cư lớn, trường học, cơ quan, nhà văn hoá… đảm bảo giãn cách theo quy định phòng chống dịch.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 149
0 Bình luận
Sắp xếp theo