Học phí trường công an, quân đội năm 2024

Học phí sinh viên trường công an, quân đội năm 2024. Học phí luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh. Mức học phí sẽ chi phối việc đăng ký chọn ngành học đại học, cao đẳng. Học công an có tốn tiền không? Học trường quân đội có đóng học phí không? Bài viết dưới đây của HoaTieu.vn sẽ cung cấp thông tin về mức học phí sinh viên trường công an, quân đội 2024 để giúp các em đưa ra được lựa chọn phù hợp và chính xác nhất.

Học trường quân đội, công an có phải đóng học phí?
Học trường quân đội, công an có phải đóng học phí?

1. Học phí sinh viên trường công an, quân đội 2024

Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Công an, Bộ Quốc Phòng thì sinh viên theo học tại các Học Viện, trường công an, quân đội không phải đóng học phí.

Tuy nhiên, trong hệ thống giáo dục các trường công an, quân đội ở nước ta được chia thành hệ dân sự và hệ quân sự.

Điểm khác biệt giữa hệ dân sự và quân sự tại các trường Đại học- Học viện, cao đẳng, trung cấp của Công an, Quân đội là học viên hệ dân sự là không phải sơ tuyển đầu vào như học viên hệ quân sự ở mỗi đợt thi tuyển nhưng phải tự túc về chi phí ăn ở và học phí trong quá trình học tập và tự chủ động xin việc sau khi tốt nghiệp. Cụ thể về tiền học phí viên trường công an, quân đội 2024 như sau:

- Học phí học hệ dân sự:

Tùy vào mỗi trường mà mức phí quy định khác nhau nhưng sinh viên đều phải tự chi trả tất cả tiền học phí và chi phí sinh hoạt, ăn ở.

- Học phí học hệ quân sự:

Khi trúng tuyển sinh viên sẽ được ăn ở, học tập và rèn luyện theo chế độ quân đội. Đối với hệ quân sự sinh viên không phải đóng bất kỳ khoản chi phí nào cả. Sau khi hoàn thành chương trình học hệ quân sự, học viên sẽ được nhà nước phân công nhiệm vụ, bổ nhiệm công tác về các địa phương. Lúc này các bạn sẽ thuộc biên chế nhà nước. Trường hợp kết quả học xuất sắc sẽ có cơ hội được các nhà trường, học viện giữ lại làm giảng viên.

>>> Do đó, nếu bạn là sinh viên theo học hệ dân sự tại các trường công an, quân đội 2024 thì bạn sẽ phải tự trả tiền học phí và chi phí sinh hoạt chứ không được nhà nước hỗ trợ như nhiều người vẫn nhầm lẫn.

2. Học phí học viện quân y là bao nhiêu?

Hình ảnh minh họa học viên trường học viện an ninh
Hình ảnh minh họa học viên trường học viện an ninh

Hệ dân sự:

Học phí Học viện Quân Y Hà Nội hệ dân sự năm 2022 - 2023 vừa qua ở giao động ở mức 15.000.000 đồng/năm.

Năm 2022, dù học quân y nhưng sinh viên hệ dân sự vẫn phải đóng học phí như các trường khác và số tiền này ở vào khoảng 14 - 15 triệu/1 năm. Còn chi phí sinh hoạt thì sinh viên sẽ tự túc chứ cũng không được nhận phụ cấp như hệ quân sự.

Hệ quân sự:

Không phải đóng bất kỳ khoản chi phí nào. Ngoài ra sẽ được đảm bảo về ăn, ở, mặc, phụ cấp hàng tháng, được đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho học tập.

Từ năm 2019, theo thông báo từ cục nhà trường quân đội, công an thì các trường trong khối công an, quân đội sẽ dừng tuyển sinh hệ dân sự.

Tuy nhiên, vào năm 2021 vẫn có một số trường tuyển sinh hệ dân sự như học viện quân y hay đại học phòng cháy chữa cháy.

Năm 2024, các trường công an, quân đội chỉ đưa chỉ tiêu xét tuyển hệ quân sự chứ chưa có thông tin về hệ dân sự. Nếu có thay đổi, HoaTieu.vn sẽ cập nhật và thông tin sớm gửi đến các bạn.

3. Tuyển sinh các trường công an 2024

Năm 2024 chỉ tiêu xét tuyển vào các trường công an là: 2.150 chỉ tiêu đào tạo đại học chính quy tuyển mới từ nguồn học sinh tốt nghiệp THPT và chiến sĩ nghĩa vụ, tăng 150 chỉ tiêu so với năm 2023. Chi tiết tại bài viết:

Thời gian tổ chức thi: Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 2-3/7.

Năm 2023, các trường công an tuyển sinh theo 3 phương thức:

 • Phương thức 1: Tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT và quy định của Bộ Công an.
 • Phương thức 2: Xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả học tập THPT.
 • Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an.

Trong đó, bài thi đánh giá của Bộ Công an chiếm tỷ lệ 60% và điểm thi tốt nghiệp THPT của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển chiếm tỷ lệ 40%.

4. Tuyển sinh các trường quân đội 2024

Năm 2024, Bộ Quốc phòng thông báo tuyển sinh 5.302 chỉ tiêu tuyển sinh đại học cho 17 trường quân đội, tăng 987 chỉ tiêu so với năm ngoái.

Trong đó, Trường sĩ quan Chính trị là đơn vị có nhiều chỉ tiêu nhất với 746 chỉ tiêu, Trường sĩ quan Phòng hóa tuyển ít nhất, chỉ 43 chỉ tiêu.

Ngoài trình độ đại học, năm 2024 Bộ Quốc phòng tuyển sinh thêm 60 chỉ tiêu hệ cao đẳng quân sự gồm tuyển 30 chỉ tiêu cho Trường cao đẳng Kỹ thuật thông tin và tuyển 30 chỉ tiêu cho Trường cao đẳng Kỹ thuật quân sự 1.

Sau đây là nội dung chi tiết phương án tuyển sinh 2024 của từng trường thuộc khối quân đội. Thông tin chi tiết về chỉ tiêu các khối ngành quân sự được cập nhật chi tiết tại bài viết:

5. Các trường hợp tuyển thẳng vào trường quân đội năm 2024

Ban Tuyển sinh quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng vừa ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi (HSG) bậc trung học phổ thông (THPT) vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các học viện, trường trong Quân đội năm 2024.

Tham khảo thông tin chi tiết tại bài viết:

Trên đây là thông tin về học phí tại các trường Công an, Quân đội 2024. Hy vọng sẽ giúp ích cho phụ huynh và các thí sinh trong việc nắm rõ quy định mới nhất để đăng ký nguyện vọng xét tuyển phù hợp.

Mời các bạn tham khảo bài viết liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
12 9.393
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Lanh Lảnh Lót
  Lanh Lảnh Lót

  Năm trước trường công an quân đội vẫn tuyển dân sự đó. Mà năm nay ko biết tuyển ko

  Thích Phản hồi 06/07/22
  • Lê Tiến Anh
   Lê Tiến Anh

   Học hệ dân sự vẫn phải trả học phí thì học các trg khác đc mà

   Thích Phản hồi 06/07/22