Đi bộ đi trên đường cao tốc bị phạt như thế nào 2024?

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đi bộ vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc. Đây là quy định mới nhất áp dụng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Mời các bạn tham khảo để tránh xảy ra vi phạm đáng tiếc.

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định

Đi bộ đi trên đường cao tốc bị phạt như thế nào?

1. Người đi bộ phải đi như thế nào mới đúng quy định của Luật?

Các trường hợp người đi bộ trên đường có thể gây ra tai nạn giao thông đã được báo đài đưa tin không ít. Chúng ta bắt gặp người đi bộ không tuân thủ theo quy định về an toàn giao thông, đặc biệt các trường hợp đi vào đường cao tốc, đi sang đường mà không đi đúng phần đường cho người đi bộ và tín hiệu cho người đi bộ.

Theo Điều 32 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về người đi bộ như sau:

- Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

- Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

- Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

- Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

- Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.

Như vậy, người đi bộ khi tham gia giao thông cần phải tuân thủ theo các quy định được trích dẫn nêu trên, phải đi trên hè phố, lề đường, đi sát mép đường bởi làn đường ở giữa dành cho các phương tiện khác, nếu người đi bộ đi vào làn đường này rất nguy hiểm cho chính bản thân người đi bộ và cả những người khác. Tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và cần trông chừng trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.

2. Đi bộ đi trên đường cao tốc có bị phạt không?

Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP ghi rất rõ, hành vi người đi bộ đi vào đường cao tốc sẽ bị phạt theo Khoản 2, Điều 9 với mức xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Hà Nội đã nhiều lần xử lý người dân cố tình đi bộ vào đường cao tốc. Với dòng xe tham gia giao thông trên đường cao tốc thường có tốc độ cao, rất cao, việc người đi bộ vào đường cao tốc không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng của họ mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến các xe đang chạy trên đường. Vì vậy, thời gian qua công tác tuyên truyền để người dân không đi vào đường cao tốc được nâng cao.

Thực tế, tại một số tuyến đường cao tốc gần với khu dân cư vẫn còn tình trạng người dân vượt rào đường để đi vào, bắt xe khách. Với hành vi này, không chỉ người điều khiển xe khách bị phạt mà chính người dân cũng bị xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Người đi bộ đi xuống lòng đường bị phạt bao nhiêu?

Đường lộ ngay trước nhà tôi không có vạch qua đường của người đi bộ. Phải đi lên một đoạn nữa mới có vạch kẻ nhưng như vậy bất tiện quá. Tôi thấy ai cũng băng qua đường bình thường nhưng không biết như vậy có vi phạm luật không?

Theo quy định của pháp luật, người đi bộ phải tuân thủ theo quy định về an toàn giao thông đường bộ bởi nếu tất cả những người đi bộ không tuân thủ quy tắc tham gia giao thông thì rất có thể ảnh hưởng tới các phương tiện giao thông khác, thậm chí gây ra tai nạn giao thông.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định các hành vi nghiêm cấm đối với người đi bộ tại Điều 9. Xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người đi bộ thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

+ Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn;

+ Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này;

+ Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

+ Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông;

+ Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Trên đây, Hoatieu.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Đi bộ đi trên đường cao tốc bị phạt như thế nào? Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự mảng Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn:

Đánh giá bài viết
2 348
0 Bình luận
Sắp xếp theo