Có thể làm hộ chiếu tại nơi tạm trú không?

Có thể làm hộ chiếu tại nơi tạm trú không? Làm hộ chiếu ở tỉnh khác được không? Hộ chiếu là giấy tờ không thể thiếu khi công dân muốn xuất, nhập cảnh. Vậy, làm hộ chiếu có cần về nơi thường trú không?

1. Có thể làm hộ chiếu tại nơi tạm trú không?

Điều 15 Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA quy định:

1. Công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo một trong các cách sau đây:

a) Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

=> Người dân có thể làm hộ chiếu tại nơi tạm trú chứ không nhất thiết phải về nơi thường trú.

2. Làm hộ chiếu ở tỉnh khác được không?

Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định về việc làm hộ chiếu phổ thông như sau:

Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

=> Công dân có thể làm hộ chiếu tại tỉnh nơi tạm trú, nếu công dân đã có CCCD thì có thể làm tại bất kỳ tỉnh nào trên cả nước

Có thể làm hộ chiếu tại nơi tạm trú không?

3. Cách làm hộ chiếu online

Hiện nay, công dân có thể làm hộ chiếu online theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập website https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Bước 2: Bấm vào Đăng ký trực tuyến.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các tờ khai.

Bước 4: Kiểm tra lại một lần các thông tin vừa kê khai; bấm vào “Đăng ký” để hoàn tất thủ tục.

Sau khi hoàn thành việc đăng ký làm passport online, các bạn mang sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đến Phòng xuất nhập cảnh để làm thủ tục tiếp nhận và chụp ảnh. Đồng thời, nộp lệ phí làm hộ chiếu 200.000 đồng và cung cấp địa chỉ nhận hộ chiếu qua đường bưu chính.

4. Mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu

Các bạn có thể tham khảo Mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu tại bài: Mẫu tờ khai đề nghị cấp, đổi hộ chiếu phổ thông X01

5. Thủ tục cấp hộ chiếu

Thủ tục cấp hộ chiếu được thực hiện thế nào?

Ngoài việc khai tờ khai online như Hoatieu.vn đã trích dẫn tại mục 3 bài này, các bạn có thể làm hồ sơ và nộp trực tiếp theo thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, gồm:

 • 01 tờ khai theo mẫu;
 • 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi thì:

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải do cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, ký tên và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh.
 • Nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi.
 • Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Lưu ý:

 • Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử.
 • Người chưa đủ 14 tuổi được cấp hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại các địa chỉ:

 • Trường hợp chưa có Thẻ căn cước công dân thì nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.
 • Trường hợp có Thẻ căn cước công dân thì nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi.

Những trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, nếu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an (trụ sở: số 44-46 phố Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Tp. Hà Nội hoặc số 333-335-337 Nguyễn Trãi, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh) thì phải có các giấy tờ sau:

 • Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám, chữa bệnh;
 • Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;
 • Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;
 • Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Có thể làm hộ chiếu tại nơi tạm trú không? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
2 1.109
0 Bình luận
Sắp xếp theo