Nhận định đề Toán 2023

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã chính thức được tổ chức trên toàn quốc vào ngày hôm qua 7/7/2022 với 2 môn thi đầu tiên là Ngữ văn và Toán. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ đến các thí sinh một số nhận định đề Toán 2022 của các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm cũng như dự đoán phổ điểm Toán THPT 2022. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Giáo viên nhận định đề thi Toán năm 2022

Đề thi tốt nghiệp môn Toán năm nay vừa sức, phù hợp với khóa học sinh phải học online nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, để đạt điểm 9 - 10 không dễ. Điểm 7 có thể là mức điểm phổ biến nhất.
Đó là nhận định của cô Nguyễn Thị Hồng, Tổ trưởng tổ Toán của Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp (Hà Nội). Theo cô Hồng, đề thi có cấu trúc, nội dung và mức độ tương tự đề tham khảo và các đề thi của mấy năm gần đây.

Về mức độ đề, các câu từ 1 đến 38 - mức độ nhận biết, thông hiểu.

Trong đó, có 33 câu trong chương trình lớp 12 ở các nội dung: đạo hàm và ứng dụng, hàm số mũ và lôgarit, nguyên hàm tích phân, số phức, thể tích khối đa diện, khối tròn xoay và hình học Oxyz. 5 câu trong chương trình lớp 11 ở các nội dung: Tổ hợp, xác suất, cấp số cộng – cấp số nhân, góc và khoảng cách.

Các câu từ 39 đến 50 ở mức độ vận dụng và vận dụng cao, trong đó có 7 câu mức độ vận dụng ở các nội dung: bất phương trình mũ; giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của hàm số; số phức; thể tích lăng trụ; diện tích mặt cầu; phương trình mặt phẳng trong không gian Oxyz - đều là các dạng toán quen thuộc mà học sinh đã được luyện tập trong quá trình ôn và giải đề minh họa cũng như đề phát triển. Tuy nhiên cần thực hiện nhiều hơn hai bước giải và vững kiến thức ở những nội dung này thì học sinh mới có thể giải quyết được.

5 câu vận dụng cao ở các nội dung: giá trị lớn nhất, nhỏ nhất liên quan đến mũ, lôgarit; ứng dụng tích phân; số phức; đường thẳng tiếp xúc mặt cầu trong không gian Oxyz.

Các câu này có độ khó và tính phân loại cao, kết luận không liên quan trực tiếp đến giả thiết, đòi hỏi học sinh cần vận dụng kiến thức ở nhiều chuyên đề khác nhau, vận dụng kĩ năng quy lạ về quen để giải quyết bài toán.

Cô Hồng cho rằng, đề thi năm nay sẽ có sự phân hóa học sinh ở một vài câu thông hiểu và các câu vận dụng, cũng như tính chính xác trong cách làm của thí sinh ở 38 câu đầu.

Dự kiến đỉnh của phổ điểm sẽ ở mức 7.4 – 7.6 điểm. Số học sinh chinh phục được điểm 9 – 10 cũng sẽ không nhiều hơn năm ngoái.

"Nhìn chung đề thi năm nay có tính ổn định về cấu trúc, không quá xa lạ phù hợp với mục đích chính là xét công nhận tốt nghiệp, tuy nhiên vẫn có một số câu hỏi giúp phân loại học sinh để xét điểm vào một số trường đại học; một số câu vận dụng cao với cách cho dữ kiện đề bài mới lạ dành cho những học sinh muốn lấy điểm tuyệt đối", cô Hồng nói.

Còn thầy Nguyễn Công Chính cho rằng mặt bằng chung, đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2022 tương đương so với đề thi chính thức kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

"Đề thi không quá khó nhưng có tính phân hoá tốt. Học sinh dễ dàng giải quyết 35-40 câu đầu. Những câu khó hơn năm ở phía sau, từ câu 41 đến câu 50, đặc biệt những câu vận dụng cao là từ 44-50.

Cấu trúc đề thi bao gồm cả phạm vi lớp 11 và 12, trong đó trọng tâm là kiến thức lớp 11".

Với đề thi này, theo thầy Chính, học sinh trung bình đạt khoảng 6-7 điểm, học sinh khá đạt từ 7,5 đến 8,5 điểm và học sinh giỏi mới có thể đạt điểm 9-10.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Tuấn Anh, Trường THPT Thủ Đức (TP.HCM), nhận định cũng như các năm trước, đề Toán năm nay với khoảng 38 câu mà học sinh từ trung bình khá có thể giải đúng được, khoảng 12 câu cuối là vận dụng và vận dụng cao.

"Các đề của những năm gần đây nhất câu khó thường có sự "đồng dạng" nhất định, nên học sinh vẫn có thể luyện tủ được theo dạng toán.

Năm nay, các câu cuối là hay hơn, có nhiều bài "lạ" hơn để kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức, tránh kiểu học tủ theo dạng. Do đó, tuy điểm thấp không quá nhiều, đề vẫn có sự phân hóa hơn đề năm trước" - thầy giáo này phân tích.

Cụ thể như mã đề 104, câu hỏi 41 là bài tập về diện tích hình phẳng giới hạn bởi hai đường, nhưng hỏi khác bình thường. Câu hỏi 40, hỏi về tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất, nhưng hỏi khác đi. Đây không phải câu hỏi khó nhưng tránh học tủ.

Theo thầy Tuấn Anh, số học sinh đạt điểm cỡ 7 sẽ khá nhiều, điểm cận 10 và 10 có lẽ ít hơn năm trước.

2. Dự đoán phổ điểm môn Toán THPT 2022

Phổ điểm chủ yếu khoảng 7,5 điểm

Đây là nhận định chung của một số thầy cô giáo. “Để đạt được điểm cao môn Toán năm nay, đòi hỏi thí sinh phải tư duy linh hoạt và thực sự chắc chắn kiến thức và luyện đề nhiều.

Với đề thi Toán năm nay, phổ điểm chủ yếu sẽ là tầm 7,5 điểm, tương đương và có thể thấp hơn so với năm 2021. Học sinh trung bình được khoảng 7 - 7,5 điểm. Dự đoán số điểm 8-8,5 tương đối nhiều.

Học sinh giỏi hoàn toàn có thể đạt 9 - 10 điểm nhưng dự kiến số điểm 10 sẽ không nhiều và không dễ dàng.

Đề thi có độ phân hóa tốt cho việc xét tuyển đại học

Đề thi chính thức môn Toán năm 2022 có tính phân loại tốt hơn các năm trước. 38 câu đầu ở mức độ nhận biết/thông hiểu hoàn toàn không làm khó thí sinh.

Các câu còn lại ở mức độ vận dụng/vận dụng cao và mang tính phân loại thí sinh và đều thuộc kiến thức lớp 12 ở các chủ đề Số phức, hàm số, mũ – logarit, hình Oxyz và tích phân.

Ngoài ra, đề thi cũng có sự thay đổi về tỉ lệ câu hỏi giữa các chuyên đề của học kì I và học kì II lớp 12 so với đề thi năm 2021 theo hướng tăng các câu hỏi của Học kì 2. Điều này hoàn toàn hợp lí trong điều kiện bối cảnh học sinh được quay trở lại học trực tiếp tại trường sau thời gian học trực tuyến kéo dài và gián đoạn.

“Đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp và tình hình học tập của học sinh trong bối cảnh đại dịch bệnh COVID kéo dài, vừa có độ phân hóa tốt cho việc xét tuyển đại học. Với đề thi này, đỉnh của phổ điểm sẽ dao động ở mức 7-8 điểm, số lượng điểm 10 sẽ không nhiều”- giáo viên đưa ra nhận định.

Đề thi môn Toán năm nay cũng được thí sinh đánh giá là có tính phân loại cao, rất khó để lấy điểm 10.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tuyển sinh - Tra cứu điểm thi của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 1.222
0 Bình luận
Sắp xếp theo