Nhận định đề Toán 2023

Nhận định đề Toán 2023 - Kì thi tốt nghiệp THPT 2023 đã chính thức tổ chức với bài thi môn Ngữ văn và Toán trong ngày 28/6/2023. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ đến các thí sinh một số nhận định đề Toán 2023 của các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm giúp các thí sinh hiểu rõ hơn về cấu trúc đề cũng như mức độ phân hóa của đề Toán THPT 2023 để từ đó các bạn có thể dự đoán được phổ điểm THPT 2023 môn Toán. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Giáo viên nhận định đề thi Toán năm 2023

Nhìn chung, cấu trúc đề thi Tốt nghiệp THPT môn Toán giữ được tính ổn định, gần như không có sự thay đổi so với đề thi chính thức năm 2022 và tương đồng với đề tham khảo Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 01/03/2023. Điều này là hoàn toàn hợp lí bởi không gây ra sự xáo trộn trong việc ôn tập của thí sinh, phù hợp với mục đích chính là xét công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên, trong đề vẫn có một số câu hỏi có cách cho dữ kiện đề bài mới lạ mang tính thử thách dành cho những thí sinh muốn lấy điểm tuyệt đối.

Về nội dung kiến thức: Đề thi bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi Tốt nghiệp THPT những năm gần đây, tuân thủ đúng cấu trúc mà Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11.

Về độ khó của đề thi

Khoảng 45 câu hỏi trong đề (90%) là các dạng bài quen thuộc, học sinh đã được làm quen trong quá trình ôn tập. Trong đó, 38 câu đầu là các câu hỏi thuộc cấp độ nhận biết – thông hiểu, chỉ cần nắm vững nền tảng kiến thức là có thể dễ dàng giải quyết. Trong đề có 5 câu hỏi mang tính phân loại và nằm ở phần kiến thức lớp 12 thuộc các chủ đề Số phức, hàm số, mũ – logarit, hình Oxyz và tích phân (tương tự đề tham khảo 2023). Các câu hỏi vận dụng – vận dụng cao hầu hết là các dạng bài quen thuộc đã từng xuất hiện trong các đề thi chính thức hoặc đề thi của các trường, các Sở giáo dục (như cực trị của hàm số, diện tích hình phẳng, min – max môđun số phức…). Ngoài ra, đề thi có các câu hỏi vận dụng cao cực khó, mang tính phân loại cao như câu 43, câu 50, … (mã đề 124). Học sinh cần có tư duy tốt để có thể xác định hướng giải đồng thời kết hợp nhiều kết thức của chuyên đề, liên chuyên đề để có thể giải quyết các câu hỏi này.

Đề thi chính thức kì thi Tốt nghiệp THPT 2023 có cấu trúc tương đương với đề thi tham khảo 2023 và so với năm 2022, đề thi có độ khó nhỉnh hơn. Điều này là hoàn toàn hợp lí khi đặt trong bối cảnh học tập của lứa học sinh 2k5.

Đề thi Toán tốt nghiệp 'khó đạt điểm 7'

Thầy Ngô Phạm Hưng Thịnh, giáo viên Toán trường THPT Nguyễn Du, TP HCM, cho rằng đề Toán có cấu trúc tương tự năm ngoái nhưng độ khó "nhỉnh" hơn. Học sinh nắm chắc kiến thức căn bản có thể dễ dàng đạt điểm trung bình khá.

"Đề có 5 câu thực sự khó để lọc học sinh giỏi, vẫn có thí sinh đạt điểm 10 nhưng khó có 'mưa' điểm 10", thầy Thịnh nói.

Phân tích chi tiết hơn, thầy Nguyễn Văn Tráng, giáo viên trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội, cho biết trong 50 câu hỏi của đề có 5 câu thuộc kiến thức lớp 11, liên quan đến cấp số, tổ hợp - xác suất, góc và khoảng cách trong không gian, phần còn lại đều thuộc chương trình lớp 12.

Trong đó, 38 câu thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu; 7 câu hỏi mức độ vận dụng và 5 câu hỏi mức độ vận dụng cao. Các câu hỏi mức vận dụng cao trải đều ở các chuyên đề hàm số, mũ – logarit, số phức và phương pháp tọa độ không gian. Câu 50 được xem là khó nhất của đề, liên quan đến hàm số, đòi hỏi phải qua nhiều bước mới giải được.

Thầy Lương Đức Trọng, giáo viên trường THCS&THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, nhận định đề năm nay khó và có khả năng phân loại thí sinh tốt hơn năm ngoái. Các bài toán ở mức độ nhận biết, thông hiểu đều rất quen thuộc, học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản có thể chiếm trọn điểm phần này.

Tuy nhiên, các bài toán mức độ vận dụng yêu cầu học sinh nắm được bản chất vấn đề. Phần này có một số bài toán hình không gian yêu cầu tính quan sát và tưởng tượng của học sinh; phần đại số, giải tích yêu cầu học sinh hiểu rõ bản chất để biện luận phương trình, bất phương trình. Các bài toán vận dụng cao, yêu cầu sự quan sát tinh tế, tính toán tỉ mỉ và cẩn thận.

Với đề thi này, các giáo viên đều nhận định thí sinh dễ đạt điểm trung bình khá nhưng khó lấy được điểm 9, 10. Phổ điểm sẽ tập trung ở khoảng 6-8, số điểm 10 không nhiều.

"Thí sinh dễ dàng đạt điểm 6, nhưng từ 7 trở lên sẽ dần khó hơn và sẽ ít điểm 10", thầy Trọng nói.

2. Dự đoán phổ điểm môn Toán THPT 2023

Phổ điểm chủ yếu khoảng 7 điểm

Tóm lại, đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp và các câu hỏi trong đề thi có độ phân hóa tốt cho việc xét tuyển Đại học. Với đề thi này, đỉnh của phổ điểm sẽ dao động ở mức 6-7 điểm, số lượng điểm 10 sẽ không nhiều.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tuyển sinh - Tra cứu điểm thi của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 2.915
0 Bình luận
Sắp xếp theo