Đi vào đường cấm phạt bao nhiêu tiền

Tại nhiều tuyến phố có thể thấy các biển cấm xe. Vậy nếu phương tiện đi vào đường cấm theo giờ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng giải đáp vấn đề này trong bài viết sau đây của HoaTieu.vn.

1. Thế nào là biển báo cấm

Nhóm biển báo cấm là nhóm biển biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm. Biển báo cấm chủ yếu có dạng hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm, trừ một số trường hợp đặc biệt.

2. Cách nhận diện đường cấm

Các đường cấm sẽ có các loại biển báo cấm tương ứng. Do vậy bạn nên nắm rõ ý nghĩa các loại biển báo giao thông để tránh đi vào các đường cấm. Dưới đây là một số các loại biển báo cấm thường gặp:

- Biển số P.101: Đường cấm

- Biển số P.102: Cấm đi ngược chiều

- Biển số P.103a: Cấm xe ô tô

- Biển số P.103b: Cấm xe ôtô rẽ phải

- Biển số P.103c: Cấm xe ô tô rẽ trái

- Biển số P.104: Cấm xe môtô

- Biển số P.105: Cấm xe ôtô và xe môtô

- Biển số P.106a: Cấm xe ôtô tải...

Bên cạnh đó còn có một số biển báo cấm khác.

Các loại biển báo cấm

3. Mức xử phạt lỗi đi vào đường cấm

Hiện nay tùy vào mật độ phương tiện giao thông từng cơ quan chức năng đã quy định hạn chế tải trọng và cấm một số phương tiện giao thông lưu thông tại một số khu vực, khu đô thị. Theo đó tất cả các phương tiện tham gia giao thông phải chấp hành và tránh di chuyển vào các đoạn đường cấm, nếu lưu thông vào trong những đoạn đường này mà không có sự cho phép của CSGT thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Vậy thì hiện nay mức phạt lỗi đi vào đường cấm phạt bao nhiêu?

Tại từng khu vực đô thị, căn cứ vào mật độ phương tiện của từng tuyến đường, cơ quan chức năng quy định hạn chế trọng tải, cấm một số phương tiện lưu thông nhằm đảm bảo không để xảy ra ùn tắc giao thông trên địa bàn, nhất là vào giờ cao điểm.Theo đó, đối với người điều khiển phương tiện ô tô tải cố tình vi phạm đi vào các tuyến phố, đường cấm sẽ bị CSGT kiểm tra, xử lý theo quy định.

Trường hợp xe tải có nhu cầu vào tuyến phố có biển báo cấm phải xin phép và được CSGT, Sở GTVT cấp phép. Thủ tục xin cấp giấy phép đi vào đường cấm phải có đơn của chủ xe hoặc người lái xe (kèm theo hồ sơ) gửi đến Phòng CSGT đường bộ của công an tỉnh. Trong đơn phải ghi rõ tên chủ xe, số đăng ký xe, loại xe, đi vào đường nào, phố nào thuộc phường hoặc quận nào, vì lý do gì, đi vào ngày nào, thời gian nào trong ngày...

Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm qui tắc giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe đạp điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm qui tắc giao thông đường bộ.

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi là phạt bao nhiêum nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Nếu vi phạm mà gây tai nạn giao thông thì còn bị tước Giấy phép lái xe trong 02 tháng.

Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

4. Mức xử phạt lỗi đi vào đường cấm theo giờ

Theo Điều 27 Quy chuẩn 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ, khi cần thiết cấm phương tiện theo giờ phải đặt biển phụ số S.508 dưới biển cấm, có thể viết thêm chú thích bằng tiếng Việt và phụ đề tiếng Anh (nếu khu vực có nhiều người nước ngoài hoặc tuyến đường đối ngoại).

Theo đó, tùy thuộc vào loại phương tiện bị cấm lưu thông theo giờ, mức phạt được quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP cụ thể như sau:

Stt

Phương tiện

Mức phạt

Căn cứ

1

Xe ô tô

- 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng

- Tước GPLX: 01 - 03 tháng

điểm b khoản 4, điểm b khoản 12 Điều 6

2

Xe máy

- 300.000 - 400.000 đồng

- Tước GPLX: 01 - 03 tháng

điểm I khoản 4, điểm b khoản 12 Điều 5

3

Xe đạp

- 100.000 - 200.000 đồng

điểm e khoản 4 Điều 8

4

Máy kéo, xe máy chuyên dùng

- 200.000 - 400.000 đồng

- Tước GPLX: 02 - 04 tháng (nếu gây tai nạn giao thông)

điểm b khoản 3 Điều 7

Như vậy, tùy từng phương tiện mà người tham gia giao thông điều khiển họ có thể phải chịu các mức phạt khác nhau đối với lỗi vi phạm đi đi vào đường cấm.

Nói tóm lại lỗi đi vào đường cấm phạt bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào người điều khiển phương tiện giao thông loại nào. Tùy vào từng loại phương tiện tham gia giao thông sẽ có mức xử phạt cụ thể. Tuy nhiên việc đi vào đường cấm sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm tiềm ẩn do đó, khi tham gia giao thông các bạn nên tuyệt đối tuân thủ các khu vực cấm để đảm bảo an toàn cho bản thân người ngồi sau xe và mọi người xung quanh nhé.

Mời các bạn tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
1 1.378
0 Bình luận
Sắp xếp theo