Ngày 4/4 là ngày gì?

Ngày 4/4 là ngày gì? Có những sự kiện nào diễn ra trong ngày 4/4/2024? Hãy cùng Hoatieu.vn khám phá.

Ngày 4/4 là cung gì? Ngày 4 tháng 4 là quốc khánh của quốc gia nào? Ngày 4/4 2024 tốt hay xấu? là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Tất cả sẽ được giải đáp tại bài viết sau của HoaTieu.vn.

1. Ngày 4/4 là ngày gì?

Ngày 4/4 là ngày Thế giới phòng chống bom mìn, Quốc tế Nhận thức Bom mìn và Hỗ trợ hành động Bom mìn (International Day for Mine Awareness and Assistance in Mine Action).

Ngày này mang ý nghĩa rằng con người cần nâng cao nhận thức về bom mìn và cần có những hoạt động nhằm sàng lọc những tàn dư còn sót lại của chiến tranh. Là đất nước chịu nhiều tác động xấu từ bom mìn thì người dân cần tránh xa những phế liệu từ bom mìn và khi phát hiện bom mìn cần báo cơ quan chức năng để xử lý.

Ngoài ra 4/4/2024 sát ngày Tết Thanh Minh 2024, có thể nhiều nhà sẽ cúng Thanh Minh vào ngày này.

4/4 còn sát ngày Lễ Phục Sinh 2024, các bạn có thể xem thêm những thông tin về ngày Lễ Phục Sinh 2024 theo: Lễ Phục Sinh 2024 ngày nào? Lễ Phục Sinh là gì?

2. Tết Thanh Minh 2024 là ngày nào?

Tết Thanh Minh 2024 sẽ rơi vào ngày 4/4/2024 (sau khi kết thúc tiết Xuân Phân) đến ngày 19/4/2024 (khi bắt đầu tiết Cốc Vũ).

Thanh là khí trong còn Minh là sáng sủa. Tiết Thanh minh là tiết thứ 5 trong 24 khí tiết một năm theo quan niệm phương Đông, vào ngày tiết thanh minh thì khí trời mát mẻ, quang đãng. Tiết thanh minh sẽ kéo dài khoảng 15 đến 16 ngày. Đối với người dân Việt Nam thì Tết Thanh minh chính là dịp để con cháu hướng về cội nguồn, tổ tiên. Dù đi bất cứ đâu thì vào tiết thanh minh, gia đình con cháu sum họp với nhau để thể hiện lòng thành kính của mình với tổ tiên.

Những người con sẽ ra mộ tổ tiên để thể hiện lòng thành kính, dọn dẹp mộ sạch sẽ hay còn gọi là tảo mộ. Sau khi từ mộ trở về thì sẽ làm mâm cơm dâng lên bàn thờ gia tiên. Người con xa nhà sẽ trở về quê hương để tham gia tiết thanh minh và vui vầy cùng nhau. Đây là một truyền thống mang đậm nét văn hoá Việt với ý nghĩa “uống nước nhớ nguồn”, cùng với đó là dịp để gắt kết truyền thống gia đình.

Ngày 4/4 là ngày gì?

3. 4/4 là ngày gì Trung Quốc?

4/4 là ngày tết Thanh Minh theo lịch Trung Quốc. Theo lịch pháp cổ đại, Thanh Minh viết tiếng Trung “清明” có nghĩa là trong sáng. Trong năm, Thanh Minh chính là 1 trong 24 tiết khí thường diễn ra khoảng trước hoặc sau ngày 5/4 dương lịch, sau Đông Chí 108 ngày.

Người Trung Hoa quan niệm rằng, nguồn gốc Tết Thanh Minh bắt nguồn ngày tế lễ của vua chúa thời cổ. Say này dân gan học theo và từ đó xuất hiện tập tục tảo mộ để tưởng nhớ công ơn tổ tiên. Theo truyền thuyết, vua Đại Vũ trị thủy thành công vào đúng vào dịp mùa xuân tới, trời đất trong lành, không khí ấm áp, trăm hoa đua nở, nhân dân liền tổ chức hoạt động chúc mừng và gọi là Tết Thanh Minh.

Từ xa xưa, Tết Thanh Minh đã trở thành ngày lễ ý nghĩa thiêng liêng đi sâu tiềm thức người dân Trung Quốc. Đây không chỉ là thời điểm phù hợp cho vụ mùa mới mà còn là tập tục đầu xuân quan trọng, là sự kết hợp nỗi buồn và hi vọng.

Vào ngày tết Thanh Minh, người Trung Quốc thường tổ chức các hoạt động sau:

  • Đi Tảo mộ, trồng cây
  • Hội Đạp Thanh:

Những người trong gia đình cùng nhau đến phần mộ tổ tông, đi bách bộ dạo mát trong công viên, thả diều hoặc tham dự một vài trò chơi thể thao như: Đánh đu, đá cầu, đá banh da…

  • Tham gia các trò chơi dân gian truyền thống:

Nếu có dịp đến Trung Quốc trong Tiết Thanh Minh bạn sẽ có thêm cơ hội được tham dự các trò chơi thể thao dân gian như đá cầu, đá banh da, đánh đu, kéo co, tục chọi gà…

Tập tục Thả Đèn lồng cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa luôn xuất hiện trong các ngày lễ lớn đất nước Trung Hoa. Trong Tết Thanh Minh, dù là ngày hay đêm người dân đều thả những chiếc đèn lồng gắn vào dây diều. Họ quan niệm rằng đem thả trên bầu trời tựa xa như hàng ngàn ngôi sao sáng lấp lánh.

  • Tục ăn bánh Thanh Đoàn Tử, bánh Cuộn Thừng:

Vào Tết Thanh Minh, người dân Trung Hoa thường ăn bánh Thanh Đoàn Tử. Thanh Đoàn Tử là bánh có màu xanh bóng như ngọc, mùi thơm, vị mềm ăn vào thấy ngọt bùi, béo mà không ngấy. Người Giang Nam dùng bánh này để cúng tổ tiên và trở thành một phong tục ẩm thực nổi tiếng vùng đất này.

Tiếp đó, bánh Cuộn Thừng cũng là món ăn đặc trưng không thể thiếu trong dịp Tết. Bánh Cuộn Thừng được chiên ngập dầu, vị giòn, thơm. Món bánh này có sự khác biệt giữa hai miền, ở miền Nam bánh nhỏ, tinh xảo, dùng bột gạo để làm còn ở miền Bắc bánh thường to và nguyên liệu chính là bột mì.

4. Ngày 4/4 - Siêu sale Shopee

Ngày 4/4/2024 là ngày hội siêu sale của Shopee. Siêu Sale Shopee Video 4.4 sẽ diễn ra từ ngày 28/3/2024 đến hết ngày 6/4/2024, trong đó khuyến mãi bùng nổ mạnh nhất vào 0h ngày 4/4/2024. Đây là một đợt Siêu Sale nên hứa hẹn sẽ có vô vàn voucher hấp dẫn cùng hàng ngàn deal giảm giá sốc được tung ra.

Chương trình diễn ra mỗi ngày với các sản phẩm khác nhau, được chạy theo các khung giờ khác nhau. Các sản phẩm tham gia Flash Sale sẽ được cập nhật mới 4 lần mỗi ngày vào các khung giờ vàng 0h, 9h, 12h, 15h, 18h, 21h.

  • Ngày 4/4/2024: Các bạn săn mã FreeShip đơn 0Đ vào 6 khung giờ 0h, 9h, 12h, 15h, 18h, 21h.
  • Các ngày còn lại trong suốt thời gian diễn ra sự kiện Shopee 4.4 bạn săn mã FreeShip 0Đ giảm tối đa 10K vào 4 khung giờ 0h, 9h, 12h, 21h.

=> Các bạn có thể mua hàng vào các thời điểm này để được hưởng giá thấp hơn rất nhiều lần.

5. Ngày 4 tháng 4 là cung gì?

Ngày 4/4 thuộc cung Bạch Dương.

Bạch Dương sinh ngày 4 tháng 4 có tài năng tuyệt vời về cân bằng vật chất và tinh thần. Họ là người hoạt bát, có sáng kiến, tham vọng nhưng hơi bốc đồng, không ổn định, nổi loạn. Họ truyền cảm hứng thông qua ví dụ nhưng không bao giờ tìm cách ép buộc người khác vào cách suy nghĩ hoặc hành động của họ. Mặc dù là một tài năng đặc biệt hoặc khả năng thường là yếu tố quyết định bản chất của họ, họ thích nhìn lại bản thân ở nhiều mặt.

6. Ngày 4 tháng 4 năm 2024 tốt hay xấu?

Ngày 4 tháng 4 năm 2024 tức ngày Ngày Mậu Tuất, tháng Đinh Mão, năm Giáp Thìn, Tiết khí: Giữa Thanh Minh - Cốc Vũ

- Là ngày Giác Mộc Giao - Đặng Vũ:

  • Nên: Cúng tế, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, nhận người, ký kết, giao dịch, nạp tài,
  • Không nên: Cầu phúc, cầu tự, xuất hành, nhậm chức, giải trừ, thẩm mỹ, chữa bệnh, động thổ, đổ mái, sửa kho, san đường, sửa tường

- Danh sách giờ tốt trong ngày (Giờ Hoàng Đạo):

Dần (3h - 5h)Thìn (7h - 9h)Tỵ (9h - 11h)
Thân (15h - 17h)Dậu (17h - 19h)Hợi (21h - 23h)

- Danh sách giờ xấu trong ngày

Tý (23h - 1h)Sửu (1h - 3h)Mão (5h - 7h)
Ngọ (11h - 13h)Mùi (13h - 15h)Tuất (19h - 21h)

7. Một số sự kiện trong ngày 4 tháng 4

Một số sự kiện trong ngày 4 tháng 4 tại Việt Nam

* Ngày 4-4-1975, thành phố Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng được giải phóng. Tỉnh Lâm Đồng là cao nguyên thứ ba và cao nhất của Tây Nguyên, có diện tích 10 nghìn 173km2 vuông và số dân khoảng 742.900 người.

* Võ Duy Thanh sinh năm 1807, quê ở làng Bồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình mất ngày 4-4-1861. Ông tuy đỗ bảng nhãn nhưng tài đáng Trạng Nguyên nên người đương thời gọi ông là Trạng Bồng. Khi giặc Pháp đánh Đà Nẵng (năm 1858), ông dâng sớ lên vua, kiến nghị tăng cường lực lượng quốc phòng, chấn chỉnh nội trị, cải cách học thuật, văn hoá, kinh tế. Lúc dạy ở Quốc Tử Giám, và khi làm chủ khảo các khoa thi, ông đã phát hiện và rèn luyện được nhiều nhân tài. Cho đến khi sắp qua đời, Võ Duy Thanh vẫn còn lưu lại một bài trần tình xin triều đình cải cách mọi mặt để đối phó với quân Pháp xâm lược nước ta. Ông còn để lại hai tác phẩm: Trừng Phủ thi tập và Bông Châu Vũ tiên sinh thi văn.

* Sáng chủ nhật 4-4-1965, máy bay Mỹ ném bom, bắn rốc két xuống xã Quang Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá. Ngồi dưới hầm trú ẩn, nghe có tiếng gọi mình, Nguyễn Bá Ngọc vội chạy lên cứu được hai em nhỏ hàng xóm khỏi bom đạn thù. Còn Ngọc đã hy sinh, lúc em mới 14 tuổi. Nguyễn Bá Ngọc được công nhận là liệt sĩ và được truy tặng huân chương chiến công hạng ba.

Một số sự kiện trong ngày 4 tháng 4 trên Thế giới

* Ngày 4-4-1765, Mikhain Vasiliêvích Lômônôxốp, nhà bác học người Nga đã từ trần.

* 4-4-1947, Tổ chức Hàng không Quốc tế được thành lập nhằm đảm bảo sự an toàn cho các chuyến bay.

* Ngày 4-4-1949 thành lập tổ chức Hiệp ước Bắc đại Tây Dương (NATO), các nước thành viên đầu tiên là Mỹ, Pháp, Anh, Canađa, Đan Mạch, Na Uy, Island, Italia, Bồ Đào Nha và các nước Benelux (Bỉ, Hà Lan, Lúcxămbua).

* Ngày này năm 1960, Pháp và Mali ký Hiệp ước công nhận nền độc lập của Mali trong liên hiệp Pháp.

* Ngày 4-4-1968, Mục sư Tin lành người Mỹ da đen Luthơkinh bị sát hại.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Ngày 4/4 là ngày gì? Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
7 2.891
0 Bình luận
Sắp xếp theo