Đã tiêm 2 mũi vaccine Covid có phải cách ly không?

Đã tiêm 2 mũi vaccine Covid có phải cách ly không? Người đi từ vùng dịch về nhưng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid thì có phải đi cách ly tập trung không? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé

1. Đã tiêm 2 mũi vaccine Covid có phải cách ly không?

Tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid giúp bạn nâng cao sức đề kháng của bản thân, phòng tránh các virus lây nhiêm dịch bệnh. Vậy những người này khi đi từ vùng dịch về có cần cách ly tập trung nữa không?

Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid khi đi từ vùng dịch về không cần cách ly tập trung.

Đã tiêm 2 mũi vaccine Covid có phải cách ly không?

Những người đến/về từ vùng có dịch, nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có xác nhận thời điểm có kết quả dương tính và giấy xác nhận khỏi bệnh) khi đến các địa phương khác, chỉ cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.

Những người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 liều vaccine khi đi từ vùng dịch về vẫn phải cách ly tập trung 14 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo

Trong 7 ngày, cần tuân thủ 5K và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Lưu ý: Quy định trên chỉ áp dụng với các vùng có dịch lẻ tại các tỉnh

Các trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y

Riêng các tỉnh áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, tiếp tục yêu cầu không di chuyển đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách.

Trường hợp đặc biệt được cho phép di chuyển đến địa phương khác phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đối với những người về từ khu vực có dịch Covid-19.

Đối với những người tham gia các đoàn công tác tại các các tỉnh áp dụng Chỉ thị 16 theo các quyết định của cơ quan có thẩm quyền, nếu từ cấp Thứ trưởng và tương đương trở lên, khi trở về chỉ cần tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác, ... thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

Với những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày kể từ khi về và thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Những người trong đoàn công tác chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin, phải cách ly tại nhà 3 ngày, sau đó theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày. Thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 hai lần vào ngày đầu và ngày thứ 3 kể từ ngày cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

2. Lưu ý khi tiêm vaccine Covid

Trước khi tiêm vaccine và sau khi tiêm vaccine người dân cần lưu ý những điều gì? Những lưu ý về đối tượng tiêm vaccine Covid.

Để biết thông tin về những vấn đề này, mời các bạn tham khảo bài viết:

Trên đây Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Đã tiêm 2 mũi vaccine Covid có phải cách ly không? Tiêm đủ 2 mũi vaccine có tác dụng giúp bạn giảm khả năng lây nhiễm nhưng không loại bỏ 100% khả năng lây nhiễm. Do đó các bạn không được chủ quan.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
1 1.165
0 Bình luận
Sắp xếp theo