Cách nấu chè cúng rằm tháng 7 2023

Thông thường ngày rằm tháng 7 các gia đình Việt thường nấu món xôi chè để mâm cỗ cúng rằm thêm phần đầy đủ màu sắc và hương vị. Hoatieu.vn sẽ gợi ý cho mọi người một vài cách nấu chè đơn giản, dễ làm, tiện lợi trong ngày rằm tháng 7.

Các món chè này như là món lễ vật ý nghĩa tượng trưng cho tấm lòng thành của gia chủ dang lên tổ tiên, trời đất vào ngày rằm tháng 7. Bát chè bày trên mâm cỗ góp thêm phần đầy đủ màu sắc và hương vị.

1. Ý nghĩa mâm chè cúng rằm tháng 7

Rằm tháng 7 hay còn gọi là lễ Vu Lan là ngày lễ để con cái báo đáp công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Mâm cỗ cúng dâng lên tổ tiên thường có đôi chút khác nhau ở các vùng miền, nhưng dù ở vùng miền nào, bát chè cũng không thể thiếu.

Đối với mỗi mâm cúng, quan niệm về dùng xôi chè cúng rằm tháng 7 trong cách cúng cũng khác biệt. Ví dụ: đối với Chư Phật thì cúng đồ hoàn toàn chay, xôi chè vì thế cũng được nấu theo cách chay hoàn toàn. Ông bà và thần linh có thể lựa chọn chay mặn đều được. Thì xôi chè dựa vào đó mà lựa chọn. Còn đối với chúng sinh thì nên cúng chay hoàn toàn. Kiêng kị toàn bộ đồ mặn. Vì theo quan niệm dân gian, đồ mặn sẽ khơi gợi lên lòng sân si, tham lam, nóng giận không chỉ vong linh mà cả tinh thần đối với những người cúng nữa.

Có rất nhiều loại chè ngon và dễ làm mà bạn có thể chuẩn bị cho mâm lễ cúng rằm tháng 7 để tỏ lòng thành kính với bậc bề trên. HoaTieu.vn đã sưu tầm rất nhiều cách nấu chè cực ngon mà rất dễ dàng để các bạn có thể thực hiện cho mùa lễ rằm tháng 7 cũng là lễ Vu lan báo hiếu này. Các bạn cùng tham khảo và làm theo nhé!

2. Cách nấu chè trôi nước cúng rằm tháng 7

Nguyên liệu làm chè trôi nước

Nguyên liệu làm phần vỏ trôi nước:

  • 300g bột nếp
  • 200ml nước đun sôi
  • 1 xíu xiu muối

Nguyên liệu làm phần nhân chè:

  • 150g đậu xanh không vỏ
  • 1/4 tsp muối

Nguyên liệu nước dùng kèm chè trôi nước

  • 300g đường
  • 200ml nước
  • 1 nhánh gừng đã sơ chế
  • 300ml nước cốt dừa
  • 1 tsp bột năng
  • 2 lá dứa tươi
  • 1/2 tsp đường, 1 xíu xiu muối

Cách nấu chè trôi nước cúng rằm tháng 7

Bước 1: Cách làm phần vỏ chè trôi nước

  • Cho bột nếp vào âu lớn, đổ từ từ phần nước đã chuẩn bị vào. Lưu ý: bạn hãy dùng phới lồng để khuấy đều bột và nước để tránh bột bị vón cục nhé.
  • Nhồi bột khoảng 5 phút để bột tạo thành khối dẻo, mịn. Sau khi bột đạt yêu cầu, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột lại và ủ khoảng 30 phút cho bột nở nhé.

Cách nấu chè cúng rằm tháng 7

  • Bột sau khi ủ đem ra nhồi thêm 1 lần nữa để bột được dẻo mịn nhất. Chia bột thành từng viên nhỏ để chuẩn bị bọc nhân nhé.

Bước 2: Chuẩn bị nhân chè trôi nước

  • Đậu xanh vo sạch đem hấp chín. Nếu bạn có thời gian, hãy ngâm đậu trước khoảng 1 tiếng cho đậu nhanh chín và được ngon hơn nhé.

Nấu chè gì cúng rằm tháng bảy

  • Đậu sau khi được hấp chín, đem xay nhuyễn cùng 1/4 tsp muối. Đậu sau khi xay đem sên trên bếp với lửa thật nhỏ khoảng 10 phút để phần nhân được thơm ngon. Mẹo để nhân thơm ngon hơn là chuẩn bị một ít hành phi cho vào khi sên nhé, bảo đảm nhân bát chè cúng rằm của bạn sẽ rất tuyệt đó.

Cách nấu chè trôi nước cúng rằm tháng 7

  • Nhân đậu xanh sau khi nguội, đem vo viên sao cho phù hợp với phần vỏ chè trôi nước. Vậy là chúng ta đã hoàn thành nhân của cách nấu chè trôi nước.

Bước 3: Chuẩn bị nước dùng kèm chè trôi nước

  • Nước đường: Cho đường vào nấu chung với 200ml nước lạnh đến khi sôi. Đun nước đường thêm khoảng 20 phút với lửa nhỏ để nước đường được dẻo và đậm vị. Đừng quên cho ít gừng và tí ti muối vào để giúp nước đường thơm đậm vị hơn.

Cách nấu chè

  • Nước dừa: Đun nhỏ lửa hỗn hợp nước cốt dừa + 3 tsp đường + lá dứa đến khi sôi. Hòa bột năng cùng với nước rồi cho từ từ vào hỗn hợp nước dừa, nhớ khuấy đều tay và để lửa nhỏ thôi nhé. Hỗn hợp nước cốt dừa sánh và sôi lăn tăn trở lại là được.

Xôi chè cho mâm cúng ngày rằm tháng 7

Bước 4: Hoàn thiện cách nấu chè trôi nước

  • Vê tròn viên bột và ấn dẹt, cho nhân đã vo viên vào rồi bọc lại thật kín. Bước này bạn đừng ấn bột mỏng quá nếu không nhân sẽ bị dư ra ngoài khiến bánh lúc đem luộc sẽ bị vỡ, mất đẹp, đây là bí quyết của cách làm chè trôi nước nhà Bee đó. Làm lần lượt đến khi hết nguyên liệu nhé.

Các loại chè cúng rằm

  • Viên chè sau khi hoàn thiện đem luộc với nước sôi. Sau khi viên chè nổi lên, bạn để thêm tầm 2 phút là chè đã chín rồi đó. Nhớ chuẩn bị sẵn một tô nước lạnh để thả chè vào giúp viên chè trắng, dẻo và không bị dính nhé. Sau khi luộc hết chè, bạn vớt chè cho vào nước đường đã nấu là hoàn thành cách nấu chè rồi.

Làm xôi chè cúng rằm

  • Chè trôi nước cho ra bát và thêm 1 ít nước dừa lên là đã hoàn thành bát chè để chuẩn bị thắp hương. Rắc ít mè đã rang giúp cho bát chè tăng phần thơm ngon nha.

Xôi Chè Cúng Rằm Tháng 7 Gồm Những Loại Nào?

3. Cách nấu chè đậu xanh đánh cúng rằm tháng 7

3.1. Cách nấu chè đậu xanh

Nguyên liệu làm chè đậu xanh

  • 300g đậu xanh không vỏ
  • 200ml nước
  • 100g đường
  • 2 ống tinh chất vani

Cách nấu chè cúng rằm

  • Bước 1: Đậu xanh vo thật sạch với nước nhiều lần đến khi nước trong. Ngâm đậu khoảng 2 tiếng để giúp đậu nở và ngon hơn.

Cách nấu chè đậu xanh đánh cúng rằm tháng 7

  • Bước 2: Đậu sau khi ngâm đem hấp đến khi đậu chín mềm. Xay nhuyễn đậu bằng máy xay, nếu không có máy xay bạn có thể dùng phới, đũa, muỗng, ... tán đậu đến khi mịn là được.

Nguyên liệu làm chè đậu xanh

  • Bước 3: Đậu sau khi nhuyễn đem khuấy trên bếp lửa nhỏ cùng 200ml nước và 100g đường. Khuấy với lửa thật nhỏ đến khi đường tan hết và thấy đậu sôi lăn tăn là đã hoàn thành. Đừng quên cho vani vào để chè được thơm ngon hơn nhé. Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách nấu chè đậu xanh đánh rồi.

Cách làm xôi chè

3.2. Cách nấu chè kê đậu xanh nước cốt dừa

- Nguyên liệu:

  • Hạt kê: 2 lạng (ngâm nước nửa tiếng, rửa sạch, vớt ráo)
  • Đỗ xanh đã cà vỏ: 300 gram (ngâm nước 2 giờ, xả nước lạnh, vớt ra rổ)
  • Đường phèn: 200 gram
  • Bột sắn dây (hoặc bột năng): 30 gram
  • 100 ml nước lọc
  • 50 ml nước cốt dừa nguyên chất

- Cách nấu chè kê đậu xanh với nước cốt dừa ngon nhất tại nhà:

  • Hòa tan nước lọc với bột sắn dây trong chén vừa, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.
  • Pha bột sắn dây giúp nấu nước chè kê có độ đặc sánh đẹp và ngon hơn. Ảnh: Internet
  • Bắc nồi vừa lên bếp, cho 200 ml nước lọc vào cùng với hạt kê đun sôi. Trong lúc đó, bạn cho đỗ xanh vào nồi hấp 20 – 30 phút cho chín mềm. Kế đến, dùng mặt sau muỗng tán nhuyễn đỗ xanh.
  • Nước kê sôi và nở mềm, bạn cho phần đậu xanh hấp chín và nghiền nhuyễn vào, khuấy nhẹ.
    Nêm đường phèn vào nồi chè, điều chỉnh tỷ lệ cho vừa miệng.
  • Chế phần bột sắn dây pha loãng với nước cốt dừa vào nồi chè, nêm lại hương vị với muối, đường sao cho hợp sở thích là được.
  • Hạ lửa nhỏ nhất, nấu chè cho sánh đặc lại thì tắt bếp.
  • Múc chè kê đậu xanh nước cốt dừa ra chén, ăn kèm với bánh tráng nướng giòn ngon.

3.3. Cách nấu chè đỗ xanh với bột năng

Nguyên liệu làm chè đậu xanh với bột năng (2 người ăn)

  • Đậu xanh: 200g
  • Bột năng: 2 thìa canh
  • Đường kính trắng
    50ml nước cốt dừa
  • Nước

Cách nấu chè đậu xanh với bột năng chi tiết

- Bỏ hết được các hạt đậu sâu, lép.

- Đãi đậu thật sạch để loại bỏ hết sạn, cát bẩn.

- Cho tiếp đậu xanh vào thau rồi ngâm với nước trong khoảng 2 – 3 tiếng cho đậu nở to ra.

- Vớt đậu ra, vo sạch lại lần nữa rồi để cho ráo.

- Cho nồi lên bếp cùng khoảng 200ml nước. Đun cho đến khi thấy nước ấm thì cho bột năng vào, khuấy đều tay, nhẹ nhàng rồi tắt bếp. Bạn khuấy cho bột năng tan và nước sóng sánh là được.

- Khi đã sơ chế xong thực hiện tiếp:

  • Lấy 1 cái nồi sạch, cho đậu xanh vào cùng với lượng nước. Bạn tự điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp với lượng đậu xanh.
  • Tiến hành đun trên bếp cho đến khi sôi thì mở vung, đảo đều. Hạ nhỏ lửa, dùng muôi hớt hết bọt nổi lên trên.
  • Ninh đậu liu riu cho đến khi chín mềm và nhừ thì thêm lượng đường vào sao cho vừa ăn, khuấy đều cho đường tan hết.
  • Đổ từ từ nồi bột năng đã chuẩn bị vào nồi đậu xanh. Bạn vừa đổ, vừa đảo đều, nhẹ tay để tránh không bị vón cục và giúp bột hòa quyện với đậu xanh.
  • Khuấy đều, cho nước cốt dừa vào và nêm nếm lại lượng đường cho vừa ăn. Khuấy nhẹ nhàng cho đường tan hết thì tắt bếp.
  • Múc thành phẩm ra cốc hoặc bát rồi thưởng thức.

3.4. Cách nấu chè hạt kê đậu xanh

- Nguyên liệu

  • 2 lạng hạt kê
  • 200 gram đường phèn
  • 300 gram hạt đỗ xanh đã cà sạch vỏ
  • Bánh tráng nướng/ bánh đa ăn kèm

Mẹo: Bạn có thể thêm vài nhánh lá dứa nấu kèm để nước chè thơm và ngon hơn.

- Cách nấu chè kê đậu xanh đường phèn

  • Xả nước sơ đậu xanh, rồi cho vào thau sạch. Chế nước ngập đậu, ngâm ít nhất 2 tiếng cho đậu nở ra mềm và thơm. Với hạt kê, bạn cũng cho vào thau nước sạch khác để ngâm. Sau khi ngâm, bạn vớt đỗ xanh ra rổ, xả lại 2 – 3 lần nước nữa cho sạch, rồi phơi cho nhanh ráo nước.
  • Hạt kê mềm thì vớt ra, cho vào nồi.
  • Luộc nửa tiếng với 200 ml nước cho nhừ.
  • Chế 3 chén nước lọc vào nồi kê, bắc lên bếp, nấu cho chín nhừ ra.
  • Thêm phần đậu xanh vào nồi, khuấy đều. 5 phút sau, cho đường phèn vào nồi, tiếp tục khuấy cho đường tan ra. Nấu chè khoảng 10 – 15 phút nữa cho đỗ xanh mềm nhừ ra là được.
  • Tắt bếp, múc chè kê đậu xanh đường phèn ra chén. Chấm bánh đa vào chén chè kê ăn kèm để thưởng thức hương vị món ăn vặt lạ miệng này nhé!

4. Cách nấu Chè khoai lang - Món chè cúng rằm tháng 7

ác món chè cúng rằm tháng 7 không thể thiếu chè khoai lang. Đây là món ăn vừa dễ làm vừa thanh đạm mà lại vừa hợp khẩu vị gia đình. Hơn nữa khi trình bày trên mâm cỗ sẽ làm cho mâm cỗ thêm phần hấp dẫn, đầy đủ màu sắc hơn. Vậy để thực hiện món chè này bạn chỉ cần làm đúng 3 bước chính sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đầu tiên nguyên liệu chính mà bạn cần phải có là 300 gram khoai lang tím. Khoai bạn mua cần phải đảm bảo độ chất lượng cao. Hạn chế mua những củ nhỏ, thối gốc, thối rễ hoặc bị hà ăn chẳng hạn.
  • Kết hợp với đó là 100gr nước cốt dừa, 20 gram bột béo, 100 gram đường.
  • Còn lại là một số các vật dụng kèm theo như nồi niêu, xoong chảo, dao thái,…

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu hiện

Khoai lang tím bạn hãy đem gọt hết phần vỏ ngoài, rửa sạch với nước và thái hình vuông. Bạn có thể thái theo các khuôn hình khác nhau như hình tròn hay hình thoi cũng được.

Sau đó bạn cho một nồi nước vừa đủ bắc lên bếp đun sôi và luộc khoai. Tuy nhiên bạn nhớ nên luộc 1 nửa và tiến hành nghiền mịn khoai ra. Bạn có thể nghiền bằng tay hoặc là dùng máy xay sinh tố nghiền đến khi nhuyễn mịn là được. Còn một nửa khoai lang còn lại bạn cũng đem luộc và cho vào hỗn hợp khoai đã nghiền.

5. Cách nấu chè hoa cau

Cách nấu chè hoa cau với bột sắn dây

- Nguyên liệu:

  • 30g đậu xanh
  • 150g-200g đường (tùy vào sở thích ngọt)
  • Tinh dầu hoa bưởi hoặc ống vani
  • 100-150g bột sắn dây (hoặc bột đao/bột năng)
  • 1 lít nước
  • Muối hạt
  • Nước cốt dừa

- Cách làm:

  • Sơ chế đậu: Đậu xanh ngâm tầm 8 tiếng (vào mùa hè) và hơn 8 tiếng (vào mùa đông). Trong lúc ngâm, bạn nhớ thay nước 2-3 lần để đậu không bị chua. Nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm đậu với nước ấm ít nhất 2-3 tiếng.
  • Đậu ngâm xong vớt ra cho ráo nước. Sau đó cho vào xửng để đồ/hấp. Lượng nước các bạn chú ý cao tầm 1/3 từ đáy nồi đến xửng hấp. Lúc hấp đậu, bạn cho 1 ít muối vào để đậu được đậm thơm và không chua.
  • Thời gian hấp đậu chín rơi vào khoảng 20 phút. Trong lúc hấp, bạn nên đậy kín nắp nồi và không mở vung nhiều lần hay dùng đũa để đảo xới, tránh làm hạt đậu bị nát.
  • Đậu đồ chín bạn vớt nhẹ nhàng ra bát riêng.
  • Cho 1 lít nước vào nồi, hòa tan 150g đường. Nếu ăn ngọt hơn, bạn có thể tăng lượng đường lên 200 hoặc 250g.
  • Hòa bột sắn dây với nước lã ra 1 bát riêng.
  • Khi nước đường sôi, bạn rưới từ từ vào nồi, vừa rưới vừa khuấy đều.
  • Độ sánh của nước chè tùy sở thích mà bạn điều chỉnh lượng bột sắn cho hợp lý. Nếu thích ăn chè sánh đặc, bạn cho khoảng 150g bột sắn dây (hoặc bột năng). Còn nếu muốn chè sánh nhẹ, bạn cho tầm 100g bột sắn là được.
  • Khi nấu chè hoa cau hay chè đường, nếu muốn hạt đậu trôi lững lờ mà không bị chìm thì nên dùng bột sắn dây thay vì bột năng. Ngoài ra, bột sắn dây thơm và ăn mát hơn bột năng tuy nhiên giá bột sắn dây cũng cao hơn bột năng.
  • Sau khi cho bột sắn vào, nấu thêm khoảng 2 phút, đến khi thấy nước chè từ đục chuyển sang trong là được.
  • Tắt bếp, cho đậu xanh và 1 ống vani vào, khuấy đều rồi múc ra bát.

Nếu có tinh dầu hoa bưởi là ngon nhất, vì nó mang đến hương thơm thoảng dịu, gần sát với cái tên chè hoa cau. Tuy nhiên nếu không có tinh dầu hoa bưởi, bạn có thể dùng vani để thay thế trong việc tạo mùi hương.

Khi thưởng thức, để tăng thêm độ thơm ngon cho bát chè hoa cau, bạn nên rưới thêm 1 ít nước cốt dừa lên trên cùng. Độ thanh của nước đường và đậu xanh quyện với độ bùi ngậy của nước cốt dừa tạo thành hương vị vô cùng rất hấp dẫn.

Ngoài món chè đậu chè đậu xanh truyền thống, bạn cũng có thể thử thêm một số cách nấu chè như chè đậu trắng, chè thưng, chè hoa cau, ... để mâm cỗ cúng thêm phần đa dạng và lạ miệng hơn nhé.

Trên đây Hoatieu.vn đã gửi tới các bạn Cách nấu chè cúng rằm tháng 7 gồm các món: Chè đậu xanh, chè trôi nước, chè khoai.... rất đơn giản, dễ làm, chỉ qua vài bước đơn giản bạn đã có thể có một bát chè đầy đủ màu sắc, ngon miệng để đặt vào mâm cỗ cúng thêm phần trang trọng và bắt mắt.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
4 2.335
0 Bình luận
Sắp xếp theo