Bài phát biểu ngày 22-12 của lãnh đạo

Ngày 22-12 là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày để chúng ta thể hiện tấm lòng đối với những người lính cụ Hồ, những bà mẹ Việt Nam anh hùng. Dưới đây là mẫu bài phát biểu kỷ niệm ngày 22-12 dành cho lãnh đạo, mời các bạn tham khảo.

1. Bài phát biểu kỷ niệm ngày 22-12 cho lãnh đạo

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Hòa trong không khí phấn khởi, tự hào của toàn Đảng, toàn Dân và toàn Quân ta, hôm nay, ................. long trọng kỷ niệm ..........năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944); ..........năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989).

Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo .................., tôi xin gửi tới Quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí lời chúc sức khỏe, lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Thưa các đồng chí!

Cách đây ....... năm, ngày 22/12/1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân-tổ chức tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam được thành lập. Sự ra đời của Quân đội ta là một sự kiện lịch sử trọng đại của cách mạng Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử, giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam có một Quân đội kiểu mới do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục, rèn luyện và lãnh đạo; một Quân đội mang bản chất giai cấp công nhân, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu, anh hùng, dũng cảm, sẵn sàng hi sinh vì độc lập Dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì tự do, hạnh phúc của Nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường, bất khuất của dân tộc, ngay từ ngày đầu thành lập với ba mươi tư chiến sĩ, với “gậy tầm vông, súng kíp, súng trường,…” Quân đội ta đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu, lập nên chiến công tiêu diệt các đồn Phay Khắt, Nà Ngần của giặc Pháp, để rồi ngày càng phát triển, lớn mạnh nhanh chóng, cùng toàn dân tiến hành thành công cuộc khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, giành chính quyền về tay nhân dân, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trường kỳ, gian khổ với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, Quân đội ta đã cùng nhân dân cả nước chiến đấu giành nhiều thắng lợi vang dội, mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, phát huy sức mạnh tổng hợp, kết hợp sức mạnh của dân tộc với sức mạnh của thời đại, Quân đội ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hi sinh vô bờ bến, lập nên nhiều chiến công nối tiếp chiến công, giành từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975 lịch sử, mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh, hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Và ngay sau đó, đã lại tiếp tục cùng toàn Đảng, toàn Dân, toàn Quân thực hiện hai cuộc chiến tranh chống quân xâm lược ở cả hai đầu biên giới phía Bắc và phía Tây Nam của đất nước, bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc thân yêu, đồng thời, giúp nước bạn Cam-pu-chia giải phóng khỏi nạn diệt chủng Khơ me đỏ.

Bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Quân đội ta luôn hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho; không ngừng xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại; rèn luyện kỷ luật, khả năng sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thưa các đồng chí!

Cách đây 25 năm, từ vai trò, vị trí đã được khẳng định của chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện qua các cuộc chiến tranh dưới sự lãnh đạo của Đảng, thể theo nguyện vọng của nhân dân cả nước, ngày 17 tháng 10 năm 1989, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa VI) đã ra Chỉ thị số 381-CT/TW, quyết định lấy ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12) đồng thời là Ngày Hội quốc phòng toàn dân. Từ đây, ngày 22 tháng 12 thực sự trở thành ngày hội truyền thống bảo vệ Tổ quốc, ngày hội tôn vinh và nhân lên hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” - một nét độc đáo của văn hóa dân tộc Việt Nam trong thời đại mới. Đây cũng là dịp để phát huy truyền thống yêu nước, biểu dương sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và quyết tâm của toàn Đảng, toàn Dân, toàn Quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới.

Xây dựng nền quốc phòng toàn dân là nhân tố cốt lõi, nền tảng để đất nước ta tăng cường sức mạnh quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Đó chính là sức mạnh, sự hội tụ của truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước qua hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc ta cũng là tư tưởng chỉ đạo nhất quán, xuyên suốt của Đảng đối với cách mạng Việt Nam, được Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) tiếp tục quán triệt, coi đó là một trong những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để thực hiện thắng lợi “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Thưa các đồng chí!

Trải qua........... năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam là một quân đội anh hùng của dân tộc anh hùng; làm tròn chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dân tộc và nhiệm vụ quốc tế, xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với Dân, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Trong giờ phút trang nghiêm, trọng thể này, với lòng kính yêu và biết ơn vô hạn, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Người sáng lập và rèn luyện Quân đội ta đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất non sông đất nước; tưởng nhớ các vị Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Đại tướng Hoàng Văn Thái, Đại tướng Văn Tiến Dũng, Đại tướng Lê Trọng Tấn, những vị tướng tài ba, kiệt xuất của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Chúng ta bày tỏ lòng kính trọng và tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, giao bưu, thông tin, đồng bào, đồng chí đã anh dũng chiến đấu, hi sinh, hiến trọn đời mình cho lý tưởng cách mạng của Đảng và của Dân tộc đem lại nền hòa bình, độc lập, tự do cho Tổ quốc ngày nay.

Nhân dịp này, thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo ..........., một lần nữa, tôi xin chúc các Quý vị đại biểu, cùng toàn thể các đồng chí, đặc biệt là các cựu chiến binh, cựu quân nhân của ....................... sức khỏe, hạnh phúc và thành công! Chúc sự nghiệp ....................của nước nhà không ngừng phát triển.

Xin trân trọng cảm ơn!

2. Bài phát biểu 22-12 của lãnh đạo

Kính thưa:

Đồng chí ................................................

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí sỹ quan cao cấp quân đội, các quý vị đại biểu khách;

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Hòa trong không khí phấn khởi, tự hào của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta lập thành tích cao nhất kỷ niệm ..... năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân; .... năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân trong toàn tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi tới đồng chí đồng chí .........................; các đồng chí sỹ quan cấp cao quân đội, các đồng chí đại diện Ban liên lạc tướng lĩnh quân đội, công an quê hương ................; các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang; các quý vị đại biểu khách quý cùng toàn thể các đồng chí cán bộ quân đội đã nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh và cán bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang của tỉnh; cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công. Chúc lễ kỷ niệm và gặp mặt thành công tốt đẹp.

Nhân dịp này, tôi trân trọng gửi tới các thế hệ cán bộ chiến sỹ, lực lượng vũ trang tỉnh nhà đang công tác và đã nghỉ hưu, phục viên, xuất ngũ, các đồng chí cựu thanh niên xung phong, cựu dân công hỏa tuyến, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc lực lượng vũ trang tỉnh nhà không ngừng lớn mạnh, tiếp tục phát huy truyền thống quân đội anh hùng, truyền thống của quê hương anh hùng, phải mãi mãi xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, Nhà nước và Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Cách đây ........ năm, Đảng và Nhà nước quyết định lấy ngày 22/12 - Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam là Ngày quốc phòng toàn dân. Từ đó đến nay, ngày 22/12 đã thật sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân tộc, đồng thời ý thức nhận thức trách nhiệm bảo vệ tổ quốc của toàn xã hội và sức mạnh tổng hợp của nền quốc phòng toàn dân - an ninh nhân dân, tinh thần cảnh giác của các tầng lớp nhân dân trước mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá cách mạng nước ta được nâng lên rõ rệt; thanh niên hăng hái tham gia nhập ngũ, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, nhất là tình hình diễn biến biển Đông thì Ngày hội quốc phòng toàn dân càng có ý nghĩa và tầm quan trọng đối với các tầng lớp nhân dân và lực lượng vũ trang.

Cũng cách đây ......... năm, Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam được thành lập. Trải qua ........ năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, quân đội ta thực sự là quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng; là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân; làm tròn chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất và làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân đội ta đã đoàn kết, đồng lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, lập thành tích, chiến công hiển hách góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với lời khen tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho quân đội nhân dân Việt Nam: “Quân đội ta trung với Đảng hiếu với dân sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì độc lập, tự do của tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng".

Cùng với quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam, lực lượng vũ trang của tỉnh đã đoàn kết một lòng vượt qua mọi hy sinh, gian khổ, chiến đấu ngoan cường, lập nhiều chiến công, tô thắm truyền thống cách mạng của quê hương.

Bước vào thời kỳ đổi mới của đất nước, quán triệt và thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, lực lượng vũ trang tỉnh nhà luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích; phát huy tinh thần đoàn kết sáng tạo chủ động khắc phục mọi khó khăn; nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham mưu cho địa phương xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc. Chất lượng tổng hợp, bản lĩnh chính trị, sức mạnh, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh nhà được nâng lên ngày càng toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kỷ niệm .... năm Ngày hội quốc phòng toàn dân và .... năm Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc; bản chất và truyền thống tốt đẹp, những chiến công oanh liệt của quân đội và nhân dân ta. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nâng cao lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, ý chí quật cường, ý thức tự lực, tự cường vượt qua mọi khó khăn thử thách; ra sức xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, xây dựng quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới.

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Năm 2020, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang của tỉnh đã nỗ lực, cố gắng, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội quốc phòng an ninh. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nâng cao năng năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên; đặc biệt là việc quán triệt và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và việc sắp xếp tổ chức lại bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Sang năm 2021, là năm diễn ra nhiều sự kiện; kỷ niệm lớn của đất nước, là năm sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong đó, điều kiện tình hình thế giới khu vực, nhất là tình hình biển Đông vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp khó lường; các thế hệ thù địch, phản động, chống đối chính trị đẩy mạnh các hoạt động chống phá nước ta; vì vậy, các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh nhà cần phát huy hơn nữa truyền thống của quân đội anh hùng, quê hương anh hùng, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, thực hiện có hiệu quả đường lối, nghị quyết, chỉ thị của Đảng về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh nhất là Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới", Kết luận số 64-KL/TW, ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 28- NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới. Xác định xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

Hai là: Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục quốc phòng toàn dân, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho các đối tượng, nâng cao nhận thức về đường lối quan điểm của Đảng đối với nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc; chú trọng giáo dục truyền thống yêu nước và niềm tự hào dân tộc, tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch trong tình hình mới.

Ba là: Kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân; giữ vững ổn định chính trị an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để tập trung phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo tỉnh Hà Nam luôn vững mạnh trong thế trận phòng thủ chung của quân khu và cả nước và tổ chức đại hội Đảng các cấp thành công tốt đẹp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bốn là: Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về quốc phòng an ninh, quan tâm chăm lo thực hiện chính sách xã hội, chính sách hậu phương quân đội; xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, sẵn sàng đối phó thắng lợi với mọi tình huống. Chú trọng xây dựng thế trận quân sự khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Năm là: Xây dựng tổ chức Đảng trong lực lượng vũ trang các cấp trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng cơ quan quân sự vững mạnh toàn diện phát huy vai trò, chức năng tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền, lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, hướng dẫn, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh. Xây dựng lực lượng dự bị động viên; dân quân tự vệ vững mạnh; có số lượng tổ chức, trang bị, quy mô hợp lý. Nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Tập trung xây dựng nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương; bảo đảm đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc.

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Nhân dịp kỷ niệm .... năm Ngày hội quốc phòng toàn dân, .... năm Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam; thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Quốc phòng, các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương, Quân khu 3 và các tỉnh bạn trong khu vực; sự ủng hộ của các tướng lĩnh quân đội, công an quê hương Hà Nam; sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh nói chung và công tác quân sự quốc phòng địa phương nói riêng thời gian qua. Mong rằng thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Bộ Quốc phòng và các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương, các ý kiến đóng góp của các đồng chí tướng lĩnh quân đội, công an quê hương .....; sự nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ; phấn đấu xây dựng quê hương ........... văn minh giàu đẹp, góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh.

Nhân dịp chuẩn bị bước sang năm mới 2021 và đón Xuân Tân Sửu, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân toàn tỉnh, trân trọng gửi tới đồng chí ..................., các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể lực lượng vũ trang và nhân dân lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

3. Mẫu bài phát biểu ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Kính thưa quý mẹ Việt Nam anh hùng!

Thưa quý vị đại biểu!

Hòa cùng khí thế cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm ….. năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/20…), … năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/19...-22/12/20…);

Trong không khí phấn khởi tự hào về quá khứ oanh liệt của cha anh, cùng với niềm tin tưởng vào tương lai trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc XHCN, cho phép tôi được thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQVN tỉnh……………trân trọng gửi đến quý mẹ VNAH, quý vị đại biểu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện ………….lời chúc sức khỏe và những tình cảm thân thiết nhất.

Thưa quý vị đại biểu!

Trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, ngay từ khi mới ra đời, Đảng ta đã đặt ra yêu cầu xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng. Trong cao trào cách mạng 1930-1931, mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh; các đội Tự vệ công nông, Tự vệ đỏ đã ra đời. Từ năm 1935, các "Công nông cách mạng tự vệ đội", "Du kính đội", "Cứu quốc quân" lần lượt hình thành và đến thời kỳ chuẩn bị Tổng khởi nghĩa giành chính quyền (1940-1945), các tổ chức vũ trang cách mạng đầu tiên đã xuất hiện trong cả nước: Đội du kích Bắc Sơn, quân du kích Nam kỳ, Cứu quốc quân, Đội du kích Ba Tơ, v.v… Ngày 22 tháng 12 năm 1944, theo chỉ thị của Bác Hồ, "Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân" được thành lập, là tổ chức tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày hôm nay.

Bài phát biểu 22-12 của lãnh đạo

Sự ra đời của Quân đội nhân dân Việt Nam đánh dấu một mốc son lịch sử trong tiến trình cách mạng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đó là quân đội anh hùng, được sản sinh ra từ một dân tộc anh hùng. Quân đội ta do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục, rèn luyện và lãnh đạo; là quân đội kiểu mới; là "Bộ đội Cụ Hồ", từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu; tận trung với nước, tận hiếu với dân; mang bản chất cách mạng và truyền thống yêu nước của dân tộc. Từ một đội quân chỉ với 34 chiến sĩ, trang bị thô sơ; …. năm qua, Quân đội ta đã trưởng thành nhanh chóng và chiến thắng vẻ vang. Các đội quân tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam đã góp phần cùng với toàn dân lật đổ ách thống trị của đế quốc Nhật, Pháp, tiến hành cuộc cách mạng tháng Tám thắng lợi; lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông-Nam châu Á. Các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã tiến hành cuộc kháng chiến thần thánh đánh bại đội quân xâm lược của thực dân Pháp, giải phóng một nửa đất nước, đưa miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội. Và tiến hành toàn thắng cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; cuộc kháng chiến oanh liệt nhất trong lịch nước nhà.

Góp phần vào những chiến thắng oanh liệt cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam, những người con thân yêu của quê hương ............ đã dũng cảm chiến đấu, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, trong đó không thể không kể đến sự hy sinh anh dũng giành lại độc lập dân tộc của những người con ................., một mực trung hiếu, thủy chung với Đảng và nhân dân. Dù rằng các chiến sĩ và đồng bào yêu nước đã ra đi vì "độc lập tự do" của đất nước, nhưng máu xương của các đồng chí đã tô thắm thêm cho màu cờ tổ quốc, gương hy sinh của các đồng chí luôn thắp sáng cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau ngọn lửa thiêng liêng không bao giờ tắt, đó là: lòng tận trung với nước, tận hiếu với dân, gắn liền với niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, vượt qua mọi hy sinh gian khổ chiến đấu để giành thắng lợi cuối cùng.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Trong những năm tháng kháng chiến khốc liệt ấy, biết bao thế hệ thanh niên Việt Nam đã ra chiến trường, anh dũng chiến đấu và hy sinh thân mình vì lý tưởng cách mạng. Nhưng có những hi sinh còn nhiều hơn thế, ở đó có nỗi đau của những người mẹ mất chồng, mất con sau cuộc chiến. Những người chồng, những người con, người cháu của họ đã ra đi vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước. Mất mát ấy theo những người phụ nữ suốt cả cuộc đời trở thành vết thương lòng khó lành nhất. Trong cuộc chiến đấu và năm tháng cách mạng dân tộc, họ nuốt hết mất mát đau thương vào lòng. Khi hòa bình lập lại, họ chẳng còn gì riêng tư mà hi vọng.

Các mẹ chính là những người anh hùng trên đất nước nhỏ bé này. Thật không khỏi chạnh lòng, cũng không thể đong đếm được hết những nỗi đau các mẹ phải gánh chịu để đất nước vinh danh. Không có sự vinh danh nào sánh được, cũng không có đau đớn nào lớn hơn. Tuy vậy, danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" chỉ như một sự vinh danh nhỏ nhoi sau cuộc chiến để dân tộc này, đất nước này nghiêng mình trước các Mẹ.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Tổ chức Lễ kỷ niệm …. năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước bà mẹ Việt Nam anh hùng hôm nay, nhân dân tỉnh ……….. nói chung và nhân dân huyện………… nói riêng vô cùng tự hào với những người lính anh hùng, những người Mẹ thầm lặng đã mang lại chiến thắng hoàn toàn của đất nước trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, thống nhất Tổ quốc. Chắc chắn đây là cuộc thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp giải phóng dân tộc, do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo.

Phát huy truyền thống đấu tranh bất khuất của chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc để có được những trang sử hào hùng và mốc son chói lọi trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, tôi nhận thấy Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện………….đã khắc phục khó khăn, đoàn kết thống nhất, không ngừng xây dựng Đảng bộ vững mạnh, tăng cường cải cách hành chính, đẩy mạnh phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng xây dựng hệ thống chính trị địa phương ngày càng vững mạnh. Đặc biệt, với truyền thống "uống nước nhớ nguồn"; "ăn quả nhớ người trồng cây", địa phương đã thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, thể hiện qua những việc làm thiết thực như: xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa; hỗ trợ vốn, tạo việc làm cho con em gia đình chính sách, kịp thời thăm hỏi động viên, giúp đỡ khi các gia đình chính sách khó khăn; thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các đối tượng có công cách mạng.

Nhân buổi họp mặt hôm nay, cho phép tôi được thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQVN tỉnh…………. nhiệt liệt biểu dương những chiến công và những thành quả rất đáng tự hào mà Đảng bộ, nhân dân huyện……… đã đạt được.

Kính thưa Quý mẹ VNAH!

Thưa quý vị đại biểu!

Chuẩn bị bước sang năm ……….., là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ……….. giai đoạn ……….. Nhiệm vụ đặt ra là hết sức nặng nề, tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện ……….. hãy tiếp bước theo lý tưởng cách mạng mà biết bao thế hệ cha anh, những chiến sỹ đồng bào đã không tiếc máu xương để chiến đấu và bảo vệ đất nước, quyết tâm nỗ lực phấn đấu ra sức học tập, lao động, sáng tạo, nêu cao tinh thần đoàn kết thống nhất một lòng, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, tiềm năng lợi thế để huy động mọi nguồn lực, phát huy những kết quả, thành tựu đạt được, khắc phục khó khăn, hạn chế, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, các đối tượng chính sách, quý mẹ VNAH, hộ nghèo trên địa bàn huyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị của địa phương, hoàn thành chỉ tiêu kinh tế xã hội mà huyện đã đề ra theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ ………., xây dựng quê hương ………… ngày càng khang trang giàu đẹp.

Trước khi dứt lời, một lần nữa thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQ tỉnh………… kính chúc quý mẹ VNAH, quý vị đại biểu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện ………… được mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc buổi lễ thành công tốt đẹp.

Trân trọng kính chào!

Trên đây là mẫu bài phát biểu ngày 22-12 cho lãnh đạo Hoatieu.vn đã gửi đến các bạn, mời các bạn tham khảo thêm lời dẫn chương trình văn nghệ 22-12 để ngày lễ kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam thêm phần ý nghĩa.

Đánh giá bài viết
2 11.855
Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.
0 Bình luận
Sắp xếp theo