Black Friday 2024 là ngày gì?

Khi nhắc đến Black Friday mọi người sẽ thường nghĩ đến ngày hội siêu giảm giá. Vậy thực chất Black Friday là ngày gì và Black Friday 2022 là ngày nào. Mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau đây để biết thêm chi tiết.

1. Black Friday 2022 là ngày nào?

Trên thế giới, Black Friday, hay còn gọi là ngày "Thứ Sáu đen tối", được ấn định vào thứ Sáu đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada). Do đó, ngày Black Friday năm 2022 rơi vào thứ Sáu ngày 25/11/2022

2. Black Friday là ngày gì?

Black Friday còn được biết đến với tên gọi ngày "Thứ 6 đen tối". Thông thường, ngày này được ấn định vào thứ 6 đầu tiên ngay sau Lễ Tạ ơn (một ngày lễ thường niên được tổ chức chủ yếu ở Mỹ và Canada).

Do ngày Lễ Tạ ơn diễn ra vào thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11 Dương lịch, vậy nên ngày Black Friday sẽ thường rơi vào khoảng ngày 23 đến 29 tháng 11 Dương lịch hằng năm.

3. Nguồn gốc ngày Black Friday

Theo nhật báo USA Today thì ngày Black Friday bắt đầu xuất hiện vào năm 1939, khi mà tổng thống thứ 32 của Mỹ - Franklin D. Roosevelt phải đứng trước sức ép chuyển Lễ Tạ ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11. Mục đích của việc làm này là để kéo dài thời gian mua sắm Giáng sinh.

Thời gian mua sắm kéo dài sẽ khiến người dân chi tiêu nhiều hơn và chính việc thúc đẩy mua sắm này sẽ là "cứu cánh" cho nền kinh tế đang khủng hoảng lúc bấy giờ ở Mỹ. Phải 2 năm sau đó, sự thay đổi của ngày Lễ Tạ ơn mới được chính thức công nhận. Tuy nhiên, khái niệm ngày Black Friday vẫn chưa thực sự nổi bật cho tới khoảng 1 thập kỷ sau đó.

Ngoài ra, cũng có một nguồn tin khác cho rằng, thành phố Philadelphia của Mỹ chính là khởi nguồn cho tên gọi Black Friday. Vào những năm 1950, các cảnh sát tại khu vực này đã dùng thuật ngữ "Thứ 6 đen tối" nhằm mô tả các ngày thứ 6 sau Lễ Tạ ơn bởi nó thực sự là một ngày đầy "khó khăn" do lượng người mua sắm liên tục tăng vọt, tình trạng tắc đường, hỗn loạn, thậm chí có tình trạng hôi của.

Còn theo Wikipedia, tên gọi Black Friday cũng bắt nguồn từ tình trạng tắc nghẽn giao thông vào thứ 6 sau Lễ Tạ ơn tại Philadelphia. Khi mà hàng trăm nghìn người chen chúc, xô đẩy nhau trên những con phố, những vỉa hè để sửa soạn, mua sắm cho dịp Noel sắp tới thì đây chính là khởi nguồn cho một mùa mua sắm náo nhiệt, tương tự như ngày Boxing Day ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Black Friday là ngày gì

4. Ý nghĩa ngày Black Friday

Mặc dù có nhiều dị bản khác nhau về nguồn gốc của ngày Black Friday, thế nhưng cuối cùng đây vẫn là một dịp để cả người tiêu dùng lẫn các doanh nghiệp mong chờ.

Black Friday không chỉ là dịp mua sắm có lợi cho người tiêu dùng khi mà họ có thể sở hữu các mặt hàng đồ gia dụng, điện máy điện lạnh, thời trang... với mức giá siêu "hời" mà còn là dịp mang tới lợi nhuận cực cao cho các doanh nghiệp.

Không chỉ diễn ra vào đúng thứ 6 sau Lễ Tạ ơn mà nhiều cửa hàng, doanh nghiệp còn lên kế hoạch cho sự kiện Black Friday trước đó vài ngày. Và những con số phần trăm giảm giá được các nhà bán hàng tung ra luôn làm cho các tín đồ mua sắm "hoa mắt" và họ sẽ nhanh chóng bị cuốn hút, thậm chí là rơi vào tình trạng "cháy túi" chỉ sau một thời gian ngắn mua sắm.

Ở các quốc gia phương Tây, phần đông các nhà bán lẻ sẽ mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng, thậm chí sớm hơn với hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá cực lớn. Một số doanh nghiệp còn cho phép nhân viên được nghỉ làm để dành thời gian mua sắm. Chính vì thế, bạn sẽ không cần ngạc nhiên nếu thấy tình trạng chen lấn, xô đẩy, tranh giành nhau tại các cửa hàng, siêu thị để giành giật những món đồ giảm giá mạnh.

Ngày nay, sự kiện Black Friday không còn chỉ giới hạn ở các quốc gia phương Tây mà còn lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam của chúng ta. Các doanh nghiệp, các nhà bán hàng của Việt Nam cũng đang dần thích nghi và tung ra rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn vào ngày này. Đặc biệt, khi mà thói quen mua sắm đang được thay đổi, thay vì mua hàng trực tiếp, nhiều người sẽ chọn cho mình cách mua hàng online để luôn tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tránh xa những đám đông hỗn loạn.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 238
0 Bình luận
Sắp xếp theo