PowerPoint Ngữ văn 7 Bài 3: Người thầy đầu tiên

Tải về
Lớp: Lớp 7
Môn: Ngữ Văn
Dạng tài liệu: Giáo án PowerPoint
Bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống

Giáo án PowerPoint Ngữ văn 7 Bài 3: Người thầy đầu tiên được thiết kế hiện đại, tích hợp hình ảnh, hiệu ứng trình chiếu đẹp mắt với nhiều bài tập ôn tập, mở rộng kiến thức phong phú.

Giáo án Ngữ văn 7 Bài 3 Người thầy đầu tiên biên soạn dưới dạng file PPT được biên soạn bám sát nội dung trong sách giáo khoa Kết nối tri thức. Qua đó giúp giáo viên dễ dàng chỉnh sửa để có bài giảng hay, lôi cuốn người học. Vậy sau đây là trọn bộ giáo án PowerPoint Ngữ văn 7 Kết nối tri thức Bài 3 Người thầy đầu tiên, mời các bạn tải tại đây.

PowerPoint Ngữ văn 7 Bài 3: Người thầy đầu tiên

Người thầy đầu tiên

Người thầy đầu tiên

Người thầy đầu tiên

Người thầy đầu tiên

Người thầy đầu tiên

Giáo án Ngữ văn 7 Người thầy đầu tiên

TIẾT 28+29+30- VĂN BẢN 2:

NGƯỜI THẦY ĐẦU TIÊN

(Trích, TRIN- GHI- DƠ AI- TƠ- MA- TỐP)

Thời gian thực hiện: 3 tiết

I. Mục tiêu

1. Năng lực

- HS nhận biết đuợc sự thay đổi người kể chuyện trong đoạn trích và bước đầu cảm nhận được tác dụng của sự thay đổi đó; biết khái quát đặc điểm tính cách nhân vật thầy Đuy- sen qua các chi tiết miêu tả ngoại hình, lời nói, cử chỉ, hành động, qua lời kể và cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật An- tư- nai, của nhân vật người hoạ sĩ.

- HS cảm nhận được tình yêu thương của thầy Đuy- sen dành cho học trò và lòng biết ơn của An- tư- nai đối với người thầy đầu tiên.

- Liên hệ với bản thân để rút ra được thông điệp ý nghĩa mà đoạn trích gửi gắm.

ĐỐI VỚI HỌC SINH KHUYẾT TẬT:

- HS nhận biết đuợc sự thay đổi người kể chuyện trong đoạn trích

- Biết khái quát đặc điểm tính cách nhân vật thầy Đuy- sen

- HS cảm nhận được tình yêu thương của thầy Đuy- sen dành cho học trò và lòng biết ơn của An- tư- nai đối với người thầy đầu tiên.

2. Phẩm chất

- Cảm phục và trân trọng tình cảm thầy trò giữa An- tư- nai và thầy Đuy- sen.

- Biết trân trọng những tình cảm tốt đẹp mà mình được đón nhận trong cuộc sống.

II. Thiết bị dạy học và học liệu

- Máychiếu, máytính, bảngphụ vàphiếu họctập, Rubric.

- Các hình ảnh, video liên quan (nếu có).

III.Tiến trình dạy học

HOẠT ĐỘNG 1: KHỞI ĐỘNG

a. Mục tiêu: Kết nối– tạo hứng thú cho học sinh, chuẩn bị tâm thế tiếp cận kiến thức mới.

b. Nội dung hoạt động: HS trả lời cá nhân để giải quyết một tình huống có liên quan đến bài học mới.

c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS, cảm nhận ban đầu về vấn đề đặt ra trong bài học.

d. Tổ chức thực hiện hoạt động:

CÁCH 1: PP vấn đáp

Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ:

Yêu cầu: Hãy kể ngắn gọn về một thầy, cô giáo mà em đặc biệt yêu quý.

Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:

- HS suy nghĩ và chia sẻ.

- GV quan sát, khuyến khích.

Bước 3: Báo cáo kết quả

GV gọi một số HS chia sẻ về người thầy/cô giáo mà mình yêu quý. Có thể kể ngắn gọn 1 kỉ niệm đặc biệt về người thầy/cô giáo đó.

Bước 4: Kết luận, nhận định

CÁCH 2: Trò chơi “Ai nhanh hơn?”

Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ:

- GV cung cấp cho mỗi nhóm 6 bức tranh. Trong thời gian 3 phút, mỗi nhóm phải tìm nhanh các bức tranh liên quan tới các chi tiết có trong văn bản “Người thầy đầu tiên” và ghi chú chi tiết của văn bản mà bức tranh thể hiện. (chỉ có 4 bức tranh liên quan)

Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ và báo cáo, trả lời:

- HS xem tranh, suy nghĩ, trả lời.

- Thảo luận nhóm trong 3 phút.

Bước 3: Báo cáo, thảo luận:

GV gọi đại diện các nhóm báo cáo sản phẩm.

Các nhóm lắng nghe, nhận xét, thảo luận.

Bước 4: Kết luận, nhận định

- GV đưa ra đáp án gợi ý:

Các bức tranh 1, 3, 5 liên quan đến các chi tiết có trong văn bản “Người thầy đầu tiên”.

+ Tranh 1: Hai cây phong của thầy Đuy- sen và An- tư- nai.

+ Tranh 3: Cảnh thầy Đuy- sen bế, cõng bọn trẻ qua suối nước vào mùa đông để đến lớp học.

+ Tranh 5: Cảnh thầy Đuy- sen bị bọn quý tộc nhà giàu chế giễu.

- Nhận xét câu trả lời của HS, kết nối hoạt động hình thành kiến thức mới.

GV dẫn vào bài:

Tình cảm thầy trò luôn là một tình cảm cao đẹp, thiêng liêng, được bao áng thơ văn ngợi ca. Có những người thầy đã hết lòng vì học sinh thân yêu, đem lại ánh sáng, thay đổi cuộc đời cho bao học trò. Đến với những trang văn của nhà văn người Cư- rơ- gư- dơ- xtan, Ai- tơ- ma- tốp qua truyện vừa “Người thầy đầu tiên”, người đọc sẽ không khỏi xúc động về tình cảm thầy trò giữa thầy giáo Đuy- sen và cô bé An- tư- nai, từ đó thêm tin yêu vào những điểu tốt lành trong cuộc sống.

.......

Tải file về để xem trọn bộ Giáo án Ngữ văn lớp 7 Bài 3: Người thầy đầu tiên

Đánh giá bài viết
1 55
PowerPoint Ngữ văn 7 Bài 3: Người thầy đầu tiên
Chọn file tải về :
Xác thực tài khoản!

Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:

Số điện thoại chưa đúng định dạng!
Số điện thoại này đã được xác thực!
Bạn có thể dùng Sđt này đăng nhập tại đây!
Lỗi gửi SMS, liên hệ Admin
0 Bình luận
Sắp xếp theo
⚛
Xóa Đăng nhập để Gửi
Đóng
Chỉ thành viên Hoatieu Pro tải được nội dung này! Hoatieu Pro - Tải nhanh, website không quảng cáo! Tìm hiểu thêm