Vì sao nói nhà nước ta là nhà nước của dân và vì dân?

Vì sao nói nhà nước ta là nhà nước của dân và vì dân? Chúng ta thường thấy, nghe, đọc trên sách, báo đài, tivi câu nói, câu viết Nhà nước Việt Nam là nhà nước của dân, do dân và vì dân. Liệu bạn đọc đã hiểu hết ý nghĩa về câu này hay chưa? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Hoatieu.vn phân tích về vấn đề này nhé.

1. Giải thích vì sao Nhà nước ta là nhà nước của dân, do dân, vì dân?

Nhà nước là một tổ chức quyền lực, nắm quyền điều hành đất nước thông qua bộ máy chính trị. Nhà nước có quyền ban hành pháp luật, mọi hoạt động trong xã hội đều phải được sự giám sát và điều chỉnh của Nhà nước.

Nhà nước ta là thành quả của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 do nhân dân ta tiến hành dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, bộ máy Nhà nước ta do nhân dân bầu ra. (nhân dân bầu ra đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp). Nhà nước hoạt động vì lợi ích của nhân dân.

Nhà nước ta là nhà nước của dân, do dân, vì dân đã được quy định tại Khoản 2 Điều 2 Hiến pháp năm 2013 như sau:

"Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Nhân dân làm chủ; tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức."

Vì sao nói nhà nước ta là nhà nước của dân và vì dân?

2. Liên hệ thực tiễn nhà nước vì dân

Nhiệm vụ, chức năng của Nhà nước là quản lý và điều hành đất nước. Nhà nước thực hiện nhiệm vụ của mình để phục vụ cho lợi ích của dân tộc ta.

Đơn cử ví dụ:

+ Nhà nước thu thuế của nhân dân để sửa chữa, cải tạo công trình đường xá, bệnh viện,.... nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, nhu cầu khám chữa bệnh, học tập,.... của người dân

+ Nhà nước ban hành ra Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP để xử phạt các hành vi vi phạm khi tham gia giao thông mục đích nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và tính mạng của người dân.

3. Thế nào là nhà nước của dân, vì dân?

Nhà nước của dân, vì dân là là một nhà nước lấy lợi ích chính đáng của nhân dân làm mục tiêu, tất cả đều vì lợi ích của dân, ngoài ra không có bất cứ một lợi ích nào khác. Hơn nữa, chính nhân dân đã bầu ra Nhà nước, sự ra đời của Nhà nước là do nhân dân mà có.

Để khẳng định Nhà nước là vì dân, Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "Mọi đường lối, chính sách đều chỉ nhằm đưa lại quyền lợi cho dân, việc gì có lợi cho dân dù nhỏ cũng cố gắng làm, việc gì có hại cho dân dù nhỏ cũng cố gắng tránh"

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh nhiệm vụ của Nhà nước: "Phải làm cho dân có ăn, phải làm cho dân có mặc, phải làm cho dân có chỗ ở phải làm cho dân được học hành."

Trên đây, Hoatieu.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Vì sao nói nhà nước ta là nhà nước của dân và vì dân? Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự mảng Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn:

Đánh giá bài viết
7 5.916
0 Bình luận
Sắp xếp theo