Tại sao đội tuyển Việt Nam chỉ cách ly 7 ngày?

Rút ngắn thời gian cách ly tập trung của đội tuyển Việt Nam

Mới đây sau loạt trận đá vòng loại World Cup 2022 tại UAE, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã về nước và thực hiện cách ly theo đúng quy định của BYT. Tuy nhiên thời gian cách ly của đội tuyển Việt Nam được rút ngắn từ 21 ngày xuống còn 7 ngày. Vậy tại sao lại có quy định này, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Đội tuyển bóng đá Việt Nam đã về tới TPHCM và được Bộ Y tế cho phép cắt ngắn thời gian cách ly từ 21 ngày theo quy định xuống 7 ngày.

Có phải vì thành tích lần đầu lọt vào vòng đấu loại cuối cùng để tranh suất tham dự World Cup mà đội được ưu ái? Chắc chắn không phải!

Ông Vũ Mạnh Cường, Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông - Thi đua và Khen thưởng Bộ Y tế lý giải là vì toàn bộ đội tuyển đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine AstraZeneca.

Theo đó, Bộ Y tế đã chính thức đồng ý các thành viên ĐTQG Việt Nam đã tiêm đủ 2 mũi vacine phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng tiêm cách đây ít nhất 14 ngày, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể với virus SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi về nước, sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày; cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo và tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Các thành viên đội tuyển Việt Nam sẽ thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ nhất và ngày thứ sáu tại cơ sở cách ly y tế tập trung và ngày thứ 13 tại nơi lưu trú.

Ông Cường cũng cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã chuẩn bị phương án rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh không quá 12 tháng kể từ thời điểm xuất viện, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 1 và ngày 6, đồng thời có xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính.

Phương án này được áp dụng cùng với các giải pháp về công nghệ thông tin. Quy định mới dự kiến sẽ được áp dụng thí điểm đối với khách nhập cảnh tại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) từ ngày 1-7-2021.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 25
0 Bình luận
Sắp xếp theo