Ra đường không cần thiết bị phạt bao nhiêu?

Ra đường không cần thiết bị phạt thế nào? Để ứng phó, xử lý tình hình dịch bệnh, nhiều địa phương đã áp dụng chỉ thị 16 để giãn cách xã hội, hạn chế sự ra đường không cần thiết.

Vậy, người dân ra đường không cần thiết bị phạt thế nào? Trường hợp nào bị coi là ra đường không cần thiết? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

1. Ra đường không cần thiết bị phạt thế nào?

Tại những địa phương giãn cách theo chỉ thị 16, có sự hạn chế việc đi lại của người dân, yêu cầu người dân chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết thì nếu bạn ra đường trong trường hợp không cần thiết sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP

Ra đường không cần thiết bị phạt thế nào?

Ra đường không cần thiết sẽ bị xử phạt theo điều 12 Nghị định 117 như sau:

Điều 12. Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;

b) Không báo cáo với Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

=> Ra đường khi không cần thiết bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Có nhiều tình tiết giảm nhẹ thì các bạn sẽ bị phạt 1.000.000 đồng, có tình tiết tăng nặng thì bị xử phạt đến 3.000.000 đồng (Ví dụ: Đã bị nhắc nhở nhưng cố tình không thực hiện, chống đối lực lượng chức năng...). Không có các tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ thì bị phạt mức trung bình của khung hình phạt là 2.000.000 đồng

2. Ra đường tập thể dục có bị phạt?

Ra đường tập thể dục đối với địa phương áp dụng yêu cầu hạn chế ra đường chính là việc ra đường khi không cần thiết, sẽ bị xử phạt theo mục 1 bài này.

3. Thế nào là ra đường khi không cần thiết?

Ra đường khi không cần thiết là việc ra đường không thuộc trường hợp cần thiết. Trong đó, ra đường khi cần thiết là ra đường nhằm mục đích phục vụ các nhu cầu thiết yếu của bản thân: đi mua đồ ăn, đi khám chữa bệnh, ... hay những người có lí do chính đáng: đi thăm người thân đau ốm,...

Pháp luật không quy định cụ thể hành vi nào là cần thiết hay không cần thiết nhưng chúng ta có thể tự hiểu cần thiết là việc hành vi đó cần để đảm bảo sự sống, bắt buộc phải thực hiện.

Trước sự diễn biến căng thẳng của dịch bệnh, các bạn nên hạn chế ra đường xuống mức thấp nhất để đảm bảo sự an toàn cho chính bản thân và cộng đồng.

Hiện nay để phòng chống dịch, nhiều địa phương đã kiểm soát chặt chẽ sự ra vào của người dân các tỉnh khác.

Ví dụ: Hà Nội:

Thành phố đã giao Công an Thành phố chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh vào Thành phố và tại Cụm cảng hàng không miền Bắc: Kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào Thành phố tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Thành phố; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc chủ động với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về Thành phố, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.

Để biết thêm chi tiết, mời bạn tham khảo bài: Hà Nội siết chặt, người dân đi tỉnh khác cần làm gì?

Trên đây là câu trả lời của câu hỏi Ra đường không cần thiết bị phạt thế nào?

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
1 1.475
0 Bình luận
Sắp xếp theo