Phương thức xét tuyển Đại học 2022

Hiện tại, nhiều trường đại học đã công bố đề án tuyển sinh năm 2022. Hầu hết các trường đều sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau như xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia, xét học bạ THPT và các phương thức kết hợp khác. Các thi sinh dự thi đại học năm 2022 cần nắm rõ các phương án xét tuyển của trường mình muốn đăng ký nguyện vọng để đăng ký cho chuẩn tăng thêm cơ hội trúng tuyển.

Các phương thức xét tuyển đại học năm 2022

Hiện có đến hơn 10 phương thức xét tuyển sẽ được các trường sử dụng trong mùa tuyển sinh năm nay, trong đó không ít trường đồng thời áp dụng đến 7 phương thức bằng xét tuyển và tổ chức thi tuyển. Do đó, thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường để có thể lựa chọn phương thức phù hợp, tăng cơ hội trúng tuyển.

Các phương thức xét tuyển đã được các trường công bố, gồm:

1. Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Bộ GD-ĐT và quy định của trường.

2. Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM (xét tuyển thẳng thí sinh giỏi nhất trường THPT năm 2022; xét tuyển học sinh của 83 trường chuyên, năng khiếu của các trường đại học thuộc các tỉnh, thành trên toàn quốc; học sinh của 66 trường THPT).

3. Xét tuyển học sinh giỏi.

4. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

5. Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Quốc gia Hà Nội); kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội; kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM.

6. Xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (xét học bạ) theo tổ hợp môn.

7. Xét tuyển học lực kết hợp phỏng vấn.

8. Xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

9. Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tuyển sinh quốc tế hoặc thí sinh người nước ngoài.

10. Xét tuyển dựa trên kết quả các kỳ thi quốc tế.

11. Xét tuyển dựa trên chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp với kết quả học tập 3 năm THPT.

12. Xét tuyển đối với thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài và có chứng chỉ quốc tế.

13. Xét tuyển dựa trên điểm trung bình chung tích lũy của thí sinh tốt nghiệp đại học.

14. Nhiều trường ĐH khác áp dụng phương thức xét tuyển từ học bạ, từ kết quả thi THPT, kết hợp thi tuyển các môn năng khiếu…

Dùng kết quả thi năm 2022

Có thể thấy các trường đại học ngày càng đa dạng phương thức tuyển sinh, giảm phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Phần lớn các trường không thay đổi nhiều về các phương thức xét tuyển so với năm trước. Tuy nhiên, tỉ lệ chỉ tiêu giữa các phương thức đã có sự thay đổi rõ rệt ở một số trường.

Do các trường sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển, trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm của trường không biến động nhiều nên chỉ tiêu dành cho các phương thức được chia theo tỉ lệ khác nhau trong tổng chỉ tiêu chung.

Trong đó, với phương thức xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực, các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM liên tục tăng dần tỉ lệ chỉ tiêu tuyển sinh từ phương thức này. Năm nay, Trường ĐH Khoa học tự nhiên dành đến 70% xét kết quả thi năng lực, Trường ĐH Kinh tế - luật đến 60%, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn đến 50%...

Thí sinh cũng cần lưu ý đối với phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực hiện nay các trường đều chỉ sử dụng kết quả thi của năm tuyển sinh, không chấp nhận kết quả thi các năm trước đó (ví dụ năm 2022 chỉ sử dụng kết quả thi của năm 2022). Tuy nhiên thí sinh có thể dự thi năng lực hơn 1 đợt chọn kết quả tốt nhất dùng để đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Tương tự, đối với xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, các trường không sử dụng điểm thi được bảo lưu từ các kỳ thi THPT, THPT quốc gia các năm trước để tuyển sinh.

Chỉ trúng tuyển bằng một phương thức

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - lưu ý đối với xét tuyển học bạ, có trường chỉ xét học sinh trường chuyên tốp 100 hoặc tốp 200.

"Thí sinh cần tìm hiểu trường mình thuộc tốp nào để nộp hồ sơ xét tuyển cho chính xác, nếu trường không nằm trong tốp này mà thí sinh đăng ký xét tuyển sẽ không hợp lệ. Ngoài ra, còn có nhiều trường không phân biệt trường chuyên hay không chuyên đối với xét tuyển bằng học bạ" - thầy Hùng cho hay.

ThS Nguyễn Hải Trường An - giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho biết do có nhiều phương thức xét tuyển nên số chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ bị cắt giảm dẫn đến điểm chuẩn của phương thức này khá cao, dẫn đến việc nhiều thí sinh điểm khá cao nhưng vẫn rớt.

"Thí sinh trúng tuyển, nhập học bằng phương thức nào cũng sẽ học tập cùng với các thí sinh trúng tuyển bằng những phương thức khác. Vì vậy nếu đã trúng tuyển vào ngành mình yêu thích ở bất kỳ phương thức nào hãy nên xác nhận nhập học sớm", cô An khuyên.

Danh sách các trường đại học công bố phương án tuyển sinh 2022

1. Phương án tuyển sinh Đại học Tôn Đức Thắng

Năm 2022, trường Đại học Tôn Đức Thắng xét tuyển theo 5 phương thức với tổng 6.500 chỉ tiêu, trong đó trường dành 50% chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả học bạ. Chi tiết các phương thức như sau:

- Phương thức 1: xét tuyển theo kết quả quá trình học tập bậc THPT (50% chỉ tiêu).

- Phương thức 2: xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (khoảng 25% chỉ tiêu).

- Phương thức 3: ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng của Trường Đại học Tôn Đức Thắng (khoảng 12% chỉ tiêu).

- Phương thức 4: xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển cho các đối tượng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (khoảng 2% chỉ tiêu).

Phương thức 5: xét tuyển theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM (khoảng 11% chỉ tiêu).

Như vậy, so với năm 2021 Trường Đại học Tôn Đức Thắng dự kiến giảm chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT từ 50% xuống còn 25%.

2. Phương án tuyển sinh phân hiệu ĐHQG-HCM

Phương thức tuyển sinh của Phân hiệu ĐHQG-HCM năm 2022 cơ bản sẽ không khác so với kỳ tuyển sinh năm 2021. Dự kiến sẽ áp dụng 5 phương thức xét tuyển gồm:

- Phương thức 1: xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (từ 1 - 3% chỉ tiêu).

- Phương thức 2: ưu tiên xét tuyển của Đại học Quốc gia TPHCM (từ 6 - 10% chỉ tiêu), dành cho học sinh các trường theo danh sách do Đại học Quốc gia TPHCM công bố.

- Phương thức 3: xét tuyển dựa vào kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM (từ 20 - 30% chỉ tiêu).

- Phương thức 4: xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT (từ 20 - 30% chỉ tiêu).

- Phương thức 5: xét tuyển dựa vào điểm trung bình học bạ kết hợp với các điều kiện khác (từ 30 - 50% chỉ tiêu).

3. Phương án tuyển sinh Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái Nguyên

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - Đại học Thái nguyên tuyển sinh năm 2022 theo 2 phương thức: Xét học bạ THPT và điểm thi THPT 2022.

4. Phương án tuyển sinh Đại học Ngân hàng TPHCM

Trường Đại học Ngân hàng TPHCM dự kiến tuyển sinh 3285 sinh viên cho năm 2022 (chưa bao gồm chỉ tiêu ĐHCQ Quốc tế do đối tác cấp bằng). Các phương thức xét tuyển bao gồm:

- Phương thức 1: Tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Phương thức 2: Phương thức xét tuyển tổng hợp.

- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM.

Phương thức 4 : Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Phương thức 5: Xét tuyển học bạ THPT và phỏng vấn (Áp dụng cho chương trình ĐHCQ quốc tế do đối tác cấp bằng).

5. Phương án tuyển sinh Đại học Lương Thế Vinh

Năm 2022, Trường Đại học Lương Thế Vinh dự 3 kiến phương thức tuyển sinh như sau: Xét tuyển sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT (20% chỉ tiêu); xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT (70% chỉ tiêu) và xét tuyển dựa vào kết quả đánh giá năng lực (10% chỉ tiêu).

6. Phương án tuyển sinh Trường Đại học Tài chính - Kế toán

Trường Đại học Tài chính - Kế toán (UFA) công bố phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm 2022. Theo đó, nhà trường xét tuyển cho 5 ngành với 12 chuyên ngành đào tạo tại 2 cơ sở: Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế theo 2 phương thức xét tuyển độc lập bao gồm:

- Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

- Xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT năm lớp 12 (điểm trung bình cả năm) hoặc 5 học kỳ (trừ học kỳ II năm lớp 12).

7. Phương án tuyển sinh Trường Đại học Công nghiệp Vinh năm 2022

Năm 2022, Trường Đại học Công nghiệp Vinh xét tuyển sinh 9 ngành theo 4 phương thức xét tuyển. Trong đó, trường dành 30% chỉ tiêu xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT.

4 phương thức xét tuyển bao gồm: Xét tuyển thẳng và ưu tiên tuyển thẳng; xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT; xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT và phương thức xét tuyển sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc Gia TPHCM tổ chức.

8. Trường Đại học Điện lực

Năm 2022, Trường Đại học Điện lực dự kiến xét tuyển theo 4 phương thức:

- Xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (học bạ): Dự kiến 25% chỉ tiêu.

- Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT: Dự kiến 65% chỉ tiêu.

- Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội: Dự kiến 10% chỉ tiêu.

- Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Không giới hạn chỉ tiêu.

Các tổ hợp xét tuyển bao gồm: Tổ hợp A00: Toán, Vật lý, Hóa học; Tổ hợp A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh; Tổ hợp D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh và Tổ hợp D01: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

9. Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

Mùa tuyển sinh 2022, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng tiếp tục áp dụng đồng thời 2 phương thức xét tuyển cho 18 ngành đào tạo tại trường. Cụ thể:

Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Phương thức 2: xét tuyển theo kết quả học tập THPT với 3 cách:

- Cách 1: Xét theo điểm trung bình tất cả các môn của 5 học kỳ (Trừ học kỳ II của lớp 12). Trong đó, điểm trung bình của tất cả các môn của 5 học kỳ phải đạt từ 6 điểm trở lên.

- Cách 2: Xét theo điểm trung bình cả năm học lớp 12. Điều kiện bắt buộc là điểm trung bình chung của cả năm học từ 6 điểm trở lên.

- Cách 3: Xét theo tổng điểm trung bình 3 môn của 2 học kỳ lớp 12. Trong đó, tổng điểm của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 18 điểm trở lên.

Thí sinh lưu ý:

Đối với các tổ hợp có môn Vẽ mỹ thuật: Tổ hợp V00, V01, V02 yêu cầu tổng điểm trung bình của 2 môn văn hóa đạt từ 12 điểm trở lên; Tổ hợp H00 yêu cầu điểm trung bình môn Văn đạt từ 6 điểm trở lên; Điểm môn Vẽ mỹ thuật; Bố cục màu phải đạt từ 4 điểm trở lên.

10. Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

Năm 2022, trường Đại học Công nghệ Đồng Nai tuyển sinh 15 ngành với các phương thức xét tuyển: Xét kết quả thi THPT; xét kết quả Học bạ lớp 12; xét kết quả học bạ lớp 11 và học kỳ I lớp 12.

Thông tin tuyển sinh năm 2022 của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai

11. Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trường Đại học Nguyễn Trãi tuyển sinh tổng 1.000 chỉ tiêu năm 2022 với 5 phương thức dự kiến. Trong đó, phương án xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chiếm 20% tổng chỉ tiêu.

4 phương thức còn chiếm 80% chỉ tiêu xét tuyển, gồm: Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo; xét tuyển theo kết quả học tập THPT; xét tuyển kết hợp chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế theo đề án tuyển sinh riêng của trường và xét tuyển thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT của nước ngoài.

Đang tiếp tục cập nhật....

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 1.619
0 Bình luận
Sắp xếp theo