Người lái xe sử dụng đèn như thế nào khi lái xe trong khu đô thị và đông dân cư vào ban đêm?

Người lái xe sử dụng đèn như thế nào khi lái xe trong khu đô thị và đông dân cư vào ban đêm? Pháp luật có quy định rất cụ thể với hành vi lái xe vào ban đêm phải sử dụng đèn và coi như thế nào để đảm bảo an ninh trật tự khu vực. Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu nhé.

Người lái xe sử dụng đèn như thế nào khi lái xe trong khu đô thị và đông dân cư vào ban đêm để đảm bảo an toàn?

A. Chỉ bật đèn chiếu xa khi không nhìn rõ đường.

B. Chỉ được bật đèn chiếu gần.

C. Bật đèn chiếu xa khi đường vắng, bật đèn chiếu gần khi có xe đi ngược chiều.

D. Có thể bật bất cứ đèn nào để đảm bảo có thể nhìn rõ phía trước.

Trả lời đáp án đúng là: B

Trắc nghiệm Người lái xe sử dụng đèn như thế nào khi lái xe trong khu đô thị và đông dân cư vào ban đêm?

A. Bất cứ đèn nào miễn là mắt nhìn rõ phía trước.

B. Chỉ bật đèn chiếu xa (đèn pha) khi không nhìn rõ đường.

C. Đèn chiếu xa (đèn pha) khi đường vắng, đèn pha chiếu gần (đèn cốt) khi có xe đi ngược chiều.

D. Đèn chiếu gần (đèn cốt).

Trả lời đáp án đúng là D

Người lái xe sử dụng đèn như thế nào khi lái xe trong khu đô thị và đông dân cư vào ban đêm?
Người lái xe sử dụng đèn như thế nào khi lái xe trong khu đô thị và đông dân cư vào ban đêm?

Giải thích:

Quy đinh về sử dụng đèn khi lái xe vào ban đêm. Bởi vì theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 tại điều 8 khoản 12, 13 có quy định về các hành vi nghiêm cấm như sau:

12. Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.
13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Vì vậy vào ban đêm người lái xe khi đi qua khu vực đông dân cư không được sử dụng đèn chiếu xa và không được sử dụng đèn không đúng với thiết kế xe. Ngoài ra người điều khiển xe cũng không được bấm coi và rú ga liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến người dân vào ban đêm. Điều này đảm bảo cho an ninh khu vực dân cư đông đúc, và thời gian đó là thời gian người dân đang nghỉ ngơi.

Nếu như người lái xe vi phạm điều cấm trên thì có thể bị phạt hành chính lên đến 1.000.000 đồng với hành vi bật đèn chiếu xa trong khu đô thị đông dân cư vào ban đêm theo khoản 3 điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Như vậy căn cứ theo luật định thì người lái xe khi đi vào ban đêm qua khu vực đông dân cư chỉ được bật đèn chiếu gần hay còn gọi là đèn cốt và không được bấm coi.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Người lái xe sử dụng đèn như thế nào khi lái xe trong khu đô thị và đông dân cư vào ban đêm? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

Đánh giá bài viết
8 14.151
0 Bình luận
Sắp xếp theo