Người chưa đủ 18 tuổi hút thuốc lá có bị phạt không?

Người chưa đủ 18 tuổi hút thuốc lá có bị phạt không? Thuốc lá là sản phẩm thuộc danh mục những sản phẩm chất kích thích khá nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên hiện chưa cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc lá, nhưng cũng hạn chế những độ tuổi được sử dụng. Vậy những người dưới 18 tuổi sử dụng thuốc lá có bị phạt không? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.

Video Người chưa đủ 18 tuổi hút thuốc lá có bị phạt?

1. Người chưa đủ 18 tuổi hút thuốc lá có bị phạt không?

Căn cứ vào điều 29 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 29. Vi phạm quy định khác về phòng, chống tác hại của thuốc lá

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi có hành vi sử dụng thuốc lá.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá;

b) Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua thuốc lá.

....

Như vậy căn cứ vào quy định này có thể thấy với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi sử dụng thuốc lá sẽ bị xử phạt hành chính từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Ngoài hành vi sử dụng thuốc là của người dưới 18 tuổi thì những hành vi như: Sử dụng người dưới 18 tuổi để mua thuốc lá cũng bị xử phạt hành chính.

Người chưa đủ 18 tuổi hút thuốc lá có bị phạt không?
Người chưa đủ 18 tuổi hút thuốc lá có bị phạt không?

2. Tuổi được sử dụng thuốc lá là khi nào?

Độ tuổi được sử dụng thuốc lá theo quy định trên là từ đủ 18 tuổi. Vì thế độ tuổi này sẽ được tính theo ngày, tháng, năm sinh khi tròn 18 tuổi. Việc sử dụng thuốc lá không được khuyến khích nhưng khi đủ 18 tuổi thì người sử dụng thuốc lá, rượu bia phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hậu quả khi sử dụng những chất kích thích này.

Ví dụ B sinh ngày 18/9/2005 thì đến ngày 18/9/2023 B đã đủ 18 tuổi và được phép sử dụng thuốc lá.

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc lá không được phép ở những khu vực nghiêm cấm như trong trường học, bệnh viện, trạm xăng,... nên người từ đủ 18 tuổi cần có ý thức tuân thủ những quy định của cơ quan, khu vực.

3. Hình thức kỷ luật với việc sử dụng thuốc lá trong trường học?

Hành động sử dụng thuốc lá trong trường học là một hành động thiếu ý thức, bởi trường học thường sẽ quy định cấm sử dụng thuốc lá, nên bất kỳ giáo viên, học sinh đều không được sử dụng. Nếu như sử dụng thuốc lá trong nhà trường sẽ bị xử lý kỷ luật.

Về quy định kỷ luật thì sẽ tùy thuộc vào quy định, nội quy của nhà trường mà có hình thức kỷ luật cụ thể như sau:

  • Nhắc nhở và yêu cầu học sinh viết bản kiểm điểm;
  • Khiển trách, thông báo với phụ huynh để có biện pháp khắc phục;
  • Áp dụng biện pháp tạm dừng học tập tại trường để giáo dục;

Nếu học sinh hút thuốc lá trong trường vẫn bị xử phạt theo quy định pháp luật về mức xử phạt hành chính như trên.

Như vậy có thể hiểu việc học sinh sử dụng thuốc lá sẽ bị xử phạt khi từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi còn những độ tuổi nhỏ hơn khi vướng vào những chất này sẽ không bị xử phạt nhưng sẽ có biện pháp giáo dục lại các em nhằm để các em tránh xa những chất kích thích này. Cùng với đó thì độ tuổi nhỏ hơn cũng sẽ có suy nghĩ hạn hẹp về việc sử dụng thuốc lá nên cần có biện pháp giáo dục tốt hơn.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Người chưa đủ 18 tuổi hút thuốc lá có bị phạt không? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật chuyên mục Hành chính liên quan.

Đánh giá bài viết
1 69
0 Bình luận
Sắp xếp theo