Con ngoài giá thú 2024 có được chia tài sản, hưởng thừa kế không?

Việc hưởng thừa kế là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, người dân vẫn còn chưa hiểu rõ việc xác định và chia di sản thừa kế thế nào. Vậy con ngoài giá thú 2024 có được hưởng thừa kế không? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ giải đáp cho bạn.

1. Con ngoài giá thú là gì?

Pháp luật không có quy định cụ thể về định nghĩa con ngoài giá thú là gì. Ta có thể hiểu con ngoài giá thú là con sinh ra không trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp. Khi mà hai người độc thân không kết hôn với nhau mà có con thì con đó được gọi là con ngoài giá thú; nam hoặc nữ đã có gia đình mà quan hệ bất chính với người khác và có con thì con đó gọi là con ngoài giá thú.

2. Chứng minh con ngoài giá thú thế nào?

Để chứng minh con ngoài giá thú, cần thực hiện các thủ tục sau:

Căn cứ quy định tại Điều 91 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 91. Quyền nhận con

1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.

2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.

Ngoài ra Điều 90 Luật hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định về trường hợp có quyền nhận cha, mẹ như sau:

Điều 90. Quyền nhận cha, mẹ

1. Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.

2. Con đã thành niên nhận cha, không cần phải có sự đồng ý của mẹ; nhận mẹ, không cần phải có sự đồng ý của cha.

Như vậy, cha mẹ có quyền nhận con ngay cả khi trong trường hợp con đã chết hoặc đang có vợ, có chồng mà nhận con thì cũng không cần phải có sự đồng ý của người vợ, chồng ấy. Con cũng có quyền nhận cha mẹ của mình kể cả khi họ đã chết hoặc khi con đã thành niên nhận cha không cần sự đồng ý của mẹ và ngược lại.

Ngoài ra, tại Khoản 4;5 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án:

“4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.

5. Tranh chấp về cấp dưỡng."

Như vậy, Tòa án là nơi có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha; mẹ; con và quy định về cấp dưỡng. Do đó, để có thể xác định con ngoài giá thú, người muốn xác minh con ngoài giá thú có thể đưa những chứng cứ chứng minh ban đầu và gửi đơn lên Tòa án yêu cầu xác định cha; mẹ; con.

Bên cạnh đó, người yêu cầu xác minh còn có quyền đề nghị Tòa án xác minh, thu thấp chứng cứ hoặc xét nghiệm ADN để chứng minh được mình là con ngoài giá thú của bố; mẹ nào hoặc con ngoài giá thú ấy là con của mình..

Về Hồ sơ yêu cầu Tòa án xác định quan hệ cha con như sau:

  • Đơn khởi kiện (trong trường hợp có tranh chấp) hoặc Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (áp dụng trong trường hợp không có tranh chấp);
  • Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của bạn;
  • Bản sao sổ hộ khẩu của bạn có công chứng hoặc chứng thực;
  • Văn bản, giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha - con của bạn và cháu bé như: Kết quả giám định ADN, thư từ, tài liệu, phim ảnh, người làm chứng,...

Thời hạn giải quyết là 4 - 6 tháng.

Con ngoài giá thú 2021 có được chia thừa kế không?

3. Con ngoài giá thú có được chia tài sản không 2024?

Trong trường hợp vợ hoặc chồng có con ngoài giá thú trước khi mất để lại di chúc chia di sản thừa kế mà không có tên con riêng của vợ hoặc chồng thì pháp luật quy định:

Tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015:

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Như vậy, nếu con ngoài giá thú mà thuộc vào trường hợp tại điểm a Khoản 1 Điều 644 BLDS thì người con chưa thành niên đó vẫn hoàn toàn có thể được hưởng 2/3 suất thừa kế theo pháp luật.

Trong trường hợp không có di chúc, chia thừa kế theo pháp luật thì căn cứ theo Điều 651 BLDS 2015 con ngoài giá thú (con riêng của vợ hoặc chồng) sẽ được chia thừa kế và có quyền ngang nhau với các con đẻ về việc hưởng di sản thừa kế.

4. Quyền lợi của con ngoài giá thú 2024

Con ngoài giá thúc có thể yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch xác định con; cha; mẹ cho mình theo Điều 101 Luật hôn nhân và gia đình 2014 và làm thủ tục khai nhận cha; mẹ; con tại UBND xã.

Do đó, con ngoài giá thú ngay từ khi sinh ra có quyền được hưởng đầy đủ các quyền lợi như con trong giá thú và được pháp luật bảo vệ. Cha; mẹ có quyền cấp dưỡng đầy đủ cho con và con ngoài giá thú được hưởng thừa kế đầy đủ.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Thai nhi có được hưởng thừa kế, Mẫu văn bản từ chối di sản thừa kế từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 193
0 Bình luận
Sắp xếp theo